เที่ยวอเมซิ่งยิ่งใหญ่ งานแห่ช้างบวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว จ.สุโขทัย - ไทยเสรีนิวส์
เที่ยวอเมซิ่งยิ่งใหญ่ งานแห่ช้างบวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว จ.สุโขทัย

เที่ยวอเมซิ่งยิ่งใหญ่ งานแห่ช้างบวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว จ.สุโขทัย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ณ พระอุโบสถวัดหาดเสี้ยว ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้มีการจัดโครงการงานประเพณี แห่ช้างบวชนาคอำเภอศรีสัชนาลัย ประจำปี 2567 มีการบวชนาคสามัคคี โดยมีการทำขวัญนาคแบบไทยพวน บ้านหาดเสี้ยวแห่ช้างบวชนาค เป็นประเพณีสำคัญที่ชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน สะท้อนให้เห็นสายสัมพันธ์แนบแน่นระหว่างพระพุทธศาสนา วิถีชีวิตและธรรมชาติ โดยจะใช้ช้างเป็นพาหนะสำคัญในการนำกุลบุตรผู้ประสงค์จะบวชในพระพุทธศาสนาแห่แหนเป็นขบวนไปยังวัด โดยมีต้นเค้ามาจากวรรณกรรมสำคัญในพระพุทธศาสนาคือ “มหาเวสสันดร”

เทศบาลตำบลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัยได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 180 จากนั้น ได้มีพิธีสงฆ์ในพระอุโบสถวัดหาดเสี้ยว นายมนู พุกประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ได้มาเป็นประธานพิธีเปิดโครงการงาน ประเพณี แห่ช้างบวชนาคอำเภอศรีสัชนาลัย ประจำปี 2567 โดย นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอศรีสัชนาลัย ได้กล่าวต้อนรับประธาน พร้อมผู้มีเกียรติ และ นางรุ่งอรุณ คำโมง นายกเทศมนตรีตำบลหาดเสี้ยว ได้กล่าวรายงาน

นางสาวสรินรัตน์ เกิดสกุลรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการท้องที่และท้องถิ่น ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มาร่วมในพิธีเปิดงานด้วย ประธานพิธีได้กล่าวเปิดงานพร้องลั่นฆ้องชัยปล่อยขบวนช้าง โดยริ้วขบวนมีการประดับตกแต่งตัวนาคที่จะอุปสมบทอย่างไทยพวน สวม สวมชฎาให้นาค มีกระจกติด สองข้างหู การแต่งกายของนาคจะประกอบด้วยผ้านุ่ง ผ้าม่วง ผ้าไหม และสวมเสื้อกำมะหยี่ ส่วนตัวช้างจะเขียนด้วยสีสันตกแต่งอย่างสวยงามรวมนาค 17 องค์ ช้าง 17 เชือก พร้อมขบวนนางรำที่ตกแต่งด้วยผ้าพื้นเมืองผ้าซิ่นตีนจกของไทยพวนที่ขึ้นชื่อผ้าทอระดับโลก ประกอบกับวงดนตรีในขบวนแห่ด้วย

ประธานพิธีพร้อมคณะผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงานได้ไปนั่งที่ปะรำ หน้าตลาดบริเวณถนน ศรีสัชนาลัย-สวรรคโลกเพื่อชมขบวนแห่ช้าง ช่วงไฮไล้น์ของงานโดยขบวนช้างได้ลงข้ามแม่น้ำยม เป็นภาพที่สวยงามทำความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมที่มาดูทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาตินับกว่า1,000 คน ที่มาชมและช้างได้แยกย้ายกันกลับบ้านเจ้าภาพและกลับเข้าวัดเพื่อทำพิธีบรรพชา งานกิจกรรมประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติให้ความนิยมเป็นอย่างยิ่ง

กิตติ พรดวงจันทร์ สุโขทัย
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000