วท.เลย ผุดไอเดีย ประกวดสร้างไอดอลรถสวยแต่เสียงเบา ตำรวจเมืองเลย สร้างวินัยจราจร “เปิดโรงรถ เปิดโรงเรียน” - ไทยเสรีนิวส์
วท.เลย ผุดไอเดีย ประกวดสร้างไอดอลรถสวยแต่เสียงเบา ตำรวจเมืองเลย สร้างวินัยจราจร “เปิดโรงรถ เปิดโรงเรียน”

สภ.เมืองเลย ร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคเลย สร้างวินัยจราจรเรื่องเสียงท่ออย่าดัง ด้าน ผอ.เตรียมจัดประกวดสร้างไอดอลรถสวยแต่เสียงเบา

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.65 ที่วิทยาลัยเทคนิคเลย พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผู้กำกับการ สภ.เมืองเลย เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “เปิดโรงรถ เปิดโรงเรียน” โดยมีนายศุภกฤต แกมนิรัตน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคเลย ร่วมพิธีเปิด พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงในการให้ความร่วมมือกับโครงการด้วย

พ.ต.ต.วิมล มินาลา สารวัตรจราจร สภ.เมืองเลย กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาในการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น จึงได้กำหนดนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือ ” แว้น” และให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการปลอดภัยทางท้องถนน

โดยเฉพาะต้องทำทางม้าลายทั่วประเทศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างแท้จริง จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาเด็กแว้นอย่างจริงจังและ เข้มงวดมาโดยตลอด สภ.เมืองเลย จึงได้ดำเนินโครงการ “เปิดโรงรถ เปิดโรงเรียน” ขึ้น

เพื่อป้องกันเชิงรุก กลุ่มเสี่ยง ดัดแปลงรถยนต์ จักรยานยนต์ ที่ก่อให้เกิดเสียงดัง หรือเพื่อเตรียมการแข่งขันรถในทาง เพื่อสร้างความตระหนักในการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัยภายในสถานศึกษา และให้ความรู้กลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ใช้ จยย.เดินทางไปกลับในพื้นที่รับผิดชอบ สถานีตำรวจภูธรเมืองเลย เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง

โดยได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะทำงานจำนวน 1 ชุด เพื่อดำเนินงานขับเคลื่อนให้เป็นไปตามโครงการ เข้าประสานสถานศึกษาตามเป้าหมาย เข้าตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายที่มีพฤติกรรมเสี่ยง อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ,พ.ร.บ.รถยนต์ฯ , และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จัดทำประวัติ บันทึกข้อตกลงเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หากไม่ได้รับความร่วมมือจะบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องจากเบาไปหาหนัก เฝ้าติดตามตรวจสอบกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพื่อไม่ให้กลับมามีพฤติกรรมเสี่ยงอีก ประเมินผลโครงการแล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

ด้านนายศุภกฤต แกมนิรัตน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคเลย กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ วิทยาลัยก็ได้พยายามรณรงค์ให้นักเรียน นักศึกษา ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งผู้บริหาร คณะครู อาจารย์ เข้าใจดีในความเป็นวัยรุ่นว่าเขาต้องการอะไรบ้าง การแต่งรถเพื่อความสวยงามทำได้ แต่ขออย่างเดียวเรื่องเสียงดังของท่อไอเสีย ไม่สร้างความรำคาญให้คนอื่น ทางฝ่ายปกครองได้เข้มงวดกวดขัน และมีการจูงใจกระทำในสิ่งที่ถูกต้อง ในเร็วๆนี้จะมีกิจกรรม นำนักเรียน นักศึกษาที่เป็นต้นแบบหรือไอดอล และกิจกรรมประกวดรถสวยแต่เสียงไม่ดัง เป็นต้น

บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000