เพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด “หลวงพ่อสุดใจ”ถูกไฟคลอกมรณภาพ - ไทยเสรีนิวส์
เพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด “หลวงพ่อสุดใจ”ถูกไฟคลอกมรณภาพ

วันที่ 22 พ.ค.63 เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัย เทศบาลตำบลบ้านตาด ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ในวัดบ้านบ้านตาด จึงรีบรุดออกไประงับเหตุเพลิงไหม้ โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างหนัก ทราบต่อมาว่าเป็นกุฏิหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ ได้ฝ่าก่อเพลิงเข้าไปในกุฏินำตัวเจ้าอาวาสส่งโรงพยาบาลอุดรธานี แต่ได้มรณภาพขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี

ในเวลา 15.30 น. คณะลูกศิษย์ได้เคลื่อนย้ายสรีละสังขารหลวงพ่อจากโรงพยาบาลมาไว้ยังศาลาการเปรียญ ภายในวัดเพื่อประกอบพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. โดยจะมีหลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อยมาเป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางคณะลูกศิษย์จำนวนมากที่มาร่วมแสดงความไว้อาลัยในการมรณภาพอย่างกะทันหัน ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้กุฏินั้น คาดว่าไฟฟ้าจะลัดวงจร อย่างไรก็ดีทีมเจ้าหน้าตำรวจพิสูตรหลักฐานจะได้เข้าเก็บหลักฐานหาข้อมูลการเกิดเหตุแท้จริงต่อไป

สำหรับประวัติปฏิปทาขององค์หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน นามเดิมขององค์ท่านชื่อ สุดใจ เชาว์สมุทร์ บิดาชื่อ นายวิง มารดาชื่อ นางปุ่น ถือกำเนิดเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2487 ปีวอก ภูมิลำเนาของท่านอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระดับปริญญาโท คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ จากสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA ท่านได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2516 ณ วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยมีพระราชวรคุณ (หลวงปู่สำรอง คุณวุฑโฒ ภายหลังได้รับแต่งตั้งเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระเทพโมลี) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อทอง จันทสิริ เป็นพระกรรมวาจารย์ หลวงพ่อปิ่น ตันติธัมโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์


เมื่อบวชแล้วในพรรษาแรกท่านได้อยู่ศึกษาอบรมกับหลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโครธาราม อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จากนั้นในพรรษาที่ 3 ได้มาอยู่ศึกษาอบรมกับองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี จนถึงปัจจุบันรวมเป็นระยะเวลาเกือบ 40 ปี

พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ซึ่งเป็นพระที่อยู่วัดป่าบ้านตาด ทำงาน และดูแลหลวงตามหาบัว มายาวนาน แม้จะมีพระหลายรูปไปปลีกวิเวก แต่พระอาจารย์สุดใจ ก็ยังคงอยู่กับหลวงตาจนวาระสุดท้ายขององค์หลวงตา ท่านมีนิสัยพูดน้อย ถ่อมตน แต่ทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง และได้รับความไว้วางใจจากองค์หลวงตามหาบัว ให้ดูแลเรื่องหนังสือธรรมะต่าง ๆ โดยหนังสือหลวงตาเกือบทุกเล่ม ตลอดถึงกัณฑ์เทศน์ต่าง ๆ ที่ลงในเว็บหลวงตา www.luangta.com จะต้องผ่านการตรวจทานจากท่านทั้งหมด ซึ่งหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี สิริอายุ 75 ปี 7เดือน 8 วัน 42 พรรษา

ความเมตตาของหลวงพ่อสุดใจ ที่ทำต่อประเทศชาติ บ้านเมือง มวลมนุษย์ ล่าสุดทราบว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 หลวงพ่อมอบเงิน 2,000,000 บาท ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อช่วยรักษาค่าพยาบาลผู้ติดเชื้อ COVID-19 นอกจากนั้นท่านยังมอบผ้าขาว 80 พับ ผ้าสีกลัด 10 พับ ให้จังหวัดอุดรธานี นำไปให้จิตอาสา ใช้เย็บเป็นหน้ากากอนามัย แจกจ่ายประชาชนและพระภิกษุ สามเณร เพื่อร่วมป้องกันไวรัส COVID-19 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 หลวงพ่อ มอบชุด PPE (ชุดปกป้องร่างการจากการติดเชื้อ) จำนวน 100 ชุด มอบให้กับโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000