2 ศิษย์เอกหลวงปู่สรวง นำคณะศิษย์เปลี่ยนผ้าไตรเทวดาเดินดิน ละสังขารมานานกว่า 24 ปีแล้ว แต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา - ไทยเสรีนิวส์
2 ศิษย์เอกหลวงปู่สรวง นำคณะศิษย์เปลี่ยนผ้าไตรเทวดาเดินดิน ละสังขารมานานกว่า 24 ปีแล้ว แต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา

2 ศิษย์เอกหลวงปู่สรวง นำคณะศิษย์เปลี่ยนผ้าไตรเทวดาเดินดิน ละสังขารมานานกว่า 24 ปีแล้ว แต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์(ธ.)และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา พร้อมด้วย พระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม (บายตึ๊กเจีย) ปทุมธานี ซึ่งเป็น 2 ศิษย์เอกก้นกุฏิของหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ได้นำคณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่สรวง 2 แผ่นดินไทย – กัมพูชา  และพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศมาร่วมกันประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าไตรหลวงปู่สรวง  โดยมี พล.ต.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์  ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี มาเป็นประธานในพิธี และมีนายคารม พรพลกลาง รองโฆษกรัฐบาล และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี มาร่วมในพิธีเปลี่ยนผ้าไตรหลวงปู่สรวงด้วย ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ที่พากันแต่งกายด้วยชุดขาวได้ร่วมกันยกเอาโลงแก้วที่บรรจุสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงลงมาจากที่ตั้งโลงแก้ว จากนั้น ได้นำสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงออกจากโลงแก้วมาวางบนที่นอนรองรับซึ่งจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม

พระครูโกศลสิกขกิจ และพระวัชรญาณมุนี วิ. ได้ร่วมกันนำเอาผ้าไตรจีวรมาเปลี่ยนเพื่อถวายแด่หลวงปู่สรวง ขณะที่บรรดาศิษย์ส่วนหนึ่งได้พากันนำเอาผ้าสะอาดมาเช็ดถูทำความโลงแก้ว และนำเอาผ้าผืนที่เช็ดโลงแก้วกลับไปสักการะบูชาที่บ้านของตนเอง เมื่อทำการเปลี่ยนผ้าไตรเสร็จแล้ว คณะศิษย์ได้ร่วมกันยกสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงขึ้นไปบรรจุในโลงแก้ว มีการประกอบพิธีทางศาสนา จากนั้น ได้ยกโลงแก้วขึ้นไปวางบนที่ตั้งโลงแก้ว โดย 2 ศิษย์เอกของหลวงปู่สรวง ได้นำคณะศิษย์สวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย   เมื่อเสร็จพิธีแล้วบรรดาชาวพุทธทุกคนที่มาร่วมพิธีได้ร่วมกันกราบขอพรและเดินพนมมือลอดใต้สรีระสังขารของหลวงปู่สรวงกันอย่างคึกคักมาก  เพื่อขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ซึ่งเป็นปีใหม่ไทยปีนี้

 

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม กล่าวว่า วัดไพรพัฒนาได้จัดพิธีสืบสานพระพุทธศาสนาบูชามหาปูชนียาจารย์สรงน้ำเปลี่ยนผ้าไตร “หลวงปู่สรวง” ปีนี้เป็นปีที่ 24 แล้วที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยทุกปีจะมีลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวงและชาวพุทธจากทั่วประเทศพากันมาร่วมพิธีหลายหมื่นคน พากันมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงและมักได้รับโชคลาภตามที่ขอพรไว้ทุกประการ ทำให้ผู้ที่ได้รับโชคลาภพากันนำเอาว่าวและรูปปั้นไก่ที่หลวงปู่สรวงชอบมาถวายหลวงปู่สรวงกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ หลวงปู่สรวงเป็นที่เคารพศรัทธาจากบรรดาลูกศิษย์เป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและกัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ศรีสะเกษ และ จ.สุรินทร์ จนได้รับการขนานนามว่า “เทวดาเดินดิน” แห่งดินแดนอีสานใต้

 

ภาพ / ข่าว  ศิริเกษ  หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000