นักข่าวกร่าง ชักปืนขู่เจ้าอาวาส หลังมีปากเสียงเรื่องขายของในวัด โร่ไปแจ้งความจับพระ กลับถูกรวบพร้อมอาวุธปืน - ไทยเสรีนิวส์
นักข่าวกร่าง ชักปืนขู่เจ้าอาวาส หลังมีปากเสียงเรื่องขายของในวัด โร่ไปแจ้งความจับพระ กลับถูกรวบพร้อมอาวุธปืน

นักข่าวกร่าง ชักปืนขู่เจ้าอาวาส หลังมีปากเสียงเรื่องขายของในวัด โร่ไปแจ้งความจับพระ กลับถูกรวบพร้อมอาวุธปืน

เกิดเหตุผู้ดูแลจัดระเบียบร้านค้าหน้าวัด ถูกนักข่าวกร่างไม่ยอมตั้งร้านค้าให้เป็นระเบียบ เจ้าอาวาสออกมาขอร้องให้ทำตามระเบียบเพื่อป้องกันการจราจรติดขัด กลับชักอาวุธปืนขึ้นมาข่มขู่ ตกบ่ายย่องเงียบไปแจ้งความกล่าวหาถูกพระทำร้ายร่างกาย ขณะที่ชุดสืบตรวจค้นรถยนต์พาหนะพบอาวุธปืนซุกซ่อน เลยถูกแจ้งข้อหาพกพาอาวุธปืน

วันที่ 27 ก.ย.65 น.ส.จิราพร เหนี่ยวองอาจ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147/1 หมู่ 2 ต.หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่ตนตั้งร้านจำหน่ายหอยนางรมอยู่ที่บริเวณริมชายหาด หน้าวัดสมุทธาราม หมู่ 4 ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ได้มีชายทราบชื่อต่อมาคือ นายบุญเลิศ (สงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี อยู่ ต.โพไร่หวาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี ได้ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าไฮลักวีโก้ตอนครึ่ง สีบรอนซ์เงิน บรรทุกมะพร้าวอ่อนเข้ามาจอด และตั้งร้านจำหน่ายมะพร้าวที่หน้าศาลาพักผ่อน ริมถนนหน้าวัดสมุทธาราม

ตนซึ่งได้รับมอบหมายจากเจ้าอาวาสให้คอยดูแลจัดระเบียบร้านค้าที่บริเวณหน้าวัด ได้เข้าไปขอความร่วมมือกับนายบุญเลิศ ให้ช่วยขยับร้านออกไปตั้งที่ข้างศาลา เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนและการจราจรจะได้ไม่ติดขัด แต่นายบุญเลิศไม่ยอมย้ายร้านกลับอ้างรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน และขู่จะให้กรมเจ้าท่ามาเอาที่วัดคืน ตนจึงไปแจ้งเจ้าอาวาสให้ออกมาไกล่เกลี่ยจึงเกิดการโต้เถียงกันอย่างรุนแรงถึงขนาดที่นายบุญเลิศได้ชักอาวุธปืนขึ้นมาข่มขู่และมีผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินทางมากับนายบุญเลิศได้ตะโกนบอกให้ยิงเลย

ด้านพระอธิการฐานันดร ประภาสิริ เจ้าอาวาสวัดสมุทธาราม กล่าวว่า อาตมาได้จัดระเบียบพื้นริมชายหาดที่หน้าวัดเพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนของญาติโยม และให้มีการตั้งร้านขายของ โดยทางวัดไม่ได้เก็บค่าเช่าที่แต่อย่างใด ตลอดระยะเวลานายบุญเลิศมาขายของมักจะมีปัญหากับผู้ประกอบการร้านค้าอยู่เป็นประจำ โดยเหตุดังกล่าว หลังจากโยมมาแจ้งให้ทราบอาตมาก็ออกไปชี้แจงและให้นายบุญเลิศทำตามระเบียบที่จัดไว้ แต่นายบุญเลิศไม่ยอมทำตาม อาตมาจึงไม่ให้ขายและให้ย้ายร้านออกไปจากบริเวณวัดในทันที ทำให้นายบุญเลิศไม่เกิดความไม่พอใจจนเกิดการโต้เถียงกับอาตมาอย่างรุนแรง

 

ขณะที่พระสมภพ คชพันธ์ พระลูก ที่อยู่ในเหตุการณ์ เดินเข้าไปหานายบุญเลิศ เพื่อช่วยอาตมาเจรจา แต่นายนายบุญกลับพยายามจะชักอาวุธที่พกออกมา พระสมภพจึงเดินเข้าไประชิดตัวและใช้มือปัดป้องเพื่อป้องกันตัว แต่นายบุญเลิศ ได้ชักอาวุธปืนออกมาอีกครั้ง อาตมาจึงบอกว่าพกพาอาวุธปืนมาในที่สาธารณผิดกฎหมายและจะแจ้งความดำเนินคดีทำให้นายบุญเลิศ ขึ้นรถและขับหลบหนีไป

ด้านพระสมภพ กล่าวว่า อาตมายืนดูพฤติกรรมของนายบุญเลิศที่ยืนเถียงกับเจ้าอาวาสอย่างไม่เคารพอยู่นาน ทนไม่ไหวจึงเดินออกไปเพื่อห้ามปรามให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว แต่เห็นนายบุญทำท่าจะชักปืนที่เอวขึ้นมา อาตมาจึงเข้าไปปัดป้องเพื่อป้องกันตัวโดยที่ไม่มีเจตนาจะทำร้ายนายบุญแต่อย่างใด

ต่อมาช่วงบ่ายวันเกิดเหตุ นายบุญเลิศได้เดินทางไปยัง สภ.บ้านแหลม เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าตำรวจขอให้ดำเนินคดีกับพระสมภพในข้อหาทำร้ายร่างกาย ขณะที่แจ้งความอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ้านแหลม ได้เข้าไปขอตรวจค้นรถของนายบุญเลิศ ได้พบอาวุธปืนพกสั้นยี่ห้อ CZ 75 COMPACT ขนาด 9 มม.ซุกซ่อนที่คอนโซนเก็บสิ่งของภายในรถ 1 กระบอก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบประวัติพบเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับอาวุธปืนและทำลายทรัพย์สินรวม 4 คดี      เบื้องต้นเจ้าหน้าตำรวจ ได้แจ้งข้อหาพกพาอาวุธปืนติดตัวในเมือง หมู่บ้าน หรือทาง สาธารณะ โดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว จากนั้นนายบุญเลิศได้ขอประกันตัวออกไปในวงเงินประกัน 50,000 บาท

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 พันเอก สนอง ธัญญานนท์ หัวหน้าฝ่ายกิจการมวลชน กอ.รมน จังหวัดเพชรบุรี นายสุขพิชัย เชาวกุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยการและกิจการคณะสงฆ์ พระมหาวิชัย ดร. พระวิญญาธิการ จังหวัดเพชรบุรี เดินทางมายังวัดสมุทธาราม หลังจากได้รับการร้องเรียนจากนายบุญเลิศถึงกรณีดังกล่าว ขณะที่ทำการพูดคุยถึงสาเหตุดังกล่าว นายบุญเลิศได้ขับรถยนต์ Toyota Fortuner ติดป้ายสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่หน้ารถ เข้ามาที่วัดเพื่อชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ อ้างว่าตนไม่ได้ทำพฤติกรรมอย่างที่ถูกกล่าวหา

ส่วนสาเหตุที่ชักอาวุธปืนขึ้นมาเพื่อต้องการป้องกันตัว เนื่องจากเกรงจะถูกรุมทำร้าย และขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะพระสงฆ์ในวัดทุกองค์ เนื่องจากสงสัยจะมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งพระสงฆ์ยินดีให้ตรวจปัสสาวะทุกองค์ แต่หากไม่พบสารจะดำเนินการฟ้องกลับ ทำให้นายบุญเลิศนิ่งเฉยและไม่ให้มีการตรวจสารแต่อย่างใด

ข่าว สุรพล นาคนคร จ.เพชรบุรี
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000