จากเขื่อนไซยะบุรี ถึง เขื่อนสานะคาม ห่างไทยแค่ 2 กม. จีนเป็นทุนส่วนลาวขายทรัพยากร หายนะแม่น้ำโขงชั่วกัปชั่วกัลป์ คนลุ่มน้ำโขงประกาศหยุด “เขื่อนกั้นโขง” - ไทยเสรีนิวส์
จากเขื่อนไซยะบุรี ถึง เขื่อนสานะคาม ห่างไทยแค่ 2 กม. จีนเป็นทุนส่วนลาวขายทรัพยากร หายนะแม่น้ำโขงชั่วกัปชั่วกัลป์ คนลุ่มน้ำโขงประกาศหยุด “เขื่อนกั้นโขง”

จากเขื่อนไซยะบุรี ถึง เขื่อนสานะคาม ห่างไทยแค่ 2 กม. จีนเป็นทุนส่วนลาวขายทรัพยากร หายนะแม่น้ำโขงชั่วกัปชั่วกัลป์ คนลุ่มน้ำโขงประกาศหยุด “เขื่อนกั้นโขง”

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2563 เว็บไซด์ของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) เปิดเผยว่า รัฐบาล สปป.ลาวได้ยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเขื่อนสานะคาม ถือเป็นเขื่อนแห่งที่ 6 บนแม่น้ำโขงสายหลัก ขนาด 684 เมกะวัตต์ ต่อสำนักงานเลขาธิการแม่น้ำโขง เอกสารดังกล่าวประกอบด้วย เอกสารด้านวิศวกรรม การศึกษาความเป็นได้ทางเทคนิค การประเมินผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ตะกอนและการประมง โครงการนี้คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2563 -2571 คาดว่าจะผลิตไฟฟ้าเพื่อขายให้กับประเทศไทย

เว็บไซด์ระบุว่า รัฐบาลลาวได้ยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้องของโครงการเขื่อนสานะคามเพื่อขอให้มีการจัดกระบวนการ PNPCA ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา หลังจากมีการยื่นเอกสารของโครงการเขื่อนหลวงพระบางไม่นาน แต่คณะกรรมาธิการร่วมแม่น้ำโขงตัดสินใจชะลอกระบวนการของเขื่อนสานะคามไว้หลังโครงการเขื่อนหลวงพระบาง ตามกระบวนการข้อตกแม่น้ำโขงแล้ว ฝ่ายเลขาธิการจะมีการทบทวนและพิจารณาเอกสารที่ทางเจ้าของโครงการส่งมาทั้งหมด โดยมีการทบทวนทางเทคนิคของกระบวนการของเขื่อนหลวงพระบาง ขณะนี้ฝ่ายเลขาได้มีการทบทวนเอกสารของเขื่อนสานะคามเสร็จแล้วและได้ส่งเอกสารทั้งหมดไปยังประเทศสมาชิกทั้ง 3 ประเทศ

ทั้งนี้กระบวนการปรึกษาหารือล่วงหน้า ของโครงการเขื่อนหลวงพระบาง เริ่มต้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 และครบวาระ 6 เดือน เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คณะกรรมาธิการร่วมจึงไม่สามารถประชุมได้ และคาดว่าจะมีการประชุมกรณีเขื่อนหลวงพระบางนี้ วันที่ 4 มิถุนายน 2563 ขณะนี้มีโครงการจำนวน 49 โครงการที่ได้มีการส่งเอกสารแจ้งตามกระบวนการ ภายใต้ข้อตกลงว่าด้วย การแจ้ง ปรึกษาหารือล่วงหน้า โดย 3 โครงการอยู่ในกัมพูชา 30 โครงการในลาว 2 โครงการในไทย 14 โครงการในเวียดนาม โครงการเขื่อนสานะคาม นับเป็นเขื่อนแห่งที่ 5 บนแม่น้ำโขงสายหลักที่มีการเสนอก่อสร้างต่อจาก เขื่อนไซยะบุรี ดอนสะโฮง ปากแบง ปากลาย และหลวงพระบาง ปัจจุบันนี้มีโครงการสร้างเขื่อนที่แล้วเสร็จ 2 แห่งคือ ไซยะบุรีและดอนสะโฮง

อนึ่ง โครงการเขื่อนสานะคาม จะตั้งอยู่ห่างจากชายแดนไทย-ลาว ขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร ห่างจากเมืองสานะคาม ฝั่งตรงข้ามเชียงคาน จ.เลย 25 กิโลเมตร ผู้พัฒนาโครงการคือบริษัทต้าถัง (ลาว) สานะคาม ไฮโดรพาวเวอร์ จำกัด มูลค่าการก่อสร้าง 2,073 ล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทดังกล่าว เป็นผู้ลงทุนสัญชาติจีนที่ได้มีการเสนอพัฒนาโครงการเขื่อนปากแบง ที่อยู่แขวงอุดมไซย สปป.ลาว แต่โครงการดังกล่าวยังไม่ได้ริเริ่มดำเนินการก่อสร้าง

ด้าน นางอ้อมบุญ ทิพย์สุนา ตัวแทนเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง กล่าวว่า เห็นข่าวแล้วรู้สึกโกรธมาก เหมือนการซ้ำเติมกัน ขณะที่ชาวบ้านแม่น้ำโขงกำลังเผชิญปัญหาผลกระทบจากการสร้างเขื่อนทั้งตอนบนในจีน เขื่อนไซยะบุรีตอนล่าง มาอย่างหนักหน่วงเหมือนคนกำลังใกล้ตาย แต่บริษัทจีนกลับมาเสนอสร้างเขื่อนใกล้บ้านเราเข้าไปอีก ปัญหาเดิมยังไม่แก้ไข แต่นี่กลับจะมาสร้างปัญหาใหม่ให้กับคนลุ่มน้ำโขงซึ่งมันขัดแย้งกับสิ่งที่รัฐบาลจีนประกาศว่า เราเป็นพี่น้องกัน กรณีเขื่อนสานะคามนี้อยากถามว่าเป็นพี่น้องกันอย่างไร ถึงจะมาสร้างปัญหาใหม่ให้กับชาวบ้านไทยและคนน้ำโขงตอนล่าง

นางอ้อมบุญยังกล่าวอีกว่า MRC ควรถูกยุบและต้องยุบกระบวนการ PNPCA ไปด้วย เพราะได้แค่เป็นตรายางจัดเวทีรับรองเขื่อนบนแม่น้ำโขงสายหลักๆในแต่ละปี ไม่มีอำนาจและไม่ทำหน้าที่ปกป้องทรัพยากรแม่น้ำโขงและประชาชนลุ่มน้ำโขงแต่อย่างใด การประกาศให้จัด PNPCA ของเขื่อนสานะคามครั้งนี้ ก็เท่ากับเป็นการเปิดทางให้เขื่อนปากชม บ้านกุ่ม ภูงอย สตรึงเตร็ง และเขื่อนซำบอ เข้าคิวรอและจัดเมื่อไหร่ก็ได้ แบบนี้แม่น้ำโขงก็มีแต่หายนะ และขอเรียกร้องไปยังองค์กรผู้ให้ทุนแก่ MRC ว่าควรพิจารณาการยกเลิกการสนับสนุน เพราะ MRC ไม่ได้ทำหน้าที่ที่แท้จริง

ส่วนชาวบ้านที่อาศัยตามแม่น้ำโขงในพื้นที่จังหวัดหนองคาย บอกตรงกันว่า เมื่อเขื่อนไซยะบุรีสร้างเสร็จ ก่อผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อแม่น้ำโขง รวมทั้งนิเวศแม่น้ำโขงที่เปลี่ยนไปไม่มีวันเหมือนเดิม โดยหากมีการสร้างเขื่อนขึ้นอีกและอยู่ห่างประเทศไทยเพียง 2 กิโลเมตร ไม่อยากจะคิดว่าผู้คนที่อาศัยสายน้ำแห่งนี้หล่อเลี้ยงชีวิตจะอยู่กันอย่างไร จึงอยากให้หยุดสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงได้แล้ว เพราะแม่น้ำโขงทุกวันนี้ไม่ต่างอะไรจากคลองส่งน้ำ

ภัทรวินทร์ ลีปาน

หนองคาย
ป้ายกำกับ:, , , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000