นทท.ไทย-ลาว นับพัน ร่วมงานเทศกาลกินปลาลุ่มน้ำโขง เมืองปากชม - ไทยเสรีนิวส์
นทท.ไทย-ลาว นับพัน ร่วมงานเทศกาลกินปลาลุ่มน้ำโขง เมืองปากชม

นทท.ไทย-ลาว นับพัน ร่วมงานเทศกาลกินปลาลุ่มน้ำโขง เมืองปากชม

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.67 นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย เปิดเผยว่า ตามที่อำเภอปากชม จังหวัดเลย จัดงานเทศกาลกินปลาลุ่มน้ำโขง”สายน้ำ สายลม เมืองปากชม มหัศจรรย์แห่งชีวิต” ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 22-25 ก.พ.67 ณ  ลานประติมากรรมพญาอนันตรนาคาธิบดี ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย

ซึ่งงานดังกล่าวมีส่วนช่วยสนับสนุน ส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สร้างรายได้สู่ท้องถิ่นของจังหวัดเลย ได้เป็นอย่างดี เมื่อกล่าวถึงเรื่องการประชาสัมพันธ์ แน่นอนครับข่าวของงานแถลงข่าวในวันนี้ จะถูกเผยแพร่ไปยังสื่อมวลชนทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ของจังหวัดเลย เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยว ได้เตรียมวางแผนเดินทางเข้ามาชมงาน และท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ มากมาก

การจัดงานเพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอปากชมให้เป็นที่ รู้จักของนักท่องเที่ยว สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและสอดคล้องกับนโยบายของจังหวัดเลย เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชนในระดับชุมชน ทั้งด้านการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ร่วมทั้งธุรกิจบริการต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการค้า การลงทุน และด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอปากชม จังหวัดเลยกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การประกวดขบวนแห่เทศกาลกินปลาลุ่มน้ำโขง ขบวนถิ่นวิมานใต้น้ำ ตำนานนครหงส์ จากส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ภาคเอกชน และพี่ น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอปากชม

ผอ.ททท.สำนักงานเลย กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะด้านศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นองค์พญาอนันตรนาคาธิบดี จุดชมวิวยอดภูฆ้อง จุดชมวิวบนยอดภูหอ ของวัดป่าสันติสุขวนาราม จุดชมทะเลหมอก ยอดภูลำดวน (ที่กำลังจะจัดงานจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันวาเลนไทน์กันที่นั่น) หาดคัมภีร์ หรือแม้ บขส.สไตล์วินเทจ ที่เป็นอัตลักษณ์ และรถเมล์เก่าที่วิ่งบนเส้นทางปากชม – ศรีเชียงใหม่ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย สิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ของอำเภอปากชม ก็มีความพร้อมไม่ว่าจะเป็นที่พักจำนวนกว่า 200 ห้อง จาก 15 แห่ง ที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งอำเภอ

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารหรูที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้ พูดถึงร้านอาหารแล้วหากไม่กล่าวถึงร้านกาแฟ ชิค ชิล หรูเรียบง่าย ก็มีให้เลือกอยู่หลายแห่งด้วยกัน หากท่านใดสนใจที่จะลองลิ้มชิมไวน์รสชาติละมุนลิ้น ที่นี่ก็มีไวน์ผลไม้ของบ้านปากเนียมที่ชื่อว่า “วิมาน” ให้เลือกซื้อกัน รวมทั้งขนมจีนอบแห้งหลากหลายรส เมื่อมีของดี ของเด่นของอำเภอปากชมขนาดนี้แล้วการที่จะยกระดับการจัดงานก็น่าจะไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่หากจะ “ยกระดับก็ต้องปรับกิจกรรม” ภายในงานจะต้องดึงเขยต่างชาติทั้งที่อยู่ในและนอกพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วม ตลอดจนการนำเสนอเมนูปลาให้เป็นแบบสากลมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมของงานฯ มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนโรงเรียนปากชมวิทยา การแข่งขันทำเมนูอาหาร “ส้าปลาน้ำโขง” การแข่งขันเซปักตะกร้อ การประกวดธิดาปลาสมบูรณ์ การแสดงวงดนตรี “นกฮูกมิวสิก” และการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น “หมอลำแม่ยก” นอกจากนี้ ไฮไลท์ในวันเปิดงาน 23 กุมภาพันธ์ 2567 พบกับขบวนแห่ “สายน้ำ” และขบวนแห่ “สายลม” รวม 8 ขบวน  ทั้งนี้ ชาวอำเภอปากชม จังหวัดเลย มีความพร้อมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ที่พัก และร้านอาหาร และคาเฟ่ รองรับนักท่องเที่ยวอย่างเพียงพอ ตลอดจน อำนวยความสะดวกด้านการจราจร และดูแลความปลอดภัย จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดเลย และนักท่องเที่ยว สัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตชาวลุ่มน้ำโขง อำเภอปากชม จังหวัดเลยสำหรับงานนี้ก็ได้ถูกนำเสนอในปฏิทินท่องเที่ยวของ ททท.สำนักงานเลย ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าการจัดงาน

ครั้งนี้ จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของอำเภอปากชม และของจังหวัดเลย ให้กลับมาคึกคักมากยิ่งขึ้น พร้อมกับขอให้ชาวอำเภอปากชมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการเป็นเจ้าบ้านที่ดีสร้างความประทับใจให้กลับมาเยือน ด้วยครับ

ข่าว/บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000