ประกันสังคม เร่งจ่ายเงินช่วยเหลือคนงานตึก มรภ.ศรีสะเกษ ถล่มทับเสียชีวิต - ไทยเสรีนิวส์
ประกันสังคม เร่งจ่ายเงินช่วยเหลือคนงานตึก มรภ.ศรีสะเกษ ถล่มทับเสียชีวิต

คืบหน้านั่งร้านตึก 9 ชั้นถล่มทับคนงานเสียชีวิต ประกันสังคมเร่งช่วยเหลือกว่า 9 แสนบาทขณะที่ ผวจ.ศรีสะเกษ สั่งให้ติดตามและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ทายาทผู้มีสิทธิ์

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุนั่งร้านก่อสร้างอาคารตึก 9 ชั้น ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษพังถล่มทับคนงานเสียชีวิต 1 ราย คือ นายธงชัย มลูฤทธิ์ อายุ 23 ปี เป็นคนอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวที่ ร.พ.ศรีสะเกษ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 16 ธ.ค.62 ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างตึก 9 ชั้น ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ด้วยความห่วงใยของหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน และนายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้สั่งการให้ นางพัชรินทร์ สาตราคม นักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ รักษาราชการแทนประกันสังคม จ.ศรีสะเกษ ให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ซึ่งนางพัชรินทร์ สาตราคม นักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ รักษาราชการแทนประกันสังคมจังหวัดศรีสะเกษ และคณะ ได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ รวมทั้งสอบถามข้อมูลของนายธงชัย มูลฤทธิ์ คนงานที่ถูกนั่งร้านทับถล่มเสียชีวิต โดยได้สอบถามจากผู้ควบคุมงาน จากเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วนต่อไป

นางพัชรินทร์ สาตราคม นักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ รักษาราชการแทนประกันสังคม จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการที่ตนและคณะได้ตรวจสอบจากการสอบถามญาติแล้วพบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นลูกจ้างของกิจการร่วมค้า ไทจวง เทรดดิ้ง ได้รับค่าจ้างรายวัน วันละ 400 บาท สถานะเป็นโสด เริ่มเข้าทำงานในวันที่ 15 พ.ย. 2562 ซึ่งนายจ้าง ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2562 แต่ยังไม่ได้ดำเนินการแจ้งผู้เสียชีวิตเข้าเป็นผู้ประกันตน เจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์ ประสานนายจ้างแล้วรับว่าจะเข้าไปพบเจ้าหน้าที่ในวันที่ 16 ธ.ค. 2562 สำนักงานฯ ได้แจ้งสิทธิประโยชน์แก่ญาติ ดังนี้ 1. ได้รับค่ารักษาพยาบาลตามจ่ายจริง 50,000 สูงสุด 2,000,000 บาท 2. ค่าทำ ศพ 33,000 บาท จ่ายให้แก่ผู้จัดการศพ 3. เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต เป็นระยะเวลา 10 ปี จ่ายให้แก่ทายาท คือ บิดา และมารดา เป็นเงิน 873,600 บาท รวมค่าทำศพและค่าทดแทนการขาดรายได้ เป็นเงินทั้งสิ้น 906,600 บาท 4. บำเหน็จชราภาพ เป็นเงิน 315 บาท (ไม่รวมผลตอบแทน)

ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เรื่องนี้ ตนได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัด ศรีสะเกษและส่วนราชการทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลและติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ทายาทผู้มีสิทธิ ซึ่งจะได้ประสานงานทายาทผู้เสียชีวิตให้ไปยื่นเรื่องขอรับเงินทดแทนที่ จ.อุดรธานีต่อไป

ด้าน ร.ต.อ.ประมาณ ยวนยี ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ เจ้าของคดีนี้กล่าวว่า ขณะนี้ตนกำลังเร่งดำเนินการสอบสวนพยานและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างละเอียด ทั้งนี้ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการอุบัติเหตุครั้งนี้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป////////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000