“นวดรักษาโรค” ภูมิปัญญาไทย ศาสตร์สากลที่ได้การยอมรับแล้วจากทั่วโลก - ไทยเสรีนิวส์
“นวดรักษาโรค” ภูมิปัญญาไทย ศาสตร์สากลที่ได้การยอมรับแล้วจากทั่วโลก

“นวดรักษาโรค” ภูมิปัญญาไทย ศาสตร์สากลที่ได้การยอมรับแล้วจากทั่วโลก

ปัจจุบัน อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย อาการเครียด รวมถึงกระดูกสันหลังของร่างกายผิดรูป มักจะเกิดขึ้นกับบุคคลทุกคน ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กเล็กเรื่อยขึ้นไป โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น ยิ่งมีอาการปวดเมื่อย เส้นตึงและโรคอื่นๆ แทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ  สาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ ปวดเมื่อยจากการนั่งทำงาน ก้มหน้าจ้องมองโทรศัพท์นานๆ คอตกหมอน หรือความเครียดจากปัญหาเศรษฐกิจ สิ่งเหล่านี้ทำให้ธุรกิจนวดแผนไทยเกิดขึ้นมากมาย การนวดแผนไทยเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้มีอาการปวดเมื่อยร่างกาย แต่ทั้งนี้ อาจไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ และเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถรักษาอาการของโรคได้อย่างถูกต้องเพียงแค่บรรเทาอาการเป็นครั้งคราวเท่านั้น

นายสมบัติ ผามี หรือที่รู้จักในนาม “หมอแดงนวดเส้น” กล่าวว่า รูปแบบการนวดนอกจากแพทย์ทางเลือกซึ่งเป็นแพทย์แผนไทยที่เปิดให้บริการแล้ว โดยทั่วไปยังมีการนวดอีกหลายแบบ อาทิ นวดจับเส้น นวดกดจุด ซึ่งจะมีเปิดให้บริการน้อยมากเนื่องจากต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เรื่องเส้น เอ็น และระบบการทำงานของภายในสรีระร่างกายอย่างแท้จริงไม่น้อยกว่า 5-10 ปี หาก “กดหรือจับผิดเส้น” จะเป็นอันตรายอย่างมาก สำหรับท่านใดที่เลือกใช้บริการจับเส้น กดจุด ต้องมีความมั่นใจ และเชื่อมั่น หรือเรียนรู้หมอนวดที่ทำการรักษาให้มีความมั่นใจก่อนเลือกใช้บริการ

การนวดจับเส้น เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น เป็นวิชาประจำตระกูลสืบทอดกันมาหลายรุ่น และก่อนที่หมอแดงจะรับวิชานวดจับเส้น จะต้องรักษาศีล และรักษากฎระเบียบวินัยที่กำหนดไว้จากบรรพบุรุษอย่างเคร่งครัดระยะเวลา 5 ปี จึงมีสิทธิรับสืบทอดเจตนา “การนวดจับเส้น” ของตระกูล และไม่สามารถส่งต่อให้กับคนอื่นๆ ได้นอกจากลูก หลาน และเครือญาติผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยเปิดให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดจากโรคทั้งเรื้อรังและไม่เรื้อรังมานานกว่า 8 ปี เพื่อเป็นการช่วยเหลือและเป็นการสร้างกุศลอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับผู้ป่วยด้วยอาการใดๆ ที่หาสาเหตุไม่ได้ สามารถติดต่อสอบถาม และปรึกษาได้ที่ บ้านเลขที่ 104/22 หมู่ 3 ถนนมิตรภาพ คุ้มจัดสรร ซอยมหาโชค 4 อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

หมอแดงนวดเส้น กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการ “นวดจับเส้น” ที่ตนเองใช้รักษาผู้มีอาการเจ็บปวดจากปัญหาเลือดลมเดินไม่สะดวก กระดูกทับเส้น หรือเส้นเลือดขอด และอื่นๆ มากมายซึ่งบางอาการไม่สามารถมองเห็นจากภายนอก เป็นอาการที่เกิดจากเส้นเอ็นภายในร่างกาย ส่วนสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย ก็จะรักษาที่ต้นเหตุของอาการนั้นๆ ในบางรายที่มารักษาจากอัมพฤกษ์ – อัมพาต จัดอยู่ในอาการป่วยทางสมอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากเส้นเลือดสมองตีบ บางรายอาจมีอาการชา พูดจาไม่ชัด หรือมีปัญหากลืนอาหารลำบาก ล้วนมีสาเหตุมาจากเลือดลมเดินไม่สะดวก เลือดขอดอุดตัน ต้องบำบัดรักษาที่ต้นเหตุของอาการนั้นๆ

“โดยทั่วไป “นวดแผนไทย” นั้น เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลาย การทำสปาให้รู้สึกเบาสบายสามารถผ่อนคลายอาการต่างๆ ที่เกิดกับร่างกายได้เช่นเดียวกัน แต่การนวดเพื่อผ่อนคลายอย่างเดียวอาจไม่สามารถแก้อาการ-รักษาโรค บางอย่าง ที่มีสาเหตุมาจากธาตุพิการของ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม และธาตุไฟ ภายในร่างกายของเราได้ รวมถึงบางโรคในปัจจุบัน ที่ทานยาแล้วไม่หาย ไม่สามารถแก้โรคบางอย่างที่มีเหตุมาจากระบบเส้นเลือด เส้นลมปราณ เส้นเอ็น เส้นประสาทติดขัด ซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับ ระบบโครงสร้าง กล้ามเนื้อ กระแสเส้นประสาท เลือดและลมปราณในร่างกายให้ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา” หมอแดง กล่าวและว่า

ในส่วนของโรค หรืออาการที่สามารถ นวด กดจุด แก้เส้น รักษาได้ อาทิ อาการปวดคอ อาจมีสาเหตุมาจากท่าทางการนั่งทำงานที่ไม่เหมาะสม ปวดคอจากการนอนหมอนสูงเกินไป ปวดคอจากความเครียด อาการปวดศีรษะ ไมเกรน ซึ่งเกิดจากใช้ความคิดมากเกินไปทำให้กล้ามเนื้อคอตึง เกร็ง แข็ง โดยไม่รู้ตัวเป็นสาเหตุให้การไหลเวียนของเลือดแดงไปหล่อเลี้ยงสมองได้ไม่สมบูรณ์ หรือการสันดาปของเลือดแดงกับเลือดดำไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดโรคไมเกรน ปวดหัว ปวดตา มึนหัวบ่อย ไม่สดชื่น การนวดแผนไทยสามารถแก้อาการปวดคอได้โดยไม่จำเป็นต้องทานยา สามารถนวดและกดจุดแก้อาการได้ การนวดเพื่อให้เลือดลมหมุนเวียนดี และกดจุดสัญญาณที่เกี่ยวข้อง สามารถแก้บรรเทาอาการปวดศีรษะ และไมเกรนได้เป็นอย่างดี

อาการปวดไหล่, ไหล่ติดขัด มักมีการอักเสบของเส้นเอ็นที่ทอดลงมาจากบ่า เลือดดำไม่สามารถนำสารพิษออกจากกล้ามเนื้อได้ หรือมีเลือดดำตกค้างในบริเวณนั้น เลือดแดงไม่สามารถเข้าไปหมุนเวียนได้ดี หรือใช้แขนทำงานเป็นเวลานาน นั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม หรือการชอบนอนทับไหล่นานๆ การนวดและกดจุดสัญญาณเพื่อให้เลือดลมหมุนเวียนดีขึ้น อาการปวดแขน, ขัดบริเวณศอก ข้อมือ ฝ่ามือ การเกร็งตัวของแขนและเส้นเอ็น อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อหลัง, เจ็บกระเบนเหน็บ การตึงแข็งของกล้ามเนื้อ อาการปวดเอว เมื่อยบริเวณก้นและสะโพกลงไปถึงหัวเข่าอาจปวดร้าวถึงฝ่าเท้า การนวดและกดจุดสัญญาณอย่างถูกต้อง เพื่อให้เลือดลมหมุนเวียน การสันดาปของเลือดในระบบ และเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดในร่างกาย ขับสารพิษออกจากกล้ามเนื้อ ตรงบริเวณจุดที่เกิดอาการ รวมถึง งดอาหารแสลงบางชนิด ก็สามารถรักษาและช่วยบรรเทาอาการได้ และยังทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการปวดเหมื่อยกล้ามเนื้อ และอาการต่างๆ ที่เกิดกับร่างกายสามารถดำรงอยู่อย่างเป็นสุขได้




ป้ายกำกับ:, ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000