ปัตตานีเปิดเรียนออนไลน์วันแรก ห่วงเด็กสับสน แต่ดีกว่าให้เด็กอยู่บ้านเฉยๆ - ไทยเสรีนิวส์
ปัตตานีเปิดเรียนออนไลน์วันแรก ห่วงเด็กสับสน แต่ดีกว่าให้เด็กอยู่บ้านเฉยๆ

ปัตตานีเปิดเรียนออนไลน์ได้แต่ครอบครัวต้องเฝ้าดูเด็กๆ และครูต้องติดตามเด็กๆ ว่าเรียนเป็นอย่างไรบ้าง

วันที่ 18 พ.ค.63 เป็นวันแรกที่กระทรวงศึกษาธิการ จัดการศึกษาทางไกลและออนไลน์ให้นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19 ผ่าน 6 ช่องทางการรับชม ได้แก่ ทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม และ แอพพลิเคชั่น DLTV ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และ Youtube นั้น สำหรับในพื้นที่จังหวัดปัตตานีนั้น ยังคงมีครอบครัวหลายครอบครัวยังไม่พร้อม และด้วยในบางพื้นที่ บางชุมชนสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าไม่ถึง ทำให้ยากต่อการเรียนออนไลน์ได้ ทำให้หลายครอบครัวในจังหวัดปัตตานีพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ค่อยจะเห็นด้วยมากนัก แต่ด้วยสถานการณ์โควิด19 ที่ทำให้โรงเรียนปิดนั้น การเปิดเรียนออนไลน์ก็ยังคงดีกว่าให้เด็กอยู่บ้านเฉยๆ แต่ครอบครัวต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ด.ช.มูฮำมัดซอและ ฮะยีอามะ อายุ 15 ปี อยุ่บ้านเลขที่ 36/2 ถนนหน้าวัง ตำบลจะบังติกอ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ชั้นมัธยมปีที่ 3 โรงเรียนเตรียมศึกษาวิทยา จังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ตนพึ่งได้ทราบข่าวว่ามีเรียนออนไลน์ ตนจึงเข้าไปในเว็บเพื่อไปหาข้อมูลขั้นตอนการเรียนออนไลน์ดังกล่าว และได้ไปสอบถามครูประจำชั้น จึงทราบว่าครูให้นักเรียนไปติดตามข่าวสารกันเอาเองว่ามีขั้นตอนเรียนออนไลน์อย่างไรบ้าง ทำให้ตนสับสนและไม่รู้ว่าจะดำเนินการอย่างไรเพราะตนไม่เคยเรียนแบบนี้

สำหรับการเรียนออนไลน์ตนมองว่า ยุ่งยากมาก หากตนไม่เข้าใจตนจะไปถามใคร ยิ่งเรียนที่บ้านด้วยทำให้ตนไม่มีกำลังใจเรียน และด้วยสิ่งแวดล้อมทำให้ตนไม่มีสมาธิในการเรียนออนไลน์ และการเรียนออนไลน์นั้นผ่านมือถือมันยากที่จะเรียน และการเรียนลักษณะแบบนี้ไม่มีเหมือนการเรียนในห้องเรียนกับเพื่อนๆ อีกทั้งการเรียนออนไลน์ทำให้สับสน บางคนคิดว่าการเรียนแบบนี้ยากแต่บางคนง่าย และการก้มดูมือถือนานเกินทำให้สายตาไม่ดีได้ ตนไม่เห็นด้วยให้มีการเรียนออนไลน์ ตนอยากให้มีการเรียนการสอนที่โรงเรียนแบบปกติจะดีกว่า

ด้านนางเจะอาลีเมาะ เจะตาเฮ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/2 ถนนหน้าวัง ตำบลจะบังติกอ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี แม่เลี้ยงของเด็กเปิดเผยว่า ตนไม่เข้าใจหรอกว่าต้องมีการดำเนินการเรียนออนไลน์อย่างไร ขึ้นอยู่กับเด็กๆ และครูมีการประสานงานอย่างไร แต่สำหรับตนแล้ว ตนมองว่ากลัวเด็กๆ จะเรียนไม่เข้าใจ และเด็กสมัยนี้ก็ขี้เกียจเรียนอยู่ แล้วถ้าหากมีเรียนออนไลน์ตนกลัวว่าเด็กๆ จะเล่นเกมมากกว่า สำหรับตอนนี้ช่วงสถานการณ์โควิด19 ทำให้โรงเรียนปิด และเด็กไปเรียนไม่ได้ แต่ถ้าเปิดการเรียนออนไลน์ ก็ดีกว่าที่เด็กอยู่บ้านอย่างเดียวไม่ทำอะไร ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับครอบครัวของเด็กว่าในระหว่างเรียนออนไลน์ควรต้องอยู่ข้างๆ ลูก เพื่อดูแลไม่ให้เด็กออกนอกลู่นอกทางให้มุ่งไปเรียนออนไลน์อย่างจริงจังเปรียบเสมือนเรียนในห้องเรียน

ปาเรซ/ปัตตานี
ป้ายกำกับ:, , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000