ยอดภูกระดึงฝนตกหนัก ระวังน้ำป่าไหลหลาก เตือนผู้อยู่ใกล้ลำน้ำพอง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งด้วย - ไทยเสรีนิวส์
ยอดภูกระดึงฝนตกหนัก ระวังน้ำป่าไหลหลาก เตือนผู้อยู่ใกล้ลำน้ำพอง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งด้วย

ยอดภูกระดึงฝนตกหนัก ระวังน้ำป่าไหลหลาก เตือนผู้อยู่ใกล้ลำน้ำพอง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งด้วย

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.65 นายอดิสร เหมทานนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย แจ้งว่า ปริมาณน้ำฝน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เวลา 05.30 น.ของวันที่ 25 ก.ย. 65 มีปริมาณน้ำฝน บนยอดภูกระดึงวัดได้ในเกณฑ์หนัก  81 มิลลิเมตร และขณะนี้ฝนยังคงตกอยู่ ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำพอง สถานีวัดน้ำ หน่วยพิทักษ์ฯ หนองผักบุ้ง เวลา 06.00 น. วัดได้สูงถึง 12 เมตร อยู่ในระดับวิกฤต ทางอำเภอภูกระดึง ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ใกล้ลำน้ำพอง เตรียมความพร้อมในการรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งด้วยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เหตุจากฝนตกหนักบริเวณอุทยานแห่งชาติภูกระดึงซึ่งเป็นที่สูงและเกิดน้ำป่าไหหลากลงมาด้านล่างอย่างรวดเร็ว ลงสู่ลำห้วยที่เล็ก คับแคบและตื้นเขิน มีต้นไม้ รากไม้น้อยใหญ่ขวางทางเดินของน้ำป่า น้ำจะไหลลงสู่ลำห้วยคองโกและแม่น้ำพอง จากการที่น้ำไหลช้ามีสิ่งกีดขวางทางเดินของน้ำป่า จึงทำให้น้ำเอ่อล้นไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร หมู่บ้าน ชุมชน โรงเรียน ตลอดจนวัดต่างๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแทบทุกปีในช่วงหน้าฝน

ในวันนี้รายงานด้านภาวะฝนนั้น ฝนที่ตกในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้เกิดจากมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อม ความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวัง ความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

โครงการชลประทานเลย รายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 15 แห่ง เช้าวันนี้มีน้ำ 119 ล้าน ลบ.ม. (96.60%) ถือว่ามีน้อยกว่าปีที่แล้ว (ก.ย.64 มีน้ำ 92%) อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน อ.เมืองเลย มีน้ำ 24 ล้าน ลบ.ม. (90%) แนวโน้มลดลง ส่วน อ่างน้ำเลย มีน้ำ 31 ล้าน ลบ.ม. (104%) แนวโน้มเพิ่มขึ้น

บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000