อุ่นเครื่องวันโฮม ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน และหน้ากากนานาชาติ คาดพรุ่งนี้ นทท.นับหมื่นแห่ร่วมงาน - ไทยเสรีนิวส์
อุ่นเครื่องวันโฮม ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน และหน้ากากนานาชาติ คาดพรุ่งนี้ นทท.นับหมื่นแห่ร่วมงาน

อ.ด่านซ้าย เปิดงาน “วันโฮม” ประเพณีงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน วันแรก นักท่องเที่ยวยังบางตา คาดพรุ่งนี้วันเปิดงานใหญ่ จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศนับหมื่นมาร่วมงาน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.65 บรรยากาศเปิดงาน “วันโฮม” ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนและหน้ากากนานาชาติ วันแรกเทศกาลผีตาโขน หรือวันรวม หรือวันโฮม มีนายถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) ผู้นำจิตวิญญาณ พร้อมด้วยพ่อแสน นางแต่ง มาทำพิธีบวชพราหมณ์ ที่วัดโพนชัย เพื่อเชิญพระอุปคุต จากนั้นแห่จากวัดโพนชัย ถนนพระแก้วอาสา ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้ายฯ  ไปริมฝั่งแม่น้ำหมันเชิญพระอุปคุต พิธีงมพระอุปคุตจากแม่น้ำหมัน อัญเชิญขึ้นประดิษฐานหออุปคุตวัดโพนชัย พิธีเบิกพระอุปคุต พร้อมยิงปืนทั้ง 4 ทิศ พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวนและเจ้าแม่นางเทียม

จนเวลา 10.00 น. ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม พ่อแสน นางแต่ง และนักท่องเที่ยว ทำพิธีที่ศูนย์วัฒนธรรม บ้านเจ้าพ่อกวน จากนั้นขบวนแห่เดินมายังวัดโพนชัย เพื่อเปิดงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน และหน้ากากนานาชาติวันแรก หรือ วันโฮม งานประเพณีงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนและหน้ากากนานาชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม 65

และในวันที่ 2 ก.ค.65 จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการที่หน้าว่าการอำเภอด่านซ้าย ในเวลา 10.00 น. โดยจะมีขบวนแห่เทิดพระเกียรติฯ ขบวนเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ขององค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมผีตาโขนเล็ก ใหญ่กว่า 3,000 ตัว ร่วมขบวนแห่ เวลาประมาณ 14.00-15.00 น. มีพิธีแห่พระเวสสันดรและพระนางมัทรี เข้าเมือง โดยสมมติให้สถานที่นอกวัดในบริเวณหมู่บ้านเดิ่น ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย  เป็นที่พระเวสสันดรและพระนางมัทรีประทับอยู่ มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ พระเวสสันดรกับพระนางมัทรี และอัญเชิญพระเวสสันดรและพระนางมัทรี เสร็จแล้ว มีขบวนแห่ คือ ทำการแห่เข้าวัด ซึ่งสมมติว่าเป็นเมือง โดยอัญเชิญพระพุทธรูปนำหน้า ถัดไปมีพระสงฆ์ 4 รูป นั่งบนแคร่ตามหลัง ต่อจากนั้นจึงเป็นขบวนแห่บั้งไฟ โดยเอาบั้งไฟมามัดรวมกันบนแคร่และมีเจ้าพ่อกวน นั่งบนบั้งไฟ มีขบวนการแสดง ผีตาโขนและการละเล่นต่าง ๆ

นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่า จากการนำคณะร่วมงานครั้งนี้ หลังจากที่ประชาชน และ นทท.อัดอั้นมา 2 ปี ปีนี้เปิดเป็นทางการ คาดว่าจำนวนประชาชนและ นทท. ในปีนี้น่าจะกว่า 7 หมื่นคน เม็ดเงินสะดัดเข้า อ.ภูเรือ  อ.ด่านซ้าย อ.นาแห้ว ไม่ต่ำกว่า 90 ล้านบาท เนื่องจาก ที่พักแรม โรงแรม รีสอร์ท ในเขต อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ และ อ.นาแห้ว นักท่องเที่ยวจับจองจนเต็มหมด รวมทั้งมีนักทัศนาจรมาอีกจำนวนมาก อีกทั้งในช่วง 3 วันของงานฯ ยังมีกิจกรรมวิ่งมาราธอนที่ อ.เชียงคาน อีกด้วย นทท.สามารถเดินทางเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเลย ได้สะดวก หลากหลายกิจกรรมไว้รองรับ อีกด้วย

บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

โรงเรียนสังกัด อบจ.สงขลา ประชุมผู้ปกครองผ่านระบบออนไลน์ ยึดหลัก New normal เป็นสำคัญ
มข. สัมมนาออนไลน์ Digital Transformation 2020 นำดิจิทัลขับเคลื่อนสู่การปรับตัวในวิถีใหม่หลังโควิด-19
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทอดกฐินวัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี พุทธศาสนิกชนร่วมการทำบุญเป็นจำนวนมาก
“นายกไพซอล” พร้อมเปิดใช้งานอุทยานการเรียนรู้ TK PARK ยกระดับศักยภาพเรียนรู้ หลังโควิดคลี่คลาย
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิต มหาวิทยาลัยนครพนม ปร...
EA และ PPL ผนึกอีเทค เตรียมผลิตบัณฑิตศึกษาด้านเทคโนโลยี สร้างคนสร้างแรงงานสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ 4.0 เตรียมป้อนเข้าธุรกิจ...
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000