24 ชาวลาว เหมารถตู้หนีโควิดกลับประเทศ โดนโก่งค่ารถแถมถูกหลอกนำมาทิ้งข้างป่า - ไทยเสรีนิวส์
24 ชาวลาว เหมารถตู้หนีโควิดกลับประเทศ โดนโก่งค่ารถแถมถูกหลอกนำมาทิ้งข้างป่า

ชาวลาวนั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ ให้มาส่งที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปากแซง เรียกค่าหัวคนละ 3,500 – 3,700 บาท กลับนำทิ้งกลางป่าละเมาะใกล้หมู่บ้าน ชาวบ้านพบเห็น แจ้ง ผญบ.นำทีมเข้าตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ เผยเหตุที่กลับบ้านช้า เพราะรอเงินค่าแรงออก

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 25 มีนาคม 2563 นางจำปี คุณพาที ผู้ใหญ่บ้านปากแซง หมู่ที่ 3 ตำบลพะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี รับแจ้งจากลูกบ้านว่า พบชาวลาวจำนวนหนึ่งหลบอยู่ที่ป่าละเมาะทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน จึงรีบนำกำลังชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) รุดเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบชาวลาวจำนวน 24 คน เป็นชาย 14 คน และหญิง 10 คน มีเด็กชายรวมอยู่ด้วย 1 คน จึงรีบประสานไปยังนายอำเภอนาตาล กับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านปากแซง ให้รับทราบพร้อมร่วมกันนำตัวเข้าสอบสวน ในเบื้องต้น ชาวลาว บอกว่า ได้พากันว่าจ้างรถตู้ให้นำพวกตนจากกรุงเทพฯ มาส่งที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านปากแซง ในราคาคนละ 3,500 – 3,700 บาท อัดแน่นกันมา พอรุ่งเช้าแทนที่จะมาส่งที่ด่าน ตม. ตามที่ตกลงกัน คนขับรถตู้กลับขับรถเข้าไปในป่าข้างทางแล้วบอกให้พวกตนลง พร้อมขับรถหลบหนีไปโดยเร็ว

 

หญิงชาวลาวรายหนึ่งเล่าว่า เหตุที่พวกตนทั้งหมดได้นั่งรถตู้มา ก็เนื่องจากว่า พวกเรา 22 คน ไม่มีเอกสารเดินทาง มีเพียง 2 คน ที่มี พาสปอร์ต ดังนั้น ทางรถตู้จึงได้ฉวยโอกาสเรียกเก็บค่ารถแพง โดยบอกว่าจะได้มีการนำไปจ่ายเพื่อเคลียร์ตามเส้นทางว่างั้น และเหตุที่พวกตนกลับบ้านช้า ก็เนื่องจากว่า ต้องรอเงินค่าแรงออก จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำชาวลาวทั้งหมดส่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

กฤษณะ วิลามาศ รายงาน
ป้ายกำกับ:, ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000