“กมลรดา” นักปั่นสาวไทยสวมหัวใจนักสู้ ได้นักบู๊ยอดเยี่ยมศึก ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ “จุฑาธิป” พ่าย “เหงียน ธิ ทัต” คู่ปรับเก่า - ไทยเสรีนิวส์
“กมลรดา” นักปั่นสาวไทยสวมหัวใจนักสู้ ได้นักบู๊ยอดเยี่ยมศึก ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ “จุฑาธิป” พ่าย “เหงียน ธิ ทัต” คู่ปรับเก่า

“กมลรดา ขาวปลอด” นักปั่นทีมชาติไทยสวมหัวใจนักสู้คว้ารางวัลนักกีฬาบู๊ยอดเยี่ยม พร้อมได้เจ้าความเร็ว IS2 ในศึกสองล้อทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” สเตจที่ 1 ด้าน “จุฑาธิป มณีพันธุ์” สปรินท์สุดแรงแต่จังหวะไม่ดีโดน “เหงียน ธิ ทัต” นักปั่นเวียดนามคู่ปรับเก่าแซงเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 แย่งแชมป์ไปครอง ขณะที่ “เหงียน ง็อค วู” เลขาธิการสหพันธ์กีฬาจักรยานแห่งเวียดนาม ชื่นชมการแข่งขันจัดได้ยอดเยี่ยมและจะนำแนวทางไปปรับเพื่อให้การแข่งขันจักรยานทางไกล “บีวาเซ คัพ” มีความถูกต้องตามกฎระเบียบของ “ยูซีไอ” ต่อไป

การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน เส้นทางในจังหวัดพิษณุโลก, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, และเพชรบูรณ์ รวมระยะทางทั้งสิ้น 269.50 กิโลเมตร สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภททีมหญิงสเตจที่ 1 เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่หน้าศาลสมเด็จพระนเรศวร พระราชวังจันทน์ ได้รับเกียรติจาก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายมงคล วัตตะโร ผู้อำนวยการกองเผยแพร่โฆษณาในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.),  และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดพิษณุโลกร่วมในพิธี รวมทั้ง มร.เหงียน ง็อค วู  เลขาธิการสหพันธ์กีฬาจักรยานแห่งเวียดนาม และ มร.หงอ วัน ลุย รองประธานสหพันธ์จักรยานแห่งเวียดนาม ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน เดินทางมาดูงานในการแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” เพื่อไปเป็นแนวทางในการจัดการแข่งขันรายการ “บีวาเซ คัพ” ให้ถูกต้องตามกฎระเบียบของสหพันธ์จักรยานานาชาติ (ยูซีไอ) โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thai PBS และช่องยูทูบ Thai PBS มียอดผู้ชมรวมกันกว่า 330,000 วิว

นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ครั้งนี้ นอกจากเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพวันที่ 2 เมษายน 2567 ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง ดังจะเห็นได้ว่าเส้นทางแข่งขันจะผ่านอุทยานประวัติศาสตร์ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกที่เชื่อมโยงกัน ได้แก่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก เช่น ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร เป็นต้น

พ่อเมืองสองแคว กล่าวอีกว่า สำหรับจังหวัดที่เป็นเส้นทางการแข่งขัน ก็ถือโอกาสได้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดนั้น ๆ ให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศและทั่วโลกได้รับทราบว่าแต่ละเมืองมีแหล่งท่องเที่ยวอะไรบ้าง โดยผ่านการถ่ายทอดสดของไทยพีบีเอส สำหรับจังหวัดพิษณุโลกซึ่งได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขัน พี่น้องประชาชนชาวสองแควก็ร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดี มีชาวบ้านออกมาโบกธงต้อนรับขบวนนักกีฬาตามเส้นทางผ่าน ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้โอกาสที่ดีแก่จังหวัดพิษณุโลกในครั้งนี้

ด้าน มร.เหงียน ง็อค วู เลขาธิการสหพันธ์กีฬาจักรยานแห่งเวียดนาม เปิดเผยว่า ต้องขอชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่จัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” โดยเฉพาะในช่วงพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งมีการแนะนำตัวนักกีฬาแต่ละทีม ทุกคนต่างชื่นชมและให้การยอมรับ สำหรับตนได้เดินทางมาชมการแข่งขันเป็นปีที่ 2 แล้ว เพื่อที่จะดูงานแล้วนำเป็นแนวทางไปปรับปรุงให้การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “บีวาเซ คัพ” ของเวียดนาม ถูกต้องตามกฎระเบียบของยูซีไอต่อไป

สำหรับผลการแข่งขันสเตจที่ 1 เส้นทางจากหน้าทางเข้าศาลสมเด็จพระนเรศวร พระราชวังจันทน์ จังหวัดพิษณุโลก ผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าเส้นชัยที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ระยะทาง 112.70 กิโลเมตร ปรากฏว่า ช่วงก่อนเข้าเส้นชัยนักปั่นเกาะกันเข้ามาเป็นกลุ่มใหญ่ ปรากฏว่า เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม สปรินต์เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก โดยมี “ผู้กองบีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นสาวทีมอาชีพ “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม” ตามมาเป็นอันดับ 2 และ คลอเดีย มาร์กส์ นักปั่นทีมไบค์วีลส์ จากออสเตรเลีย ด้วยเวลา 2.51.37 ชั่วโมงเท่ากัน ส่วนนักปั่นไทยคนอื่น ๆ ที่อันดับดีที่สุดได้แก่ ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ นักปั่นไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม ได้อันดับที่ 12 น.ส.กมลรดา ขาวปลอด นักปั่นทีมชาติไทย ได้อันดับที่ 15 เวลา 2.51.37 ชั่วโมงเท่ากัน

รางวัลเจ้าความเร็ว หรือ Intermediate Sprints จุดที่ 1 (IS1) เป็นของ ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ และจุดที่ 2 (IS2) น.ส.กมลรดา ขาวปลอด นอกจากนี้ กมลรดา ยังได้ตำแหน่งนักกีฬาบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจที่ 1 จากการโชว์ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมและมีหัวใจนักสู้เกินร้อย ทั้งนี้ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบเงินอัดฉีดให้แก่นักปั่นทีมไทยแลนด์คอนติเนนตัล และทีมชาติไทยที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ รางวัลละ 30,000 บาท

รางวัลผู้นำเวลารวมตกเป็นของ เหงียน ธิ ทัต นักปั่นทีมชาติเวียดนาม เวลา 2.51.25 ชั่วโมง ได้สวม “เสื้อเหลือง” นอกจากนี้รางวัลผู้นำคะแนนรวมเจ้าความเร็ว และรางวัลผู้นำนักกีฬายอดเยี่ยมอาเซียน ก็เป็นของ เหงียน ธิ ทัต เช่นกัน ได้ครอง “เสื้อเขียว” และ “เสื้อม่วง” ไปครบทั้ง 3 ตัว ขณะที่เวลารวมประเภททีมประจำสเตจที่ 1 เป็นของทีมชาติมาเลเซีย พร้อมกับ พร้อมทั้งครองเวลารวมประเภททีมด้วย เวลา 8.34.51 ชั่วโมง ส่วนทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง รั้งอันดับ 3 เวลารวม 8.34.51 ชั่วโมงเท่ากัน สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

ส่วนพิธีมอบรางวัลให้นักกีฬาที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้รับเกียรติจาก นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, นางสาวสรินรัตน์ เกิดสกุลรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย, นายสบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยว สำนักงานสุโขทัย, นางสาวพรภิมล กันเนียม. ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดสุโขทัย, นางปวีณวรรณ นิลกำแหง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุโขทัย, นางสาวนาตยา ภูศรี ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, นางบุญชู สาดี วัฒนธรรมจังหวัดสุโขทัย และหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมมอบรางวัลให้แก่นักกีฬา

 

หลังจบการแข่งขัน พลเอกเดชา กล่าวว่า วันนี้นักปั่นไทยก็ทำได้น่าพอใจ เราได้รางวัลเจ้าความเร็วหรือ IS มาทั้ง 2 จุด แต่มาพลาดตรงช่วงก่อนเข้าเส้นชัยมีนักปั่นทีมอื่นมาขวางทำให้จุฑาธิปเสียจังหวะในการสปรินท์ ทั้งที่เราตั้งทีมเอาไว้แล้ว ดังนั้นสตาฟฟ์โค้ชต้องแก้ไขข้อบกพร่องในจุดนี้ ส่วนทีมนักปั่นดาวรุ่ง ทั้งทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ และทีม Prime19 ก็ทำผลงานได้ดี ขณะที่กมลรดา นักปั่นทีมชาติไทยก็ผลงานยอดเยี่ยม กระชากหนีออกมาตลอด และได้เจ้าความเร็วจุดที่ 2 แต่ยังเหลือการแข่งขันอีก 2 สเตจก็ยังมีเวลาปรับตัว เราต้องสู้ต่อไป เพราะเวลามันไม่ห่างกันมากนัก

“การแข่งขันในสเตจที่ 2 เป็นเส้นทางปั่นวนอยู่ในจังหวัดสุโขทัย แล้วมาเข้าเส้นชัยที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ก็ต้องแย่งชิงจังหวะกันอีกเช่นเคย เรามาแข่งที่จังหวัดสุโขทัยหลายสเตจทั้งชายและหญิง ต้องขอชื่นชมหัวหน้าอุทนายประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่ให้ความร่วมมือดีมาก  มีน้ำใจและมีความยืดหยุ่นประณีประนอมในเรื่องกฎระเบียบต่าง ๆ ส่วนการแข่งขันสเตจที่ 3 จากหน้าที่ว่าการอำเภอบึงสามพันไปยังสมาคมชาวไร้อ้อย อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นเส้นทางตรง ๆ เหมาะกับนักปั่นตัวสปรินท์อย่างจุฑาธิป แต่ต้องไม่ปล่อยให้คู่แข่งหนีไปจนไล่ไม่ทัน” พลเอกเดชา กล่าว

ขณะที่ “บีซ” จุฑาธิป กล่าวว่า เกมวันนี้ดุเดือดมาก เราตั้งใจเอา IS ก็ทำได้สำเร็จทั้ง 2 จุด แต่ช่วงก่อนเข้าเส้นชัยด้วยสภาพอากาศที่ร้อน และทีมเวียดนามเขาผนึกกำลังกันโจมตีเรา ส่วนนักปั่นไทยหน้าใหม่ก็ยังไม่เข้าใจเกมเท่าใดนัก ช่วง 500 เมตรสุดท้ายเห็นทีมออสเตรเลียหนีออกไปก่อนแล้วมีทีมเวียดนามตาม ส่วนตนเองต้องเร่งเครื่องเต็มที่แล้ว ซึ่งทำได้ดีที่สุดในอันดับ 2 เพราะขามันหมดแรงจริง ๆ ส่วนสเตจที่ 2 เส้นทางไม่โหดแต่สภาพอากาศร้อนจัดมากทำให้ร่างกายมันเสียกำลังเยอะ แต่ก็คุยกับเพื่อนร่วมทีมว่าจะเอาแชมป์มาให้ได้ และขอให้เต็มที่ และจะขอเอาเสื้อเหลืองมาฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันสเตจที่ 2 วันที่ 9 เมษายน ได้รับเกียรติจาก นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในพิธี เส้นทางจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ผ่านโบราณสถาน วัดอโศการาม ผ่านอำเภอคีรีมาศ เข้าเส้นชัยที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ระยะทาง 95.50 กิโลเมตร
ป้ายกำกับ:, ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000