รับจ้างตัดทุเรียนภูเขาไฟได้วันละกว่า 20,000 บาท ต้องใช้ความชำนาญพิเศษ ก่อนที่จะนำส่งความอร่อยไปสู่ผู้บริโภค - ไทยเสรีนิวส์
รับจ้างตัดทุเรียนภูเขาไฟได้วันละกว่า 20,000 บาท ต้องใช้ความชำนาญพิเศษ ก่อนที่จะนำส่งความอร่อยไปสู่ผู้บริโภค

รายได้วันละกว่า 20,000 บาทรับจ้างตัดทุเรียนภูเขาไฟที่ อ.ขุนหาญ  ต้องใช้ความชำนาญพิเศษก่อนที่จะตัดความอร่อยจากต้นทุเรียนไปสู่ผู้บริโภคที่ชอบความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟ

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2565 ที่สวนพงษ์สุภา ตั้งอยู่ที่ 132 ม.8 บ้านหนองเก่า ต.พราน อ.ขุนหาญ ซึ่งเป็นสวนทุเรียนภูเขาไฟของ นายวัชรพงษ์ บัวใหญ่ ดร.ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา หรือ ดร.จุ๋ม คณะที่ปรึกษา รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ดร.สมเกียรติ ไตรสรณปัญญา ได้เดินทางไปชมการตัดผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟจากต้น  ซึ่งนายวัชรพงษ์ เจ้าของสวนได้ว่าจ้าง นายวัฒนา วันตุ้ม อายุ 28 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 327 หมู่ 10 บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ กับพวก มาตัดทุเรียนภูเขาไฟที่ครบกำหนดเวลาสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วลงจากต้นทุเรียน

โดยพบว่า นายวัฒนา จะปีนขึ้นไปบนต้นทุเรียน จากนั้น จะตรวจดูว่า ทุเรียนลูกใดที่แก่พร้อมที่จะตัดได้แล้ว ก็จะใช้มีดจับมือเดียวตัดลูกทุเรียนโยนลงมาข้างล่าง โดยจะมีทีมงานด้วยกันใช้กระสอบป่านคอยรับลูกทุเรียนเอาไว้นำมากองรวมกัน จากนั้น จะใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้างขนลูกทุเรียนไปให้เจ้าของสวน เพื่อรวมไว้เตรียมนำส่งขายต่อไป

นายวัฒนา วันตุ้ม อายุ 28 ปี ซึ่งมารับจ้างตัดทุเรียนภูเขาไฟ กล่าวว่า ตนมาหารายได้เสริมช่วงรอตัดทุเรียนสวนของตนเอง เนื่องจากว่า ช่วงสามเดือนนี้เป็นช่วงของทุเรียนภูเขาไฟออกสู่ท้องตลาด สวนของตนยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว จึงได้มารับจ้างตัดทุเรียนของสวนคนอื่นไปก่อน ส่วนค่าจ้างในการตัดทุเรียนนั้นจะคิดกิโลกรัมละ 3 บาท วันหนึ่งถ้าตัดได้ 8 ตัน ก็จะได้เงินค่าจ้างประมาณ 20,000 บาทต่อวัน แต่บางวันตัดทุเรียนได้ 4 ตัน ก็ได้ประมาณ 12,000 บาท

โดยจะตัดทุเรียนทุกวัน เริ่มตัดทุเรียนมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา จะมีรายได้วันละประมาณ 12,000 –  20,000 บาท แต่ว่าไม่ใช่ตนได้เงินเพียงคนเดียวจะมีทีมงาน 3 – 4 คน มาช่วยกัน

นายวัฒนา วันตุ้ม กล่าวต่อไปว่า สำหรับวิธีการดูทุเรียนภูเขาไฟที่จะตัดได้นั้นจะดูองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น ทุเรียนแก่หนามทุเรียนจะโอบหากัน งอแล้วร่องหนามจะยุบปลายหนามไม้จะมีฝ้าขึ้นตามหนามเป็นหมองๆ คล้ำๆ ขั้วจะสาก ปิงจะบวม แต่มีทุเรียนบางลูกที่จะแตกต่างกันออกไปนิดหนึ่ง ตามแต่ละผิวของสวน เปลือกทุเรียนของแต่ละสวนจะไม่เหมือนกัน แต่องค์ประกอบก็จะใกล้เคียงกันส่วนวิธีการตัดนั้นจะใช้มีดตัดมือเดียว เนื่องจากว่าอีกมือหนึ่งตนจะต้องจับต้นทุเรียน โดยจะจับตรงขั้วทุเรียนเอาไว้แล้วใช้มีดตัดที่ขั้วลูกทุเรียนก็จะขาดออกมา จากนั้นโยนลงมาข้างล่างซึ่งจะมีทีมงานใช้กระสอบป่านรองรับลูกทุเรียนเอาไว้เพื่อไม่ให้ลูกทุเรียนช้ำเสียหาย รวบรวมให้เจ้าของสวนส่งไปขายในท้องตลาดต่อไป

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, , , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

25 แรงงานติดเชื้อโควิด-19 ขอกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด ยอดติดเชื้อวันนี้พุ่ง 30 รายแล้ว เตรียมเปิด รพ.สนามวันเสาร์นี้ (มี...
ทหารพราน 21 วางปืนมาถอนต้นกล้า ลงแขกดำนาช่วยชาวนาริมน้ำโขง ลดต้นทุนการผลิต
นราธิวาส Kick Off เคาะประตูบ้าน รณรงค์ฉีดวัคซีน บ้านไหนฉีดครบ จะติดสติ๊กเกอร์การันตีว่า “บ้านนี้ฉีดวัคซีนครบแล้ว “
กาฬสินธุ์ เกษตรกรเพาะพันธุ์ต้นกล้าขายรายได้งามดีกว่าขายเมล็ดข้าวเปลือก (ชมคลิป)
สคร.10 จ.อุบลฯ เสวนาสื่อฯ เร่งฉีดวัคซีนโควิด เปิดประเทศปลอดภัย ร่วมใจฉีดวัคซีนให้ได้ 70%
"เสี่ยเปี๊ยก สตางค์" ทำบุญ วิสาหกิจชุมชนกัญชงกัญชาศึกษา หลังแม่ป่วยจนหาย เชื่อกัญชาต้านโควิดได้
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000