"เกษตรกรบ้านผาสิงห์" ทำเกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ พัฒนาพึ่งตนเองเสริมรายได้สร้างอาชีพ - ไทยเสรีนิวส์
“เกษตรกรบ้านผาสิงห์” ทำเกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ พัฒนาพึ่งตนเองเสริมรายได้สร้างอาชีพ

วันที่ 3 มิถุนายน 2563 ณ บ้านผาสิงห์ ต.หมากหญ้า อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี น.ส.บุณณดา เลาหะดิลก ประธานกลุ่มหัตถกรรมพื้นเมืองบ้านผาสิงห์ ให้การต้อนรับ นายดิชฐ์พิเชษ สุวรรณโพธิ์ ประธานโครงการฟาร์มสุขใจ บริษัท ฟาร์มสุขใจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (มหาชน) นางสาวนงนุช บัวใหญ่ CEO บริษัท ฟาร์มสุขใจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (มหาชน) และ ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย นายศักดิ์ชาย พรหมโท ประธานผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) นางนิตยา นาโล ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นภาคอีสาน และ นางธนภัทร พันธวาส ประธานเครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแห่งประเทศไทย พร้อมคณะผู้บริหาร ที่ลงพื้นเยี่ยมกลุ่มเกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ “แนวคิดการพัฒนาเพื่อพึ่งตนเองของเกษตรกรอันเนื่องมาจากพระราชดำริ”

ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย ได้อธิบายให้ฟังว่า สำหรับ แนวพระราชดำริเกี่ยวกับการส่งเสริมชุมชนหรือการพัฒนาชนบทที่สำคัญๆ คือ การที่ทรงมุ่งช่วยเหลือพัฒนา คือ การที่ทรงมุ่งช่วยเหลือพัฒนาให้เกิดการพึ่งตนเองได้ของคนในชนบทเป็นหลัก กิจกรรมและโครงการตามแนวพระราชดำริที่ดำเนินการอยู่หลายพื้นที่ทั่วประเทศในปัจจุบันนั้นล้วนแล้วแต่มีเป้าหมายสุดท้ายอยู่ที่การพึ่งตนเองได้ของราษฎรทั้งสิ้น

ในการพัฒนาทั้งด้านอาชีพและส่งเสริมการเกษตร ให้เกษตรกรสามารดำรงชีพอยู่ได้อย่างมั่นคงเป็นปึกแผ่นนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จาก ร.9 ถึง ร.10 พระองค์ท่านทรงดำเนินการแนะนำสาธิตให้ประชาชนดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคลบาทเป็นไปตามหลักการพัฒนาสังคมชุมชนอย่างแท้จริง กล่าวคือทรงมุ่งช่วยเหลือพัฒนาให้เกิดการพึ่งตนเองได้ของคนในชนบทเป็นหลัก

ผศ.ดร.อานนท์ เล่าอีกว่า ดังนั้นการที่ราษฎรของพระองค์ท่านในชนบทสามารถพึ่งตนเองได้มากยิ่งขึ้นนั้น สืบเนื่องจากแนวพระราชดำริด้านการพัฒนาที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานแก่เกษตรกรทั้งหลายประการ เมื่อเกษตรกรมีผลผลิตเหลือจากการบริโภคภายในครัวเรือนสามารถนำไปจำหน่ายได้ ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อวางแผนจัดสรรทรัพยากรที่เกษตรกรมีอยู่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามพระราชดำรัส “…คำว่าพอเพียงความหมายอีกอย่างหนึ่ง มีความหมายกว้างออกไปอีก ไม่ได้หมายถึงการมีพอสำหรับใช้เองเท่านั้น แต่มีความหมายว่า พอมีพอกิน พอมีพอกินนี้ก็แปลว่า เศรษฐกิจพอเพียงนั่นเอง…”
ป้ายกำกับ:, , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จัดศูนย์พักคอยรองรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง (ชมคลิป)
ผู้ป่วยโควิดที่อุบลฯ เสียชีวิตอีก 2 ราย เตรียมประกาศเคอร์ฟิว 2 อำเภอ ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ยืนยันไม่ล็อกดาวน์
"ธรรมนัส" ควงเพื่อนเตรียมทหาร รุ่น 25 มอบเตียง-เครื่องนอน รพ.สนาม ฉะเชิงเทรา เชื่อจะต้องผ่าน covid ไปด้วยกัน
"เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย" สร้างแบรนด์กาแฟกัญชา หวังกัญชาและกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่ทำให้ประชาชน...
ปทุมธานี สั่งปิดโรงงานชำแหละหมูเจ้หยก คลัสเตอร์โควิดใหม่สกัดแพร่เชื้อโควิด-19 (ชมคลิป)
เกษตรฯ ผุด “โครงการตู้เย็นข้างบ้านต้านภัย COVID-19 หนุนสร้างแหล่งอาหารในครัวเรือน หวังบรรเทาผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000