มทภ.2 ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างอุโบสถ วัดป่าดอนบ้านเทือน - ไทยเสรีนิวส์
มทภ.2 ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างอุโบสถ วัดป่าดอนบ้านเทือน

มทภ.2 ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างอุโบสถ วัดป่าดอนบ้านเทือน

วันที่ 19 มิถุนายน 2565  ที่วัดป่าดอนบ้านเทือน หมู่ที่ 9 บ้านกลางใหญ่ ตำบลกลางใหญ่ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี พลโท สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย นางสุกัญญา แสงผล ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสร้างอุโบสถวัดป่าดอนบ้านเทือน ขนาดความกว้าง 14 เมตร ยาว 28 เมตร สำหรับประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา

โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, พลตรี สุทธ์พิชญพงษ์ สุธิราวุธ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 พร้อมด้วย พันเอกหญิง สมพร สุธิราวุธ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา มณฑลทหารบกที่ 24 พร้อมคณะผู้บังคับบัญชา นำกำลังพลร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง และ นายวิมล สุระเสน นายอำเภอบ้านผือ, นางเทียบจุฑา ขาวขำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.อุดรธานี  และ นางอรวรรณ เชื้อกลางใหญ่ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ให้การต้อนรับ คณะผู้มีจิตอันเป็นกุศลเข้าร่วมงาน สำหรับยอดเงินทำบุญจากการทอดผ้าป่าครั้งนี้เป็นเงินจำนวน 1,000,000 บาท

สำหรับวัดป่าดอนบ้านเทือน มีพื้นที่ จำนวน 85 ไร่ สภาพภายในวัด เดิมเป็นวัดร้าง มีซากอาคารโบสถ์ วิหารทิ้งรกร้าง และหักพัง เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2537 พระอาจารย์สนอง ชินวํโส ได้มาบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ จากการที่มีซากเจดีย์ร้างอยู่บริเวณดังกล่าว ชาวบ้านจึงเรียกกันติดปากว่าดอนธาตุบ้านเทือน และเรียกชื่อวัดว่า วัดป่าดอนบ้านเทือน ต่อมา ปี 2550 ได้ยื่นขออนุญาตสร้างวัดและได้รับอนุญาตให้สร้างวัด เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2550

จากนั้น ได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดชื่อ “วัดป่าดอนบ้านเทือน” เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2550 ก่อนจะได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ขณะนี้ อุโบสถดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 50 % วัดป่าดอนบ้านเทือน ปัจจุบันมีพระครูสุนทรวุฒิธรรม (สนอง ชินวํโส) เป็นเจ้าอาวาส
ป้ายกำกับ:, , , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000