จ.นครพนม ร่วมกันวางแผน สร้างความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานไหลเรือไฟ ปี 63 - ไทยเสรีนิวส์
จ.นครพนม ร่วมกันวางแผน สร้างความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานไหลเรือไฟ ปี 63

จ.นครพนม ร่วมกันวางแผน สร้างความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานไหลเรือไฟ ปี 63

 

 

วันที่ 25 สิงหาคม 2563 ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดำเนินการจัดงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2563 ที่จังหวัดนครพนม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม 2563 รวม 9 วัน 10 คืน เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมและรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์อันเก่าแก่ล้ำค่าของจังหวัด

 

ซึ่งในปีนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมให้มีความเหมาะสมเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 การลดหย่อนความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวและการรักษาระยะห่างทางสังคม

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการมอบหมายภารกิจหน้าที่ให้แต่ละหน่วยไปวางแผนในการดำเนินงานเพื่อนำมาเสนอที่ประชุมในวันนี้เพื่อร่วมกันวิเคราะห์หาจุดบกพร่อง จุดที่มีความเสี่ยงควรได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้งานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์อัตลักษณ์ที่สำคัญเอาไว้ บนพื้นฐานของความปลอดภัยของทุกคนที่มาร่วมงาน

โดยรายละเอียดเบื้องต้นของการเตรียมความพร้อมงานประกอบไปด้วย ส่วนของพื้นที่ทำกิจกรรมไหลเรือไฟให้ยังคงเหมือนเดิมแต่ปรับเปลี่ยนในเรื่องของการไหลเรือไฟแข่งขันให้เพิ่มจำนวนวันมากขึ้นจากเดิม 1 วันเป็น 3 วัน คือวันที่ 30 กันยายนและวันที่ 1 ตุลาคม 2563 จะมีการไหลวันละ 3 ลำ ส่วนวันที่ 2ตุลาคม 2563 ที่เป็นวันออกพรรษาจะมีการไหล 6 ลำ ซึ่งแต่ละวันจะปล่อยเรือไฟลำแรกในเวลา 19.00 น. และให้ห่างกันทุก 30 นาทีในลำถัดไป

ทั้งนี้คณะทำงานต้องควบคุมการไหลให้ตรงตามเวลาที่กำหนด ในส่วนวันอื่น ๆ ที่ไม่มีการแข่งขันเรือไฟจะมีการไหลเรือไฟโชว์และปล่อยกระทงสาย ด้านความปลอดภัยนั้นให้ยึดตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขทุกประการ โดยมีจุดคัดกรองผู้มาร่วมงานทั้งสิ้น 33 จุด จากการแบ่งพื้นที่ 6 โซนใหญ่ ที่สำคัญคือผู้ที่มาร่วมงานต้องผ่านการตรวจคัดกรองและมีหน้ากากอนามัยสวมใส่ทุกคนจึงจะสามารถเข้ามาภายในงานได้

นอกจากนี้ยังมีการวางแผนจัดชุดเคลื่อนที่เร็วทั้งทางบกและทางน้ำรองรับหากเกิดกรณีฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วย มีสายตรวจเดินเท้าเพื่อคอยสอดส่องความปลอดภัยภายในงาน ด้านการจราจรก็มีการวางแผนรองรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่และต่างพื้นที่ โดยแบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ คือโซนที่ไม่ให้รถวิ่งผ่านเลย โซนรถวิ่งทางเดียวและโซนรถวิ่งปกติ 2 ทาง ส่วนสถานที่จอดรถมีการกำหนดจุดว่าตรงไหนสามารถจอดได้หรือจอดไม่ได้รวมถึงการหารถมาบริการเสริมหากจุดจอดห่างไกลบริเวณงานจนเกินไป ด้านการประชาสัมพันธ์ก็หาวิธีให้ผู้ที่มาชมความงดงามของเรือไฟได้ยินเสียงบรรยายตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงที่จัดงาน

โดยก่อนปิดการประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยไปบูรณาการวางแผนร่วมกันในส่วนที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมที่ได้มีการวิเคราะห์ร่วมกัน พร้อมทั้งให้จัดทำแผนงานทั้งหมดมานำเสนอในการประชุมครั้งต่อไป

สุเทพ หันจรัส นครพนม
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สดร. ชวนเที่ยวงานมหกรรมวิทย์ฯ 2563 ตื่นตากับปรากฏการณ์ท้องฟ้า - เทคโนโลยีดาราศาสตร์
อดีตข้าราชการครูวัยเกษียณ ผันตัวทำเกษตรแบบผสมผสานจริงจัง จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกแห่งหนึ่งในนครพนม
ททท.นครนายก ส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบของ Event Maketing ให้คนไทยไปเที่ยวในภาคตะวันออกเพิ่มมากขึ้น
ฝูงค้างคาวนับล้านตัวบินออกจากถ้ำบนภูผาม่าน นอภ.ภูผาม่าน เตรียมเสนอ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และบูรณาการให้สวยงาม ...
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมรับ นทท.ในเทศกาลสงกรานต์ มอบแพ็กเกจ “ราคาเดียวได้เที่ยวได้พัก” (ชมคลิป)
จ.สงขลา จัด “ปั่นปันรัก พักภาคใต้ 2020” ภายใต้โครงการปั่นจักรยานท่องเที่ยว Sport Tourism ส่งเสริมการออกกำลังกายและกระตุ้...
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000