“บิ๊ก​ ภาณุพล"นั่งผู้ว่ายาสูบ รับงาน เม.ย.นี้พร้อมลุยงาน - ไทยเสรีนิวส์
“บิ๊ก​ ภาณุพล”นั่งผู้ว่ายาสูบ รับงาน เม.ย.นี้พร้อมลุยงาน

“บิ๊ก​ ภาณุพล”นั่งผู้ว่ายาสูบ รับงาน เม.ย.นี้พร้อมลุยงาน

หลังจากที่บอร์ดใหญ่ยาสูบแห่งประเทศ​ไทย (ยสท.) มีมติเป็นเอกฉันท์แต่งตั้งนายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผอ.องค์การตลาด กระทรวงมหาดไทย ก้าวข้ามห้วยสู่กระทรวงคลัง รับตำแหน่ง ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศ​ไทยคนใหม่ที่ว่างเว้นมาเกือบปีแทน นส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ที่ลาออกไปเป็น สว.เมื่อปีที่แล้ว

ภาณุพล​ ผู้ว่าการยาสูบคนใหม่ ถือว่ากล้าที่เข้ามารับตำแหน่งในช่วงที่ ยสท.ประสบภาวะวิกฤตที่เจอพิษการจัดเก็บภาษีอ้ตราใหม่จากกำไรที่เคยส่งรัฐเกือบ 10,000​ ล้านบาท​ เหลือเพียงประมาณ​ 500​ กว่าล้านบาท​ ซึ่งนับเป็นการท้าทายทั้งเป็นที่ทราบในสังคมว่า โรงงาน​ยาสูบผู้ผลิตจำหน่ายบุหรี่ด้วยกฏหมายผูกขาดเพียงรายเดียวเป็นสินค้าผลิต​ภัณฑ์ที่ทำลายสุขภาพได้รับการต่อต้านจากสังคม ห้ามโฆษณา จำกัดพื้นที่ในการบริโภค​ (การสูบในที่สาธารณะ) ถือเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์บาป ทั้งที่รายได้ของการขายบุหรี่ได้นำเงินไปช่วยหลายหน่วยงานเช่น สสส. องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ของมหาดไทย สถานีสื่อทีวี เป็นต้น


ซ้ำยังโดนการปรับขึ้นภาษีที่จะกระทบยิ่งในเดือนตค.63 ในอัตรา​ 40% จนทำให้ผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจ นักวิเคราะห์ทั้งด้านวิชาการและการตลาดยังมองไม่เห็นว่า การยาสูบจะพลิกฟื้นกลับมามีกำไรเหมือนเดิมได้อย่างไรหรืออาจไปถึงการขาดทุนในผลประกอบการในปีต่อๆ​ ไป  จึงเป็นการท้าทายการมารับตำแหน่งผู้ว่าการของ นายภาณุพล อย่างมาก
โดย​” บิ๊ก” ภาณุพล​ รัตนกาญจนภัทร​ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในนาม “บิ๊ก อต.มท.” ซึ่งมีความโดดเด่นอย่างมากในการเชื่อมประสานคอนเน็คชั่นกับกลุ่มคน ทั้งราขการและภาคเอกชนโดยเป็นจุดแข็งอย่างมาก ในบุคลิกภาพส่วนตัวของนายภาณุพล ที่นำมาปรับใช้ช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จ และจากผลงานที่สร้างประวัติศาสตร์ความฮือฮามากให้กับ อต. (องค์การตลาด) คือการสร้างรายได้จากการดึงการจัดซื้ออาหารของผู้ต้องขังของกรมราชฑัณฑ์ ที่เคยจัดซื้อแบบ E-Bidding กลับมาเป็นจัดซื้อแบบวิธีคัดเลือกเชิญชวนด้วยวงเงินกว่า​ 5,000​ ล้านบาท ทำให้ อต.กลับมามีกำไรและมั่นคงขึ้นในปี​ 2563​ ซึ่งเป็นที่ทราบดีในวงการว่ามาจากความสามารถนายภาณุพล ที่ประสานทั้งเรื่องข้อกฏหมาย การชี้แจงเหตุผลถึงราคาที่เกษตรกรถูกกดราคาและโภชนาการนักโทษที่เคยบริโภคมื้อละ 8 บาทเป็นมื้อละ 16 บาท (วันละ 48-52 บาท) ด้วยวิธีคัดเลือกที่ได้กล่าวมา ซึ่งเป็นผลงานโดดเด่นของนายภาณุพล เท่านั้น


ประวัติ นายภาณุพล เคยร่วมงานทั้งกลุ่ม บ.ชินวัตร ทรู เทสโก้โลตัส รวมทั้งเป็นผู้บริหารระดับสูงของ บ.กาแฟ ขนาดใหญ่ ได้เข้าร่วมงานในองค์การตลาดในปี 2560 และนำพา อต.ได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นในเรื่องพัฒนาองค์กรปี 2560, 2561 และเคยได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นจาก ร.ร.สามเสนวิทยาลัย ในปี​ 2561 และรางวัลสำคัญยิ่งคือรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นเกียรติยศของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ลาดกระบัง (สจล.) ในปี​ 2562 ดังนั้นการรับตำแหน่งผู้ว่าการยาสูบของ นายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร จะเป็นการท้าทายความสามารถของผู้บริหารมาดสุดเท่ห์ที่เป็นบุคคลที่มีวิธีคิดนอกกรอบมาตลอด ว่าจะสามารถมานำพา​ ย​สท.ให้กลับมาผงาดเป็นรัฐวิสาหกิจขนาดบิ๊กใหญ่เหมือนเดิมได้หรือไม่ โดยจะเริ่มงานในเดือน เม.ย.นี้ อย่างเป็นทางการ
ป้ายกำกับ:,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000