“หลวงพ่อพุฒ” ร่วมกับ 10 ชาติ ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ  ร่วมมือกันในการพัฒนาการศึกษา - ไทยเสรีนิวส์
“หลวงพ่อพุฒ” ร่วมกับ 10 ชาติ ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ  ร่วมมือกันในการพัฒนาการศึกษา

“หลวงพ่อพุฒ” ร่วมกับ 10 ชาติ ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ  ร่วมมือกันในการพัฒนาการศึกษา

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ที่ศาลาทมวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.)และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้เป็นประธานในพิธีลงนาม MOU กับตัวแทนของ 10 ประเทศเพื่อการร่วมกันในการแลกเปลี่ยนศิลปะพื้นบ้านนานาชาติ และยังมีการลงนาม MOU ที่จะร่วมมือกันพัฒนาทางด้านการศึกษา ซึ่ง ศ.ดร.อัจฉรา ภาณุรัตน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และนางพงษ์ลด  สังข์ฉิม เศรษฐกรระดับ 11 ฝ่ายกิจการสังคม ได้นำคณะผู้แทนวัฒนธรรมจาก 10 ประเทศ ประกอบด้วย ประเทศฮังการี บัลแกเรีย อินเดีย บังคลาเทศ ศรีลังกา เมียนมาร์ อินโดนีเซีย กัมพูชา  ฟิลิปปินส์ ลา วและไทย มาร่วมประชุมกันและได้ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลง  มี  PROF.DR.MIKLOS BANHIDI หัวหน้าคณะผู้แทนวัฒนธรรมจากประเทศฮังการี เป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬาของประเทศฮังการี มาร่วมพิธี โดยมี นายคารม พรพลกลาง รองโฆษกรัฐบาล เป็นตัวแทนฝ่ายประเทศไทยลงนามร่วมกับ 10 ชาติ

 

หลังจากพิธีลงนามแล้ว พระครูโกศลสิกขกิจ ได้มอบประกาศเกียรติคุณบัตรเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณที่คณะผู้แทนทั้ง 10 ประเทศ ได้มาร่วมกิจกรรมการแสดงเทศกาลศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติแห่งประเทศไทยวัดไพรพัฒนา ครั้งที่ 3 ซึ่งกำหนดจัดงานนี้ขึ้นในวันที่ 8 เมษายน 2567 จากนั้น ได้มีการบรรยายสรุปและการแสดงโชว์วัฒนธรรมของแต่ละประเทศ โดยมีคณะผู้แทนจาก 10 ชาติ และกรรมการมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา คณะครู น.ร.วิทยาลัยเทคโนโลยีหลวงปู่สรวง มาร่วมพิธีในครั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมาก

ศ.ดร.อัจฉรา ภาณุรัตน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมนี้เราจะจัดปีละ 2 ครั้งเพราะฉะนั้นในเดือนนี้จะมีต่างชาติมา 12 ประเทศแต่มาปรากฏที่นี่เพียง 10 ประเทศประกอบด้วย บังคลาเทศ บัลแกเรีย ญี่ปุ่น กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ฮังการี อินเดีย ฟิลิปปินส์ และศรีลังกา ซึ่งจะเป็นการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของแต่ละประเทศเพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษได้ชมและจะได้มีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างศิลปะวัฒนธรรมทางภาคอีสานของไทยกับศิลปินนานาชาติที่จะมาร่วมกันในครั้งนี้  ตนต้องขอกราบขอบพระคุณพระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ที่มีวิสัยทัศน์ด้านศิลปะวัฒนธรรมและด้านการศึกษากว้างไกล จึงได้ให้การสนับสนุนในการจัดกิจกรรมครั้งนี้อย่างเต็มที่

 

 

 

นายคารม  พรพลกลาง รองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า วันนี้ได้มาร่วมพิธีลงนามเอ็มโอยูของวัดไพรพัฒนาซึ่งมีพระครูโกศลสิกขกิจเป็นประธาน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากเป็นเรื่องที่พูดถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาการศึกษา พระครูโกศลสิกขกิจเป็นพระสงฆ์ที่มีวิสัยทัศน์ มีความคิดที่ก้าวหน้าในการพัฒนาประเทศชาติ บ้านเมืองและชุมชนด้วย ตนขอฝากเรื่องนี้ไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนว่า ในการพัฒนาประเทศไทย ทั้งเยาวชน และชุมชนซึ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง จึงขอให้ทุกคนร่วมกันใช้ความคิดให้ก้าวหน้า สิ่งไหนที่เราทำได้เพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองอยากให้ทำ

ภาพ / ข่าว  ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000