คลื่นลมแรง ซัดเรือประมงล่ม รอด 1 ราย สูญหาย 1 เจ้าหน้าที่เร่งระดมค้นหา - ไทยเสรีนิวส์
คลื่นลมแรง ซัดเรือประมงล่ม รอด 1 ราย สูญหาย 1 เจ้าหน้าที่เร่งระดมค้นหา

คลื่นลมแรง ซัดเรือประมงล่ม รอด 1 ราย สูญหาย 1 เจ้าหน้าที่เร่งระดมค้นหา

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2567 นายราม สิงหโศภิษฐ์ นายอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับรายงานจาก น.ส.วิยะรัตน์ หนูเอก ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอทับสะแก ได้รับแจ้งจาก นายวิโรจน์ ทองเกิด กำนันตำบลนาหูกวาง มีเรือประมงล่มในทะเล มีผู้สูญหาย 1 ราย ยังไม่พบร่าง จึงประสานงานทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำบางสะพาน ตชด.146 อาสามูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถาน รวมทั้ง ทหารเรือ ศร.ชล.ภาค 1 ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปภ.4 กู้ชีพหาดวนกร หน่วยกู้ชีพ กู้ภัย อบต.เทศบาล ในพื้นที่ นำเรือเจ็ตสกรี และนักประดาน้ำออกช่วยในการค้นหา

แต่เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบว่า ทะเลมีคลื่นลมแรง คลื่นสูง 1-2 เมตร ไม่สามารถนำเรือออกค้นหาได้ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่ ที่จะออกค้นหา ทำได้แค่เพียงเดินหาตามชายหาด ทราบชื่อผู้สูญหายคือ นายวีรวัฒน์ ผาวันดี อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 15 หมู่ 2 ต.นาหูกวาง ต่อมาเวลา ประมาณ 11.00 น. เรือที่ล่มได้โผล่ขึ้นเกยหาด ห่างออกไปประมาณ 1 กม. ทางด้านทิศเหนือจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ไปช่วยนำเรือขึ้นไว้บนฝั่งโดยมีขนาด 9 คูณ 6 ศอก ใช้เครื่อง 15 แรงครึ่ง ซึ่งจมหายไปในทะเล

จากการสอบถาม นายเทียมชัย สุวรรณประทุม อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 39//1 หมู่ 2 ต.นาหูกวาง ผู้รอดชีวิตในครั้งนี้ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ เวลาประมาณ 06.30 น. ตนเองกับผู้ตายซึ่งเป็นเพื่อนกัน ได้ลงเรือเพื่อไปเก็บลอบดักกุ้งแชบ้วย ในทะเล ขณะนำเรือออกไปได้ประมาณ 50-60 เมตร เครื่องเรือเกิดดับจังหวะนั้น คลื่นลมแรงซัดเรือคว่ำทำให้ตนทั้ง 2 คน กระโดดลงน้ำ สละเรือ และพากันว่ายน้ำเข้าฝั่ง แต่นายวีรวัฒน์กำลังจะหมดแรง เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยวมาก พร้อมคลื่นเริ่มแรงตนจึงเอาไม้ให้ลอยตัวและว่ายเข้าฝั่ง แล้วบอกเดี๋ยวมาช่วย ตนถูกคลื่นทะเลซัดลอยไปไกลกว่า 400 เมตร และคลื่นซัดเกยชายหาดจนหมดแรง แฟนและพี่สาวเห็นก็วิ่งมาช่วยได้ทัน แต่เมื่อหันไปมองหานายวีรวัฒน์ ก็ไม่พบแล้ว จึงไปแจ้งญาติมาช่วย พร้อมแจ้งทางกำนัน

นายราม สิงหโศภิษฐ์ นายอำเภอทับสะแก กล่าวว่า การค้นหาร่างผู้สูญหายยังคงเป็นอุปสรรคอย่างมาก เนื่องจากยังคงมีคลื่นลมแรงอย่างต่อเนื่องยังไม่สามารถลงไปค้นหาได้ หรือนำเจ็ตสกรีลงได้ โดยคาดว่าร่างผู้สูญหายยังคงไปไม่ไกล โดยหลัง 21.00 น. – 23.00 น. จะมีการวางแผนใช้กำลังอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่เดินระดมค้นหาอีกครั้ง เนื่องจากเวลาดังกล่าวน้ำจะลงต่ำสุด และเวลาประมาณ 24.00 น. น้ำจะขึ้นสูงสุดอีกครั้ง และหลังจากนั้นจะยกเลิกภารกิจค้นหาชั่วคราว
ข่าว ณัฐธภพ พันสาย จ.ประจวบคีรีขันธ์
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000