"ฟาร์มสุขใจ" จับมือกับ "หมู่บ้านเห็ด" ส่งเสริมเพาะเห็ดโคนน้อย หวังสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรหลังวิกฤตโควิด-19 จบลง - ไทยเสรีนิวส์
“ฟาร์มสุขใจ” จับมือกับ “หมู่บ้านเห็ด” ส่งเสริมเพาะเห็ดโคนน้อย หวังสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรหลังวิกฤตโควิด-19 จบลง

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ณ ศูนย์การเรียนรู้ฟาร์มหมู่บ้านเห็ดนครราชสีมา บ้านอ่างหิน ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา นายดิชฐ์พิเชษ สุวรรณโพธิ์ ประธานโครงการฟาร์มสุขใจ ภายใต้ บริษัทฟาร์มสุขใจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (มหาชน) นางสาวนงนุช บัวใหญ่ CEO บริษัทฟาร์มสุขใจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (มหาชน) ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย นางธนภัทร พันธวาส ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนแห่งประเทศไทย และคณะสมาชิกได้ดูการเพาะเห็ดโคนน้อย พร้อมกับเก็บเห็ดโคนน้อยวิถีการเพาะเห็ดแบบต้นทุนต่ำรายได้สูง เพื่อเตรียมส่งเสริมการเพาะเห็ดโคนน้อยในโรงเรือน และในตระกร้า เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับตนเอง และครอบครัว

ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย ในฐานะนักวิชาการด้านการเพาะเห็ด กล่าวว่า การเพาะเห็ดโคนน้อย หรือ “เห็ดเจ็ดวัน” ปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธุ์ให้มีขนาดดอกใหญ่ขึ้น ลักษณะรูปร่างจะคล้ายเห็ดโคน แต่จะมีความแตกต่างกันตรงหมวกของเห็ดโคนน้อยมีเกล็ดสีเทา ลักษณะของเห็ดโคนน้อย หมวกดอกเมื่อดอกเห็ดเจริญเต็มที่จะคล้ายร่มพับ ปลายแหลมมน ผิวมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนกระทั่งขาวตรงปลายหมวกดอกขนาดประมาณ 0.5-4.5 เซนติเมตร

ความแข็งแรงของดอกเห็ด และสภาพแวดล้อม ดอกสมบูรณ์เมื่อโตเต็มที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 เซนติเมตร ไม่เกิน 7.5 เซนติเมตร ใช้เวลาจากดอกตูมจนถึงดอกบานเต็มที่เพียง 1 วันเท่านั้น เมื่อดอกเห็ดแก่ หมวกดอกจะมีสีคล้ำ และกางออก ส่วนครีบเป็นส่วนที่อยู่ใต้หมวกดอกมีลักษณะเป็นแผ่นเล็ก ๆ ก้านดอก เป็นส่วนที่ชูหมวกของดอกเห็ด มีการเรียงตัวของเส้นใยเป็นแบบขนานกับความยาวของก้านดอก มีสีขาวลักษณะก้านดอกเรียวตรง ส่วนตรงโคนฐานโตกว่าเล็กน้อย ก้านจะสูงอย่างรวดเร็ว เมื่อหมวกดอกเริ่มบาน

ผศ.ดร.อานนท์ กล่าวอีกว่า เห็ดโคนน้อย หรือเห็ดเจ็ดวัน จัดเป็นเห็ดที่เพาะง่ายและให้ผลผลิตสูง มีวิธีการเพาะเลี้ยงคล้ายกับวิธีการเพาะเห็ดฟางโดยใช้ ฟางข้าว เป็นวัสดุเพาะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้วัสดุเพาะอื่น ๆ ได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็น ต้นและใบถั่วต่าง ๆ ต้นข้าวโพด ทะลายปาล์มน้ำมัน ผักตบชวา ต้นและใบกล้วย สามารถนำมาเป็นวัสดุได้ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่น ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งของการเพาะ เห็ดโคนน้อยคือการสลายตัวง่ายของดอกเห็ด เนื่องจากเป็นเห็ดที่มีวงจรชีวิตสั้นมากไม่เกิน 36 ชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่ที่พบคือประมาณ 24 ชั่วโมงเท่านั้น โดยตอนเช้าจะมีขนาดเล็กและจะโตขึ้นในช่วงบ่าย ซึ่งจะต้องรีบเก็บ หากปล่อยทิ้งไว้ ดอกเห็ดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและสูงชะลูดขึ้น หมวกดอกจะบางและเปลี่ยนเป็นสีดำและสลายตัว เป็นที่มาของชื่อเห็ดหมึก
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000