ผู้ว่าฯเลย มั่นใจน้ำโขงยังมีคุณภาพปกติ สั่งเก็บตรวจวันละ 2 ครั้ง - ไทยเสรีนิวส์
ผู้ว่าฯเลย มั่นใจน้ำโขงยังมีคุณภาพปกติ สั่งเก็บตรวจวันละ 2 ครั้ง

ผู้ว่าฯเลย มั่นใจน้ำโขงยังมีคุณภาพปกติ สั่งเก็บตรวจวันละ 2 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย มั่นใจน้ำในแม่น้ำโขงยังมีค่าความเป็นกรด-ด่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ สามารถลงเล่นน้ำหรือนำน้ำในแม่น้ำโขงมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้ พร้อมสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจอย่างต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ วันละ 2 ครั้ง ขอประชาชนวางใจจังหวัดจะมีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่

จากกรณีเกิดเหตุรถบรรทุกสารเคมีพลิกคว่ำ ที่เมืองหลวงพระบาง แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 เป็นเหตุให้สารเคมี (ซัลฟูริก ประมาณ 30 ตัน) ไหลลงแม่น้ำคาน (แม่น้ำสาขาของแม่น้ำโขง) และไหลลงสู่แม่น้ำโขง ไหลผ่านเขื่อนไชยะบุรี โดยจากจุดที่เกิดเหตุ จนถึงบริเวณแก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีระยะทางประมาณ 198 กม. ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงในเขตพื้นที่จังหวัดเลย เกรงจะได้รับผลกระทบจากสารเคมีรั่วไหล รวมถึงยังหวั่นเกรงว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ จะไม่สามารถลงเล่นน้ำ หรือนำน้ำในแม่น้ำโขงมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้นั้น

นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้มีข้อสั่งการให้ 3 หน่วยงานหลักที่ดูแลรับผิดชิบเรื่องสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำและตรวจสอบคุณภาพแม่น้ำโขงในพื้นที่อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม รวม 3 จุด ใน 2 ห้วงเวลา มีช่วงเวลา 09.00 น. และช่วงเวลา 15.00 น. ระหว่างวันที่ 5 – 12 เมษายน 2567 เป็นระยะเวลา 7 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว ในข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกและวิตกกังวล

ซึ่งจากการตรวจวัดค่าคุณภาพน้ำความเป็นกรด-ด่าง จากเครื่องมือตรวจวัดจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย และสำนักงานประมงจังหวัดเลย ได้ค่าคุณภาพน้ำเท่ากับ 8 ทั้งสองหน่วยงาน ซึ่งถือว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ สัตว์น้ำและคนสามารถใช้น้ำได้โดยปลอดภัย และกรดซัลฟูริก 1 ลิตร ต่อน้ำ 100,000 ลิตร จะเจือจางไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำและคน จึงทำให้น้ำในพื้นที่บริเวณแก่งคุดคู้ อำเภอเชียงคาน สามารถใช้ได้ปกติ

นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว จึงได้ประสานไปยังสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 9 นำเครื่องมาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบค่าความเป็นกรดเพื่อเพิ่มความมั่นใจอีกครั้ง จึงขอให้มั่นใจได้ว่า ณ ขณะนี้คุณภาพน้ำแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านในพื้นที่จังหวัดเลย สามารถลงเล่นน้ำ หรือนำน้ำในแม่น้ำโขงมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้ ยืนยันว่า ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ จะมีการประเมินค่าคุณภาพน้ำอีกครั้ง ให้มั่นใจว่าคุณภาพน้ำในแม่น้ำโขงมีความปลอดภัย เพื่อพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถลงเล่นน้ำในแม่น้ำโขง รวมถึง นำน้ำจากแม่น้ำโขงมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบสิ่งปกติขอให้แจ้งมายังนายอำเภอ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที

ข่าว/ภาพ บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000