ขอนแก่นเร่งตามตัวผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อีก 20 ราย ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เข้าตรวจคัดกรองโรค - ไทยเสรีนิวส์
ขอนแก่นเร่งตามตัวผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อีก 20 ราย ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เข้าตรวจคัดกรองโรค

นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้า กรณีที่โซเชียลแชร์ชื่อที่อยู่ และข้อมูลของผู้ป่วยเป็นหญิงวัย 37 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แถลงอย่างเป็นทางการ รายละเอียดที่มีการแชร์ในโซเชียลนั้น มีความจริงอยู่บ้าง แต่ไม่ทั้งหมด โดยเฉพาะที่บอกว่าพักรักษาตัวใน รพ.แล้ว ออกมาซื้อของกินในร้านสะดวกซื้อหน้า รพ.ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะผู้ติดเชื้อทุกรายที่อยู่ใน รพ.อยู่ในความความดูแลของแพทย์ 24 ชม.ไม่มีทางที่จะเดินออกมานอกประตูห้อง หรือ รพ.ได้โดยเด็ดขาด

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวอีกว่า ก่อนที่ผู้ป่วยรายนี้จะรู้ตัวว่าติดเชื้อโควิด-19 ได้มีความใกล้ชิดกับเซียนมวย ซึ่งเป็นบุคคลที่ไปในสนามมวยลุมพินี เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา จากนั้นผู้ป่วยก็เดินทางกลับมาที่ขอนแก่น พอรู้ว่าเซียนมวยติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวในรพ.ที่กรุงเทพ ผู้ป่วยจึงเดินทางเข้าพบแพทย์และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แพทย์ก็กักตัวไว้รักษาในรพ.ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ผู้ป่วยยังอยู่ใน รพ. ตอนนี้แพทย์ได้ประสานและตามหาบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยหญิงรายนี้ ทั้งคนในครอบครัว เพื่อสนิท และบุคคลที่ร่วมในวงเหล้า วงพนัน ประมาณ 20 คน มาตรวจร่างกาย เพื่อเข้าสู่การคัดกรอง หากพบว่าติดเชื้อก็จะต้องถูกกักตัวไว้และรักษาตัวใน รพ.ทันที

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ยืนยันว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นเพศหญิง มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดขอนแก่น จากการสืบประวัติทราบว่า ก่อนที่จะติดเชื้อได้มีญาติซึ่งเป็นเซียนมวย และอยู่ในสนามมวยร่วมกับผู้ติดเชื้อหลายราย ได้แวะมาเยี่ยมและทานอาหารร่วมกันเพียงประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้น ญาติคนดังกล่าวได้เดินทางกลับไปที่กรุงเทพ ซึ่งขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่กรุงเทพมหานคร จากอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อทราบข่าวว่าญาติติดเชื้อ จึงได้เข้าตรวจร่างกาย และพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นกัน ส่วนผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อรายที่ 2 จำนวน 6 คน ขณะนี้ ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่แล้ว โดยผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 2 ราย ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลขอนแก่น มีสุขภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้นตามลำดับ

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีความใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดขอนแก่น ทั้ง 2 ราย นั้น จากการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการสอบสวนโรค ในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการได้รับเชื้อจากผู้ติดเชื้อรายแรก จำนวน 14 คน นั้น จากการตรวจสุขภาพโดยละเอียดพบว่า มีผลเป็นลบทั้ง 14 ราย คือ ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ อีก 1 ราย ล่าสุด มีผู้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงจำนวน 6 ราย ซึ่งจะต้องดำเนินการสอบสวนโรคต่อไป พร้อมทั้งแจ้งประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 2 สามารถติดต่อแสดงตนเพื่อเข้ารับการตรวจสุขภาพได้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเองและประชาชน อื่นๆ ต่อไป

ขอบคุณ อสมท ขอนแก่น
ป้ายกำกับ:, ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000