อุดร-ขอนแก่น ชวนม่วนซื่น “เย็นช่ำ ชื่นใจ” ในงาน Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย - ไทยเสรีนิวส์
อุดร-ขอนแก่น ชวนม่วนซื่น “เย็นช่ำ ชื่นใจ” ในงาน Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย

อุดร-ขอนแก่น ชวนม่วนซื่น “เย็นช่ำ ชื่นใจ” ในงาน Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย

จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดใหญ่ จัดเต็ม พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยว และพี่น้องบ้านเฮา ม่วนซื่น “เย็นช่ำ ชื่นใจ” ไปด้วยกันได้ในงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ที่ถูกเนรมิตขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ตอกย้ำสงกรานต์ดีงามร่วมสมัยที่สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดีงามที่ถูกกลาวขานจากทั่วโลกที่ UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียนให้งานสงกรานต์ในประเทศไทย เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากพลัง Soft Power สู่การเป็น “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” อันทรงคุณค่าของโลก และเป็นหมุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของวิถีความเป็นไทย เพื่อก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างงดงามกันที่ประเทศไทย

ซึ่งในปีนี้ จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น ยังคงเตรียมจัดเต็มอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “เย็นช่ำ ชื่นใจ”  เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมฉลองปีใหม่ไทยได้ “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ไปกับกิจกรรมมงคล 10 ประการ พร้อมก้าวข้ามปีใหม่ด้วยมงคลดีงาม ในส่วนของจังหวัดอุดรธานี จัดขึ้นที่ ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง และวัดสันติวนาราม พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การตักบาตรวิถีไทพวน การสรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ รดน้ำดำหัวพ่อใหญ่ แม่ใหญ่เพื่อสิริมงคลกับชีวิต และในปีนี้พบกับความพิเศษ กับอุโมงค์น้ำมนต์จากวัดป่าบ้านตาด ของหลวงตามหาบัว เพื่อให้ผู้ที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ได้รับน้ำมนต์พบแต่ความสุข ความร่มเย็นตลอดปี นอกจากนี้จะได้เพลิดเพลินกับการแข่งขันประกอบอาหารพื้นถิ่น ส่งเสริมภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้าน พาแลงไทพวนบ้านเชียง ร่วมม่วนซื่นรำวงอีสาน ย้อนยุค และกินข้าวแลงนำร่วมกัน ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567

ด้านจังหวัดขอนแก่น จัดขึ้น ณ วัดไชยศรี บ้านสาวะถี จ.ขอนแก่น ที่เริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยการทำบุญ  ตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม ก่อเจดีย์ทรายรอบสิม พิธีเสียเคราะห์และแห่ดอกไม้สรงน้ำพระพุทธรูปตามวิถีอีสานแบบดั้งเดิม ร่วมทั้งการออกร้านของกลุ่มผลิตภัณฑ์ SE บ้านสาวะถี และของที่ระลึกต่างๆจากชุมชน การแสดงมหรสพหมอลำศิลปินแห่งชาติ การแสดงหนังบักตื้อ (หนังประโมทัย) จากกลุ่มเยาวชนสร้างสรรค์บ้านสาวะถี พร้อมเพลิดเพลินไปกับหมอลำกลอนประยุกต์ และเล่าเรื่องราวฮูปแต้มรอบสิมจากหมอลำหุ่นสินไซน้อยร้อยปี ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567

นอกจาก จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น งาน“Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”  ครั้งที่ 9 ยังจัดขึ้นพร้อมกัน ทั้ง 4 ภาค 6 จังหวัด ทั่วประเทศไทย ได้แก่ ภาคกลาง จัดที่จังหวัดกรุงเทพมหานครบน Landmark หลักที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ท่ามหาราช, ท่ายอดพิมาน, ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ท่าศาลเจ้ากวนอู และ คลองโอ่งอ่าง รวมไปถึง ภาคเหนือ จัดที่ จังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดลำพูน ภาคใต้ จัดที่ จังหวัดภูเก็ต ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่ จังหวัดอุดรธานี และ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศ

ร่วมสนุกอย่างดีงาม ม่วนซื่น “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างดงาม พร้อมสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของ “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” และการเป็น Landmark การท่องเที่ยวระดับโลก ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook: Water Festival Thailand
ป้ายกำกับ:, , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000