อุบลฯ น้ำโขงลดหาดทรายโผล่หลังจมใต้น้ำนานเกือบ 20 ปี - ไทยเสรีนิวส์
อุบลฯ น้ำโขงลดหาดทรายโผล่หลังจมใต้น้ำนานเกือบ 20 ปี

ระดับแม่น้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่อง หาดทรายเริ่มโผล่ เกาะแก่ง สันดอน และโขดหิน ผุดขึ้นมาให้เห็นตลอดแนว ทำให้เกิดความสวยงามทางธรรมชาติ อีกครั้ง หลังจากที่ได้จมอยู่ใต้น้ำนานเกือบ 20 ปี


วันที่ 8 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าว รายงานสถานการณ์ภัยแล้ง ที่ หน้าวัดพระโต บ้านปากแซง ตำบลพะลาน อำเภอ นาตาล จังหวัดอุบลราชธานี พบว่า แม่น้ำโขงได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็วอย่างน่าวิตก ทำให้หาดทรายที่จมอยู่ใต้น้ำเริ่มโผล่ขึ้นมาให้เห็น ทอดแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร พร้อมทั้งโขดหิน ตลอดทั้ง เกาะ แก่ง ต่างๆ ต่างผุดขึ้นมาเหนือผิวน้ำเป็นบริเวณกว้าง หลังจากที่ไม่ได้โผล่ขึ้นมานานเกือบ 20 ปี นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเข้าแห่ชม


โดยที่กลางแม่น้ำโขง น้ำลดลงเหลือน้อย หาดทรายทีจมอยู่ใต้น้ำมานาน ได้โผล่ขึ้นมาและทอดแนวยาวประมาณ 2 กิโลเมตร พร้อมทั้งสันดอน ที่อยู่เหนือหมู่บ้าน โขดหินน้อยใหญ่ทางทิศใต้หมู่บ้าน ทิวทัศน์ของหมู่บ้านเขตเมืองละครเพ็ง สปป.ลาว ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงของหมู่บ้านปากแซง มีต้นไม้น้อยใหญ่ เรียงรายทอดตามแนวชายฝั่งเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ นายเนตรตะวัน จันทร์อุตส่าห์ ข้าราชครูบำนาญ บ้านปากแซง เล่าว่า สถานที่แห่งนี้ เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติประจำจังหวัดอุบลราชธานี มาก่อน มี จุดเด่นคือหาดทรายขาว แล้วประมาณเกือบ 20 ปี ที่ผ่านมา น้ำโขงสะดวก มีปริมาณเพียงพอ จึงได้ท่วมหาดทรายไปทั้งหมด หากไม่แล้งหนักในปีนี้ แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ เราคงจะไม่ได้เห็นหาดทรายงามดังเช่นอดีตที่ผ่านมา อย่างแน่นอน นับว่าเป็นการที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสจากน้ำโขงเหลือน้อยอย่างเห็นได้ชัด

ภาพ/ข่าว โดย กฤษณะ วิลามาศ
ป้ายกำกับ:, ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000