ศูนย์การเรียนรู้ "อุ้ยเอ้ย" ชวนไปสัมผัสธรรมชาติ เล่นน้ำล่องแก่ง เพลิดเพลินกับบรรยากาศของป่าเขา - ไทยเสรีนิวส์
ศูนย์การเรียนรู้ “อุ้ยเอ้ย” ชวนไปสัมผัสธรรมชาติ เล่นน้ำล่องแก่ง เพลิดเพลินกับบรรยากาศของป่าเขา

นอนบ้านถ้ำหิน บ้านต้นไม้ และ ห้องพัก บนดอยที่ซ่อนตัวในหุบเขา ซึ่งเป็นหุบเขาที่พ่อหลวง ร.9 เคยเสด็จฯ เมื่อวันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2519 เพื่อทอดพระเนตรบริเวณที่จะสร้างเขื่อนสบก๋าย เขื่อนแก่งกึ๊ด และเยี่ยมพสกนิกร

พื้นที่ของเราไม่มีไฟฟ้า มีเพียงโซลาร์เซลล์ที่ให้แสงสว่างและให้ความสะดวกในบางจุด บ้านเราติดธารน้ำตกที่ไหลผ่านได้ยินเสียงน้ำกระทบก้อนหินดังจ้อกๆ ตลอดเวลา เราใช้น้ำจากลำธารนี้ที่ไม่เคยแห้ง และยังมีน้ำแม่แตงที่หล่อเลี้ยงชาวเชียงใหม่ไหลผ่านหน้าบ้านของเรามีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำล่องแก่งและชาวบ้านหาปลา

ยามรุ่งอรุณจะได้ยินเสียงไก่ป่าขันเจื้อยแจ้วเป็นสัญญาณปลุกจากที่นอนเพื่อรับไออุ่นแสงแดดยามเช้า พอช่วงสาย-บ่าย ก็เพลิดเพลินกับธรรมชาติของป่าเขา ลำเนาไพร ครั้นเมื่อพลบค่ำได้เวลานั่งจิบชารับลมที่โชยพัดผ่านช่องขุนเขาเย็นสบาย เคลิ้มกับแสงตะวันยามอัสดงที่ค่อยๆ ลับทิวไม้จนสิ้นแสง

ถึงตอนค่ำคืนหย่อนตัวเอนกายสัมผัสละอองน้ำค้างเย็นเยือก และนอนอาบแสงจันทร์ หากคืนใดมืดมิด คืนนั้นจะเห็นหมู่ดาวพราวระยิบระยับบนท้องฟ้า ไร้สิ่งใดมาบดบัง สายตามองหิ่งห้อยที่บินวนมาทักทายรอบๆตัว หูสดับเสียงจั๊กจั่นหรีดหริ่งเรไร ฟังเสียงช้างร้องจากปางช้างที่ตั้งบริเวณใกล้บ้าน อีกทั้งฟังเสียงสัตว์ป่าร่ำร้องบรรเลงให้เราฉ่ำชื่นใจ บรรยากาศและความสุขนี้มีที่บ้านเราศูนย์การเรียนรู้ “อุ้ยเอ้ย” กึ้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่


หวังไว้สักวันเราคงมีโอกาสได้ต้อนรับท่าน…โดยมีอาหาร ผัก ผลไม้ปลอดสารเก็บจากสวน…รอท่านอยู่…แล้วพบกันครับ

ด้วยไมตรีจิต
มูลนิธิครูของแผ่นดิน
ป้ายกำกับ:, , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000