ไทยลิ่วป้องแชมป์ม้าโปโล “ออล เอเชีย คัพ 2024” - ไทยเสรีนิวส์
ไทยลิ่วป้องแชมป์ม้าโปโล “ออล เอเชีย คัพ 2024”

การแข่งขันขี่ม้าโปโล รายการ “ออล เอเชีย คัพ 2024” ที่สนามวีอาร์ สปอร์ต คัพ บางบ่อ จ.สมุทรปราการ  เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 67 เป็นการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ ระหว่าง”แชมป์เก่า” ไทยและ มองโกเลีย ซึ่งคู่นี้เจอกันมาแล้วในรอบแรก และเป็นไทยที่เอาชนะมา 10.5-3 คะแนน  และเกมในนัดนี้ ไทยได้แต้มต่อจาก มองโกเลีย  1.5 คะแนน เนื่องจากไทยมีแฮนดี้แค๊ปทีมน้อยกกว่ามองโกเลีย 3 โกล

สำหรับเกมนัดนี้ไทยยังส่ง 4 ผู้เล่นตัวหลักลงสนามนำโดย สองพี่น้อง”ศรีวัฒนประภา” อภิเชษฐ์-อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา , ณัฐพงษ์ ประทุมลี ผู้เล่นที่ีมีแฮนดี้แค๊ปสูงที่สุดของไทย คือ 2 โกล และ ธนาศิลป์ เชื้อวังคำ ในขณะที่ฝั่งของมองโกเลีย นำทีมโดยมือเก๋า เรนเซนชาราฟ โอลดอคห์ ผู้เล่นที่มีแฮนดี้แค๊ป 3 โกล, บิลกุน บูลจากัล,ดาร์ทาเนียน ฟรานซ์-คริสทอฟ และ โอกันบายา โบลด์

เปิดเกมชักก้าแรก ไทยเปิดเกมขึ้นรุก และต่อบอลกันอย่างสวยงาม ก่อนที่จะเป็น”ต๊อบ”  อัยยวัฒน์ รับบอลจาก ธนาศิลป์ ขึ้นไปยิงประตูแรกให้ไทยนำ 2.5-0 คะแนน  ด้าน มองโกเลีย โดนนำเริ่มจะเปิดเกมรุกหนักขึ้น แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเกมกลับมาได้ ส่งผลให้โอกาสตกมาอยู่ที่ไทย ที่ได้ขึ้นเกมรุก  แต่จบสกอร์ไม่ได้เพราะโดนผู้เล่นของ มองโกเลีย สะกัดบอลออก  เกมยังเป็นของไทย ที่เล่นสวนเร็วและพาบอลขึ้นไปทำประตู แต่ชักก้านี้ มองโกเลีย เล่นเกมรับได้ดี เกมในชักก้านี้ ไทยรุกได้มากกว่า แต่ปิดสกร์ทำแต้มเพิ่มไม่ได้ หมดเวลาชักก้าแรก ไทยนำ 2.5-0 คะแนน

ชักก้าที่ 2 ทั้งสองทีมเปิดเกมรุกกันอย่างหนัก แต่ก็โดนสะกัดไม่สามารถเข้าไปทำประตูได้ ผ่านไป 2 นาที มองโกเลีย ได้รุกแต่ผ่านกองหลังของ ไทยไปไม่ได้โดนสะกัดออก และเป็น เรนเซนชาราฟ โอลดอคห์ ที่ทำฟาว์ล ส่งผลให้ต้องมาเริ่มเกมใหม่ โดย อัยยวัฒน์ เป็นผู้เปิดเกมและเล่นเอง แต่ก็โดนสะกัดจากมองโกเลีย ผ่านไปครึ่งทางของชักก้าที่ 2 ยังไม่มีสกอร์เพิ่มขึ้น แม้ไทย จะเป็นฝ่ายรุกได้มากกว่า แต่เกมนัดนี้มองโกเลียวางแผนแก้เกมมาเป็นอย่างดี ขึ้นมาประกบผู้เล่นของไทย อย่าง ณัฐพงษ์ และ อัยยวัฒน์ จนทำให้พาลูกไปยิงประตูเได้ยาก  หมดเวลาในชักก้าที่ 2 ไทยยังนำอยู่ที่ 2.5-0 คะแนน

ชักก้าที่ 3 มองโกเลีย เปิดเกมรุกแต่เจาะกองหลังไทยไม่ได้เช่นกัน จึงต้องส่งบอลให้ เรนเซน เพื่อยิงไกล แต่ก็ยังทำประตูไม่ได้ เกมกลับมาเป็นของไทย ที่เปลี่ยนมารุก และพยายามจะเล่นต่อบอลส่งให้เล่นเพื่อหาจังหวะเข้าไปทำประตู แต่เกมรับของ มองโกเลีย ทำได้ดีมาก ไม่เปิดโอกาสให้ไทยฝ่าเข้าไปยิงประตูได้ จนมาถึงนาทีสุดท้ายของชักก้าที่ 3 ไทยได้ครองบอล โดยณัฐพงษ์ ที่เลี้ยงบอลขึ้นไปยิงเองและเคาะเบาๆ ให้ลูกไหลเข้าประตูทำคะแนนเพิ่มให้ไทยนำ 3.5-0 คะแนน

ชักก้าที่ 4 เป็นการแข่งขันในชักก้าสุดท้าย มองโกเลีย มีเวลาเหลือเพียงแค่ 7 นาทีที่จำทำคะแนนไล่ไทย  ในขณะที่ไทยที่ได้ครองบอลและเล่นเร็วขึ้นไปยิงประตูโดย”ต๊อบ” อัยยวัฒน์ พาทีมไทยนำ 4.5-0 คะแนน

เกมครึ่งหลังในชักก้าที่ 4 ไทยยังคงรุกอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ มองโกเลีย ตั้งรับหวังจะสวนจังหวะเล่นเร็ว แต่กลับพลาดเสียบอลให้ไทย หลังจากที่ ณัฐพงษ์ เข้าไปตัดบอลและพาขึ้นยิงประตูให้ไทยนำ5.5-0 คะแนน  พร้อมหมดเวลาแข่งขัน ส่งผลให้ไทยย้ำแค้นเอาชนะ มองโกเลีย ได้อีกครั้งด้วยสกอร์ 5.5-0 คะแนน ทะยานเข้าไปป้องกันแชมป์อีกสมัย กับผู้ชนะ ระหว่าง บรูไน กับ ฟิลิปปินส์ หาก บรูไน ชนะ เช้าชิงจะเป็นการชิงชนะเลิศในรายการ ออลเอเชีย ครั้งแรก และหากเป็นฟิลิปปินส์ ที่เข้าชิง จะเป็นการรีแมตช์คู่ชิงชนะเลิศในปี 2020 และเป็นไทยที่คว้าแชมป์มาครอง
ป้ายกำกับ:, ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000