"ดร.กัลยาณี" รวมตัวจิตอาสาเรียนวิธีการเย็บหน้ากากอนามัยแจกชาวศรีสะเกษ สู้โควิด-19 - ไทยเสรีนิวส์
“ดร.กัลยาณี” รวมตัวจิตอาสาเรียนวิธีการเย็บหน้ากากอนามัยแจกชาวศรีสะเกษ สู้โควิด-19

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2563 ที่สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ สวมใส่ชุดขาวบวชเนกขัมมะ ได้นำคณะจิตอาสา เพื่อป้องกันโรคการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19 ) โดย นางทัศนี ขจัดมลทิน ผอ.สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษร่วมกับประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ จัดขึ้น โดยมี นายกิตติศักดิ์ บุญพุทธ ครูฝึกฝีมือแรงงานของสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ เป็นวิทยากรสอนการทำหน้ากากอนามัยให้จิตอาสา เพื่อนำไปเย็บเองที่บ้านไว้แจกจ่ายให้ประชาชนที่ขาดแคลน

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการที่ตนได้ติดตามสถานการณ์มาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (Covid-19) ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ด้วยความเป็นห่วง ซึ่งในช่วงนี้ทุกคนต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ” ประกอบกับธุรกิจส่วนตัวก็เงียบ และหยุดชะงักลง มีผลกระทบจากการที่ไม่มีการเดินทาง ทุกคนพากันเฝ้าฟังข่าวด้วยความวิตกกังวลว่าเมื่อไหร่เหตุการณ์จะสงบ ตนก็มีความเครียด จึงได้ถือศีลบวชเนกขัมมะอยู่บ้าน สวดมนต์ภาวนาอธิษฐานจิตแผ่เมตตา เพื่อเป็นพลังต้านทานโรคนี้ให้หายไปจากประเทศไทยโดยเร็ว แต่อยู่บ้านก็อยากใช้เวลาว่างช่วยประเทศชาติเท่าที่จะทำได้ จึงได้เชิญชวนเพื่อนจิตอาสามาเรียนการเย็บหน้ากากอนามัย เพราะยังขาดแคลนอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ได้ใส่ป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ

ตนคิดว่าหากทุกคนมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้ ก็จะลดความเสี่ยงได้มาก ซึ่งจิตอาสาที่มาร่วม ประกอบด้วย นางนารีรัตน์ อิสริยศไกร กรรมการสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ดร.รัชพล สุทนต์ เลขานุการสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ และประธานจิตอาสา รพ.ศรีสะเกษ และคณะ นอกจากนี้ คณะจิตอาสายังได้ร่วมกันผลิตหน้ากากป้องกันละอองเชื้อโรค face shield สำหรับแจกจ่ายให้กับบุคลากรใน รพ. และ รพ.สต.อีกหลายแห่ง และเคยเป็นวิทยากรในการทำหน้ากากเฟสชิว face shield ให้กับ รพ.โพธิ์ศรีสุวรรณ โดยมีสถานที่ผลิตหน้ากาก face shield อยู่ที่ร้านตัดผม special ของ ดร.รัชพล สุทนต์ ด้วย

ด้าน นางทัศนี ขจัดมลทิน ผอ.สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ ได้ร่วมกับเครือข่าย จัดอบรมแรงงานกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ (โครงการพระราชดำริ) หลักสูตรการฝึกอาชีพเสริม สาขาการตัดเย็บหน้ากากอนามัยและการป้องกันโรคการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) หลายแห่ง ทำให้ผู้เข้าอบรมกลุ่มต่าง ๆ สามารถเย็บหน้ากากอนามัยได้ โดยทางกลุ่มที่อบรม และเจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาฝีมือแรงงาน ก็ได้ช่วยเย็บหน้ากากอนามัยให้กับสำนักงานเหล่ากาชาดศรีสะเกษ ที่นำอุปกรณ์มาให้เย็บจำนวนหลายพันชิ้นอีกด้วย

ซึ่งในวันนี้ แม้สำนักพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ จะไม่มีงบประมาณแล้ว แต่ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด 19 ก็มีภารกิจที่สามารถช่วยเหลือหน่วยงานอื่น ๆ ได้ เช่น สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ ที่นำจิตอาสามาเรียนเย็บหน้ากากอนามัยเพื่อแจก ตนก็ยินดีช่วยเหลือเต็มที่ และได้สนองนโยบายของ ผวจ.ศรีสะเกษ ในการให้ความร่วมมือช่วยเหลือทุกท้องที่ และในวันนี้ ทางสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษยัง ก็ได้มีการจัดกิจกรรม Big Cleaning day ทำความสะอาดบริเวณสำนักงานฯ เพื่อกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนาอีกด้วย

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สสว. ชู 12 โมเดลธุรกิจชุมชน ตั้งเป้าพัฒนาสุดยอดนักธุรกิจชุมชนต้นแบบระดับจังหวัด
ศรีสะเกษ ครองแชมป์ป่วยตายด้วยโรคมะเร็งตับและท่อน้ำดีมากที่สุดของอีสาน ผู้ว่าฯ ประกาศห้ามประชาชนกินปลาดิบเด็ดขาด (มีคลิป)
กรมธนารักษ์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จัดโครงการ "ทำชุมชนให้เป็นที่ประชุมในที่ราชพัสดุ" และจำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ให้แก่ชุม...
ตะลอนทัวร์ ตลาดสามชุก กระตุ้นใช้จ่ายและท่องเที่ยวตามโครงการ “ชิมช้อปใช้”
พรรณานิคม คุมเข้มป้องกันโรคติดเชื้อโควิค-19 และแก้ปัญหาภัยแล้ง
ประกันสังคม เร่งจ่ายเงินช่วยเหลือคนงานตึก มรภ.ศรีสะเกษ ถล่มทับเสียชีวิต
previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000