มหกรรมท่องเที่ยวดูดาว “Dark Sky Star Party” สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม - ไทยเสรีนิวส์
มหกรรมท่องเที่ยวดูดาว “Dark Sky Star Party” สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

มหกรรมท่องเที่ยวดูดาว “Dark Sky Star Party” สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 นายกานต์  กัลป์ตินันท์ นายก อบจ.อุบลราชธานี มอบหมายให้ นายประพนธ์ โชควิวัฒนวนิช รองนายก อบจ.อุบลราชธานี นายพชร เกาสายะพันธุ์ รองนายก อบจ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาว ตามโครงการพัฒนา อุทยานธรณีอุบลราชธานี ภายใต้งานอบรมเชิงปฏิบัติการ เข้าค่ายดาราศาสตร์ “Dark Sky Star Party” ประจำปี 2567 โดยมีนายสำเริง ม่วงสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกิจกรรม ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับ NARIT ,อุทยานแห่งชาติผาแต้มและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดมหกรรมท่องเที่ยวดูดาว ‘Dark Sky Star Party’ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2567 สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเขตอุทยานท้องฟ้ามืดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย พบกับการรวมตัวของคาราวานกล้องโทรทรรศน์จากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วไทย พร้อมหลากหลายกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และชมธรรมชาติยามค่ำคืน

ทั้งนี้ เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสง และร่วมกันอนุรักษ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน สนับสนุนให้ประชาชนใช้แสงสว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดและส่งผลกระทบน้อยที่สุดเพื่อคืนธรรมชาติให้กับสิ่งมีชีวิต เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา และลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ไม่จำเป็น ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ปัจจุบัน มีพื้นที่ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นเขตท้องฟ้ามืดในประเทศไทย 1 ใน 12 แห่ง ของประเทศไทย

กฤษณะ  วิลามาศ จ.อุบลราชธานี รายงาน
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000