เที่ยวเมืองอโยธยา ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมเจ้าพระยา - ไทยเสรีนิวส์
เที่ยวเมืองอโยธยา ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมเจ้าพระยา

แบกเป้ไปท่องเที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ “พระนครศรีอยุธยา” ล่องเรือเลาะเจ้าพระยา-แม่น้ำน้อย ชมวิถีชุมชน ชิมขนมโบราณ ที่หากินยาก กราบสักการะขอพรจากหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ แห่งวัดตูม พร้อมรับน้ำพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเศียรของหลวงพ่อ นำมาดื่ม สะเดาะเคราะห์ ไล่สิ่งอัปมงคลให้พ้นไปจากตัวเรา

“อโยธยา ศรีรามเทพ” นครประวัติศาสตร์ราชธานีกรุงเก่าเมื่อครั้งอดีตของไทย ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากว่า 517 ปี แม้ว่าจะถูกทำลายจากภัยสงคราม แต่ก็ยังคงเหลือโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญต่าง ๆ อีกมากมาย สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของยุคสมัยก่อน จนเมื่อวันที่13 ธันวาคม พ.ศ.2534 องค์กรยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาให้เป็นเมืองมรดกโลก และนั่นยิ่งทำให้อยุธยา กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวชายไทยและต่างชาติ ขับรถสบายๆจากกรุงเทพแค่ไม่กี่อึดใจก็ถึงแล้ว ณ เมืองประวัติศาสตร์อันน่าเที่ยว

จากกระแสของละคร “บุพเพสันนิวาส” ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย พากันมาท่องเที่ยวตามรอยละครกันไม่ขาดสาย โดยเฉพาะวัดวาอารามชื่อดัง เช่น วัดไชยวัฒนาราม ,วัดพุธไทยสวรรค์,วัดพนัญเชิง ฯลฯ

นอกเหนือจากโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญต่างๆแล้ว ความจริงอยุธยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย ถึง 69 แห่ง มีทุกรูปแบบ ไปเที่ยวกันไม่หมดภายในวันเดียว ทั้งตลาดน้ำ พิพิธภัณฑ์ฯ และสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติสวย ๆ เหมาะสำหรับเป็นโปรแกรมเที่ยววันหยุดอีกเพียบ

วันนี้เราพาท่านไปเที่ยวแบบทริปเล็ก ๆ ใช้เวลาเพียงวันเดียว จาก กทม.เดินทางมาแค่อึดใจเดียว ก่อนอื่นเมื่อมาถึงเมืองอยุธยา ให้รีบตรงดิ่งไปที่วัดตูม วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา เพื่อกราบสักการะขอพรจากหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ พร้อมรับน้ำพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเศียรของหลวงพ่อ นำมาดื่มหรือแบ่งใส่ขวดกลับบ้านเพื่อนำไปผสมน้ำอาบ สะเดาะเคราะห์ ไล่สิ่งอัปมงคลให้พ้นไปจากตัวเรา

จากนั้น รีบไปลงเรือที่ท่าน้ำตรงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม เพื่อติดต่อเช่าเหมาเรือโดยสารลำเล็ก ๆ ขนาดไม่เกิน 12 คน พาเราล่องไปตามลำน้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำน้อยรอบเกาะอยุธยา เพื่อชมวิถีชีวิตตามริมน้ำ ชมวัดสำคัญ ๆ ที่เรียงรายกันอยู่บนฝั่งทั้งซ้ายและขวา ผ่านเพนียดช้างเพื่อชมช้างเล่นน้ำ

นี่คืออีกรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่สร้างความน่าสนใจและดึงดูดให้บรรดานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่อยากจะสัมผัสเรื่องราวในอดีต

การอนุรักษ์หรือคงไว้ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยเฉพาะอาชีพดั้งเดิม ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน จึงเป็นเหมือนมนต์เสน่ห์ของแต่ละชุมชน และเผยแพร่ ส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาเรียนรู้  เช่น ที่บ้านท้ายวัดชุมชนเกาะเกิด อ.บางปะอิน ที่ยังมีการขนมกง ,น้ำนมข้าวยาคู,  การทดสอบผลิตภัณฑ์ม้ายืนเพื่อสุขภาพแก้ปวดเมื่อย ปวดเข่า ฯลฯ  เรือจะมาส่งเราขึ้นที่ท่าน้ำวัดไชยวัฒนาราม

จากนั้นเดินทางต่อไปพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด อยู่ไม่ไกลจากที่นั่น เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน เพื่อเช้าชมศิลปวัตถุล้ำค่า จากฝีมือคนไทย ที่อลังการ ยิ่งใหญ่ ในเรื่องงานสร้างมาก เต็มไปด้วยความวิจิตรพิสดารที่คุณไปหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เสียดายที่นี่ห้ามถ่ายรูปครับ เราใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็น่าจะพอแล้ว

ก่อนเดินทางต่อไปดูชุมชนที่มีชื่อเสียงในเรื่องการตีมีด นั่นคือ หมู่บ้านหัตถกรรมมีดอรัญญิกซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ของชาวชุมชนอรัญญิก ไปชมวิธีการหลอมโลหะ ขึ้นรูป ตีเป็นมีดจนสำเร็จรูป มีวางจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ในราคายุติธรรม รับรองได้ของแท้กลับบ้านแน่นอน  ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจ น่าไปสัมผัสอีกมากมายหลายแห่ง คงต้องยกยอดไปคราวหน้า สวัสดี !!

สุประวัติ ศริลักษณ์ ภาพและข่าว
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000