พลังคนไทยร่วมใจป้องกันโควิด-19 เร่งแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น - ไทยเสรีนิวส์
พลังคนไทยร่วมใจป้องกันโควิด-19 เร่งแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาดหนัก ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลน จึงทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการพลังคนไทยร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่เทศบาลนครขอนแก่นได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยได้จัดหาวัสดุอุปกรณ์และรับสมัครอาสาผลิตหน้ากากผ้า ได้ความร่วมมือจากจิตอาสาซึ่งมาจากพี่น้องชุมชน อสม. องค์กรอาสาสมัครต่างๆ กว่า 30 องค์กร และพนักงานเทศบาล ช่วยกันผลิตหน้ากากอนามัยผ้า ในครั้งนี้

สำหรับข้อมูลประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มี 50,000 กว่าหลังคาเรือน ภายใน 95 ชุมชน โดยเทศบาลต้องผลิตขั้นต่ำ 100,000 ชิ้น ซึ่งประชาชนจะได้รับหน้ากากอนามัยผ้าจำนวน 2 ชิ้น ต่อ 1 หลังคาเรือน ทั้งนี้ จะเริ่มจัดส่งทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป ซึ่งจะได้รับครบทุกหลังคาเรือนอย่างแน่นอน

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยต่อว่า นอกจากนี้ เทศบาลนครขอนแก่น ได้กำหนดมาตรการเพื่อดูแลประชาชนตั้งแต่ต้นและอย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็น การงดจัดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวกัน ไม่ว่าจะเป็น การงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ กิจกรรมถนนคนเดิน การงดให้บริการ ศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ ของเทศบาลนครขอนแก่น เช่น ศูนย์ ICT ขอนแก่น , ศูนย์เยาวชน , ห้องสมุด , ประกาศงดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวกันในสวนสาธารณะ เช่น การเต้นแอโรบิก , ฟุตบอล , ฟุตซอล ฯลฯ , ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทั้ง 11 ศูนย์ฯ

ในส่วนของการดูแลประชาชนในชุมชน โดยประธานชุมชน ,คณะกรรมการชุมชน , สมาชิก อสม. ประจำชุมชน เข้าไปให้ความรู้ แนะนำ ให้ได้รับความเข้าใจสูงสุด รวมไปถึงการประกาศตามหอกระจายข่าว , รถแห่ , ใบปลิว มีการลงพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์ มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในตลาดภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ให้ความรู้แก่พ่อค้าแม่ค้า ผู้มาเลือกซื้อสินค้าในตลาด แนะนำการจัดระเบียบผู้ประกอบการ ในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) การจัดล็อคขายของ การสวมหน้ากากอนามัย และการจัดเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการสำหรับลูกค้าตามแผงค้า

การลงพื้นที่ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อไวรัส COVID – 19 ถนนภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ทำการเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่พักผู้โดยสารประจำทาง ตู้โทรศัพท์สาธารณะ รวมทั้งป้ายโฆษณาต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องชาวขอนแก่น ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับหน่วยงานเครือข่าย อาทิ มณฑลทหารบกที่ 23 , กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 , ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น ในส่วนที่ต้องให้บริการประชาชน ไม่ว่าจะเป็น สำนักทะเบียนท้องถิ่น , การรับชำระภาษีท้องถิ่น , โรงรับจำนำ เทศบาลนครขอนแก่นก็มีการตรวจคัดกรอกผู้ที่มาติดต่อก่อนเข้ารับบริการ

“ขอความร่วมมือประชาชนทุกท่าน ปฏิบัติตามประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และดูแลตนเอง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น และเว้นระยะห่างทางสังคม หวังเป็นอย่างยิ่งว่าชาวขอนแก่นจะร่วมกันฝ่าวิกฤติให้ผ่านพ้นในเร็ววัน” นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวในตอนท้าย

 
ป้ายกำกับ:, , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000