โจรใจบาปย่องเข้ากุฏิ ขโมยเงินหลวงพี่ที่เก็บเป็นทุนเรียนหลักสูตรนักธรรม - ไทยเสรีนิวส์
โจรใจบาปย่องเข้ากุฏิ ขโมยเงินหลวงพี่ที่เก็บเป็นทุนเรียนหลักสูตรนักธรรม

วันที่ 10 ก.ค. 2563  เวลา 11.30 น. ร.ต.อ.ธนพล ศิริโชคปัญญากุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งคนร้ายเข้าไปขโมยเงินในกุฏิพระ วัดศรีเมืองทอง ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจ 191 เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณกุฏิไม้ชั้นเดียวยกสูง พบพระจตุพล  ฐิตสีโล อายุ 39 ปี พระลูกวัดนำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกุฏิ ชี้จุดที่วางถุงผ้าสีเหลือง ข้างที่นอน ซึ่งภายในมีเงินจำนวน 2,000 บาท ได้ถูกคนร้ายขโมยไป ส่วนทรัพย์สินอย่างอื่นคนร้ายไม่ได้เอาไป

พระจตุพล ให้การว่า  ตนพึ่งมาจำวัดแห่งนี้ได้ไม่กี่เดือน และวันนี้ช่วงเวลา 04.25 น. ได้ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำและเตรียมคลองผ้าเพื่อจะไปสวดมนต์ทำวัดเช้าที่ศาลากลางน้ำ ปิดประตูเอาไว้ไม่ได้ล็อกกุญแจ เพราะว่าไปสวดมนต์ไม่นาน หลังจากนั้นเมื่อเวลา 05.00 น. กลับมาที่กุฏิเพื่อจะออกไปบิณฑบาต ก็สังเกตว่าไม่เห็นถุงผ้าสีเหลือง วางอยู่ข้างที่นอน แต่ก็ยังไม่คิดอะไร พอกลับมาจากบิณฑบาต เข้าไปฉันอาหารเช้าเสร็จ ก็กลับมาที่กุฏิ  แล้วค้นหาถุงผ้าที่ใส่เงินเอาไว้ก็ไม่พบ จึงได้ไปสอบถามพระองค์อื่น ก็ไม่มีใครเห็น ตนคิดว่าต้องมีคนเข้าไปในกุฏิ ซึ่งเงินจำนวนนี้ เป็นเงินปัจจัยที่ญาติโยมถวาย ตนจึงเก็บไว้เป็นค่าเดินทางไปเรียนหลักสูตรนักธรรม ที่วัดโพธิสมภรณ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี และค่าใช้จ่ายส่วนตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีกุฏิของพระองค์อื่นถูกขโมยเช่นกันแต่ไม่ได้แจ้งความ มาครั้งนี้ตนจึงได้แจ้งความเพื่อป้องกันคนร้ายที่จะกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก

ร.ต.อ.ธนพล ศิริโชคปัญญากุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบประตูกุฏิไม่ได้ล็อกคาดว่าคนร้ายอาจจะอาศัยช่วงที่พระออกไปสวดมนต์เข้าไปขโมยถุงผ้าใส่เงิน ซึ่งปกติแล้ววัดแห่งนี้จะมีคนพเนจรเข้ามาอาศัยขอข้าวหรือมาหลับนอนบ่อยครั้งและเคยมีของหายในกุฏิหลายครั้ง ส่วนคนร้ายคาดว่าจะเป็นคนละแวกนี้ เพราะจะรู้ว่าพระออกและเข้ากุฏิช่วงเวลาไหน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้หาเบาะแสคนร้ายมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ภัทรวินทร์ ลีปาน

รายงาน
ป้ายกำกับ:, ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000