โหวตเลือก 3 สมาชิกใหม่ ประธานฟีฟ่า นั่งบอร์ดไอโอซี - ไทยเสรีนิวส์
โหวตเลือก 3 สมาชิกใหม่ ประธานฟีฟ่า นั่งบอร์ดไอโอซี

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี โหวตเลือก 3 สมาชิกใหม่ ได้ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), ยาสุฮิโระ ยามาชิตะ ประธานโอลิมปิกญี่ปุ่น และ เดวิด แฮกเกอร์ตี้ ประธานสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ทำหน้าที่ ขณะเดียวกัน ไอโอซี ยังรับรองให้ จังหวัดกังวอน ของเกาหลีใต้ ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดยูธโอลิมปิก ฤดูหนาว ครั้งที่ 4 ในปี 2024

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า การประชุมใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 135 ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการเลือกตั้งไอโอซีเมมเบอร์ใหม่ อีก 3 คน ได้แก่ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้รับ 63 โหวต, ยาสุฮิโระ ยามาชิตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น ได้ 74 โหวต และ เดวิด แฮกเกอร์ตี้ ประธานสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ได้ 70 โหวต
โดยการเป็นไอโอซีเมมเบอร์ของ อินฟานติโน่ และ แฮกเกอร์ตี้ จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งประธานสหพันธ์นานาชาติ ของตนเอง ซึ่ง อินฟานติโน่ ถือเป็นชาวสวิส คนที่ 3 ที่ได้ตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ต่อจาก คณะกรรมการบริหารไอโอซี เดนนิส ออสวาล์ด และ เรเน่ ฟาเซล ประธานสหพันธ์ฮอกกีน้ำแข็งนานาชาติ ทั้งนี้ อินฟานติโน่ กล่าวว่า ดีใจ และเน้นย้ำว่า ฟีฟ่ากับไอโอซี ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว ขณะที่ แฮกเกอร์ตี้ กล่าวว่า เป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่สำคัญ
ไอโอซี รอให้ทั้ง อินฟานติโน่ และ แฮกเกอร์ตี้ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานของสหพันธ์นานาชาติก่อนถึงเสนอชื่อทั้งคู่ เป็นไอโอซีเมมเบอร์
ส่วน ยามาชิตะ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น แทนที่ ซึเนคาสุ ทาเคดะ ที่ลาออกไป โดยสถานะไอโอซีเมมเบอร์ขึ้นอยู่กับการเป็นประธานโอลิมปิกของญี่ปุ่น ด้วยเหมือนกัน ซึ่ง ยามาชิตะ กล่าวว่า ไม่เคยคิดว่า จะได้มาเป็นไอโอซีเมมเบอร์ แต่สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด
ปัจจุบัน สมาชิกทั้งหมดของไอโอซี มีจำนวน 101 คน หลังจากสมาชิก 5 คนเสียชีวิต ในปี 2019
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ บอร์ดบริหารของไอโอซี และคณะกรรมาธิการฝ่ายนักกีฬาของไอโอซี ยังเปิดแถลงข่าวประจำปีร่วมกันในเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังการหารือกันเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ รวมถึงการเตรียมพร้อมสู่การแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียว 2020”
หนึ่งในหัวข้อหลักของการหารือ คือ การกำหนดแนวทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับกฎบัตรโอลิมปิก มาตรา 50 ว่าด้วยเรื่องความเป็นกลางทางศาสนา และการเมือง พร้อมแนวทางบังคับใช้ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อศึกษาวิธีการทำให้รูปแบบการให้ทุนสนับสนุนด้านการกีฬามีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น และทำอย่างไรที่นักกีฬาจึงจะได้รับการสนับสนุนทั้งทางตรงและทางอ้อม
ส่วน เกาหลีใต้ ได้กลายเป็นชาติแรกในเอเชียที่ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิกฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ หลังที่ประชุมใหญ่ไอโอซี ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โหวตรับรองให้จังหวัดกังวอน ของเกาหลีใต้ ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 4 ในปี 2024 ด้วยคะแนน 79-2 เสียง
งบประมาณในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ตั้งไว้ที่ 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในจำนวนนี้ ไอโอซี จะช่วยสนับสนุนสูงสุดที่ 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่สนามกีฬาที่จะใช้จัดการแข่งขันจะตั้งอยู่ใน 2 เมือง คือเมืองพยองชาง และคังนึง
ทั้งนี้ การได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพของเกาหลีใต้ครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดจากการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว “พยองชาง 2018” เนื่องจากเมืองพยองชาง ถือเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดกังวอน ที่ได้รับการรับรองในครั้งนี้
นอกจากนี้ การโหวตรับรองจังหวัดกังวอน ของเกาหลีใต้ ยังถือเป็นการเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งแรก ภายใต้การดูแลของคณะกรรมาธิการเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกในอนาคต ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ที่ไอโอซี เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา
ป้ายกำกับ:, ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000