ลุยร้านทอง ตรวจฉลากป้ายแสดงราคา และทดสอบความเที่ยงตรงของตราชั่ง ช่วงเทศกาลตรุษจีน - ไทยเสรีนิวส์
ลุยร้านทอง ตรวจฉลากป้ายแสดงราคา และทดสอบความเที่ยงตรงของตราชั่ง ช่วงเทศกาลตรุษจีน

กอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น ร่วมบูรณาการลงพื้นที่ ตรวจสอบฉลากและการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าประเภททองคำรูปพรรณ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่นพร้อมประชาสัมพันธ์ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 6 (พ.ศ.2545) เรื่อง ให้ทองรูปพรรณเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก เพื่อเป็นการป้องปราม และเน้นย้ำผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 พ.อ.สุรพงษ์ ยอดอินทร์ รองผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้ พ.ท.สมรถ คำสิงห์ หัวหน้าฝ่ายสนับสนุน,นายณชพัฒน์ ไกรศรีวรรธนะ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการข่าว กอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น, สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดขอนแก่น, ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ขอนแก่น), ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น, กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดขอนแก่น ร่วมบูรณาการลงพื้นที่ ตรวจสอบฉลากและการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าประเภททองคำรูปพรรณ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น จำนวน 4 ร้าน ดังนี้ ร้านทองไพวัตน์, ห้างทองกาญจนาภิเษก, ห้างทองเจ๊เล็ก เยาวราช 99.99 และห้างทองพูนทรัพย์

ผลการตรวจสอบพบว่า ตราชั่งมีการรับรองจากสำนักงานชั่งตวงวัด ทั้งนี้มีการทดสอบวัดความเที่ยงตรงของตราชั่งที่ร้าน นอกจากนี้ผู้ประกอบการได้มีการติดป้ายแสดงราคาทองคำ น้ำหนักทองหน่วยเป็นกรัม ความบริสุทธิ์ของทองระบุเป็นหน่วยกะรัต ร้อยละหรือเปอร์เซ็นต์ พร้อมประชาสัมพันธ์ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 6 (พ.ศ.2545) เรื่อง ให้ทองรูปพรรณเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก เพื่อเป็นการป้องปราม และเน้นย้ำผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000