สาวเมืองเลยเปิดร้านกาแฟ ชวนลูกค้าร่วมมอบน้ำใจ ฝากกุญแจเครื่องดื่มอาหารให้คนในชุมชน - ไทยเสรีนิวส์
สาวเมืองเลยเปิดร้านกาแฟ ชวนลูกค้าร่วมมอบน้ำใจ ฝากกุญแจเครื่องดื่มอาหารให้คนในชุมชน

สาวเมืองเลยเปิดร้านกาแฟ ชวนลูกค้าร่วมมอบน้ำใจ ฝากกุญแจเครื่องดื่มอาหารให้คนในชุมชน

วันที่ 30 พ.ค.65 สาวเมืองเลย จบนิเทศฯ อยากกลับบ้านเกิดมาช่วยเหลือชุมชน เปิดร้านกาแฟสดพร้อมอาหาร ภายในหมู่บ้านเล็กๆ บ้านไร่ม่วงใต้ ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย จ.เลย ห่างจากเมืองเลยประมาณ 3-4 กม. และเชิญชวนลูกค้าร่วมมอบน้ำใจ เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ และความสามัคคีในชุมชน มอบพวงกุญแจ เครื่องดื่ม อาหาร ให้คนในชุมชนได้รับประทาน

นางสาวชฎาพร สุกใส อายุ 28 ปี เจ้าของร้าน ณ พนา Bistro & Co – Nature Space เล่าว่าตนเองเรียนจบนิเทศ ทำงานมาเก็ตติ้งที่กรุงเทพฯ แต่ความคิดอยากกลับมาบ้านเกิด มาเปิดร้านกาแฟและช่วยเหลือชุมชน ซึ่งร้านกาแฟที่ร้านจะแตกต่างจากที่อื่น นำความคิดการสร้างร้านมาจากสไตล์อังกฤษ และเอาวัฒนธรรมการเผื่อแผ่ เรียกว่าคาเฟ่ ซอสเปโซ เป็นการเผื่อแผ่ อาหาร เครื่องดื่ม ซึ่งลูกค้าที่มาทานที่ร้าน มีความประสงค์ มอบอาหาร และเครื่องดื่ม

โดยสามารถซื้อฝากไว้ โดยจะมีพวงกุญแจเขียนชื่อและเมนูอาหารที่ต้องการมอบให้ผู้อื่น แล้วนำพวงกุญแจมาห้อยได้เลย ท่านใดที่จะบริโภคก็สามารถมาหยิบกุญแจ แล้วมามอบให้ทางร้านก็จะจัดเครื่องดื่ม อาหาร ตามที่ระบุอยู่ในพวงกุญแจ โดยไม่ต้องเสียค่าอาหารและเครื่องดื่ม และในแต่ละเดือนไม่มีใครมารับกุญแจไปบริโภค ทางร้านจะเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์หรือสิ่งของต่างๆ เพื่อไปมอบให้กับสถานสงเคราะห์ต่างๆ ที่มีความต้องการ เช่น มูลนิธิเด็ก สถานสงเคราะห์เด็กหรือคนชรา นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดหนังสือเก่าให้ค้นคว้า และตู้รับบริจาคเสื้อผ้า

ส่วนประวัติร้านคาเฟ่ ซอสเปโซ กำเนิดขึ้นเมื่อกว่าร้อยปีมาแล้ว ที่เมืองนาโปลี ประเทศอิตาลี ร้านจะแสดงบัญชีการบริจาค และการมารับบริจาคไว้ที่เล็ก ๆ แห่งหนึ่งของชนชั้นผู้ใช้แรงงานในหน้าร้าน หากมีอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีผู้บริจาคไว้ ทางร้านจะรวบรวมนำไปบริจาคยังสถานสงเคราะห์เด็ก สตรี และคนชราต่าง ๆ ในชุมชน และละแวกใกล้เคียง

บุญชู ศรีไตรภพ  จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000