กีฬา ตชด.จัดแข่ง 11 ชนิด เฟ้นเจียระไน “ดินเป็นดาว”  - ไทยเสรีนิวส์
กีฬา ตชด.จัดแข่ง 11 ชนิด เฟ้นเจียระไน “ดินเป็นดาว” 
กีฬา ตชด.จัดแข่ง 11 ชนิด เฟ้นเจียระไน “ดินเป็นดาว” 
ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วย พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนประณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกันแถลงข่าวการแข่งขันกีฬานักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ครั้งที่ 10 ประจำปี 2567 โดยใช้ชื่อว่า “สองเลเกมส์” ณ ห้องประชุมชัยจินดา กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พหลโยธิน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
การแข่งขันรายการนี้  มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  ปลูกฝังให้เยาวชนรักการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา ฝึกฝนให้มีน้ำใจเป็นนักกีฬา ภายใต้คำขวัญ “ดินแดนสองอ่าว ภูเขาตระหง่าน วัฒนธรรมตระการตา อย่าได้หวังเหวิด” โดยกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 22-25 เมษายน 2567 ณ สนามกีฬาราชนิเวศน์กรีฑาสถาน (กองบังคับการฝึกพิเศษ ค่ายพระรามหก)  อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมี “ลุงเท่ง และ หนูนุ้ย” ซึ่งเป็นตัวตลกในบทแสดงหนังตะลุง ที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นใต้ มาใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นสีสันต์ของเกมการแข่งขันตลอดมา
สำหรับการแข่งขันมีชิงชัยกัน 8 ชนิดกีฬาสากล ประกอบด้วย กรีฑา , แชร์บอล , เซปัคตะกร้อ , เปตอง, ฟุตบอล  7 คน, วอลเลย์บอล , สแต๊ด และ จานร่อน รวมถึงกีฬาพื้นบ้านอีก 3 ชนิด คือ วิ่ง 31 ขา, วิ่งกระสอบ และ กาบัดดี้ โดยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุ 10 ปี , รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี โดยมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จำนวน 1,400 คน จากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 222 โรงเรียน ทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ ร่วมเข้าแข่งขัน
ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ ยืนยันด้วยว่า การแข่งขันรายการนี้เน้นกีฬาพื้นฐานสำหรับเด็กนักเรียน ซึ่งปีนี้ได้เพิ่มกีฬาจานร่อนเข้ามาด้วย ทำให้มีการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 11 ชนิดกีฬา ซึ่งที่ผ่านมาได้มีเด็กนักเรียนจากโรงเรียนกีฬาตระเวนชายแดนได้แสดงความสามารถในกีฬาวอลเลย์บอล ทำให้ได้เป็นตัวแทนทีมโรงเรียนใหญ่อย่างภาคภูมิใจตามเจตนารมณ์ของกรมพลศึกษา ที่ต้องการเฟ้นหาดาวรุ่งในโครงการ “เจียระไนดิน ให้เป็นดาว”  อย่างไรก็ตามในปีนี้ และ ปีต่อ ๆ ไป ยังติดตามและมุ่งหวังให้มีนักกีฬาเก่ง ๆ จากการแข่งขันรายการนี้ถูกดึงไปเล่นเป็นตัวแทนทีมโรงเรียนดัง ๆ และติดสโมสรใหญ่ ๆ ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้อีกด้วย
ป้ายกำกับ:, ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000