ดีเจสาวเมืองพญาแล ปรับวิกฤตเป็นโอกาสสู้โควิด-19 หันมาเลี้ยงวัว ควายงาม สู่แชมป์พระราชทานฯ สร้างรายได้หลักหลายล้าน - ไทยเสรีนิวส์
ดีเจสาวเมืองพญาแล ปรับวิกฤตเป็นโอกาสสู้โควิด-19 หันมาเลี้ยงวัว ควายงาม สู่แชมป์พระราชทานฯ สร้างรายได้หลักหลายล้าน

ดีเจสาวเมืองพญาแล ปรับวิกฤตเป็นโอกาสสู้ภัยโควิด-19 หันมาเลี้ยงวัว ควายงาม สู่แชมป์พระราชทานฯ สร้างรายได้หลักหลายล้าน

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19  ทำให้ประชาชนจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอาชีพประจำที่เคยทำมา บางคนเป็นโอกาส บางคนเสียโอกาส  อย่างที่จังหวัดชัยภูมิ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  ดีเจหรือนักจัดรายการชื่อดัง ที่ใครๆ ก็รู้จักนักจัดรายการนอกจากเสียงดี  ยังเป็นนักพูดมืออาชีพที่คอยให้กำลังใจในการสู้ชีวิต อย่างดีเจ “กุ้งนาง” แห่งเมืองพญาแล

คุณวิรัญญา ผาแดง หรือ ดีเจกุ้งนาง ปัจจุบันเป็นเจ้าของ “กุ้งนางฟาร์มควายงามเมืองพญาแล” ซึ่งตั้งอยู่ถนน 201 ชัยภูมิ-ขอนแก่น  กม.5 ต.บ้านเล่า อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ  เป็นฟาร์มเลี้ยงวัวและควายงาม บนพื้นที่เดิมเพียงไม่กี่ไร่ ในช่วงประมาณ 2-3 ปี ซึ่งอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กลับขยับขยายพื้นที่ฟาร์มหลายสิบไร่เพื่อเป็นพื้นที่เลี้ยงวัวและควายงาม มูลค่าปัจจุบันกว่า 50 ล้านบาท

ดีเจกุ้งนาง เล่าว่า ตนเองเดิมเป็นคนจังหวัดอุดรธานี แล้วได้แยกออกเป็นจังหวัดหนองบัวลำภู ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกรรมฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไร ได้ใช้ชีวิตเป็นสาวโรงงานเย็บผ้าในเมืองหลวง ตลอดระยะของการทำงานตนจะคิดถึงและหวังจะเป็นเฒ่าแก่หรือเจ้าของกิจการให้ได้ ตนเองเป็นคนอดทนพยายามมุมานะ หากชอบอะไรก็จะทำให้สำเร็จโดยรู้ให้จริง สิ่งไหนที่ไม่ชอบหรือทำไม่ได้ก็จะไม่ทำให้เสียเวลา หากทำจะต้องทำให้ดีที่สุด นี้เป็นสิ่งที่ตนคิดมาโดยตลอด

ต่อมาได้มีโอกาสมาทำงานที่จังหวัดชัยภูมิ ได้เป็นเฒ่าแก่ร้านเย็บผ้าร้านใหญ่ในจังหวัดชัยภูมิ อย่างที่ตั้งใจไว้ จนกระทั่งมีโอกาสมาเป็นนักจัดรายงานวิทยุ ก็ได้ผลิตสินค้าและจัดจำหน่ายเองสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก แต่ในสถานการณ์ทั้งด้านการปรับเปลี่ยนของสถานีวิทยุที่ผุดมากขึ้นเรื่อยๆ แต่รายได้กลับลดลง พร้อมกันนี้ยังเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตนซึ่งเป็นคนชอบเกษตรและธรรมชาติอยู่แล้ว พร้อมกับมีเครือข่ายพี่ๆ เพื่อนๆ ในการเลี้ยงวัวพันธุ์ จึงได้รวบรวมเงินทุนที่ได้เก็บจากอาชีพนักจัดรายการวิทยุหรือดีเจ มาซื้อที่ดินและปรับเป็นโรงเรือนเลี้ยงวัว ในช่วงระยะสั้นๆ ก็สามารถสร้างรายได้จากการเลี้ยงวัวพันธุ์ขาย

จากเดิมงานเลี้ยงวัว สร้างชื่อเสียงฟาร์มวัวพันธุ์ดีให้กับชัยภูมิ และเมื่อช่วงประมาณ 1- 2 ปี ได้มีกระแสควายงาม สายพันธุ์ที่มีผู้ซื้อเพื่อการปรับปรุงสายพันธุ์ในราคาที่สูงมากในหลักแสนถึงล้านบาท ตนเองมีพื้นฐานการเลี้ยงวัวอยู่แล้วจึงได้ทดลองซื้อมาเลี้ยง แรกๆ ก็ซื้อควายพันธุ์ไทย โดยเลี้ยงแบบบ้านๆ หลังจากนั้นก็ได้คิดเลี้ยงแบบจริงจัง โดยการศึกษาจากช่องยูทูปและโซเซียลอื่นๆ มาปรับทดลองจนสามารถได้ควายที่มีราคาสูง หลังจากนั้นจึงได้ควายที่มีสายพันธุ์ดีราคาแพงและมีชื่อ เพื่อนำมาดูแล โดยรักเหมือนลูกของตน มีการฝึกดูแลและนำสู่การประกวดในสนามต่างๆ จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทาน เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2565 งานเทศกาลควายไทย ครั้งที่ 10 ลุ่มน้ำสะแกกรัง กระบือดังอุทัยธานี ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากสมาคมพัฒนาพันธุ์ควายไทย จังหวัดอุทัยธานี ที่ผ่านมา และเป็นผลให้ควายที่กุ้งนางฟาร์มควายงามเมืองพญาแล เป็นที่รู้จักในระดับประเทศแล้ว มีผู้ให้ราคาควายบางตัวที่เลี้ยงจากหลัก 1 ล้าน เป็นราคา 6-8 ล้าน นับว่าเป็นการสร้างโอกาสและรายได้ที่น่าพอใจกับความสุขที่ได้อยู่กับธรรมชาติอีกด้วย

นายพิทักษ์ ไทพิกุล เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ได้รับคำแนะนำจาก ดีเจกุ้งนาง จนกระทั่งปัจจุบันได้เลี้ยงวัวพันธุ์ มูลค่าหลายล้านบาท เป็นเจ้าของฟาร์ม “พิทักษ์ฟาร์ม” ตั้งอยู่ที่เลขที่ 275 ซอยนาเจริญ ม.10 บ้านหนองหญ้ารังกา ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ  ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรประจำจังหวัดชัยภูมิ ในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา สามารถสร้างความสำเร็จและมีรายได้มากกว่าคำว่า “เกษตรกร”

ชาตรี ทวีนาท ชัยภูมิ รายงาน
ป้ายกำกับ:, , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

ไปกราบไหว้ขอพร “องค์ปู่พญานาคเรืองแสง” หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่วัดป่าภูปัง ดินแดนบำเพ็ญธรรมของพญานาค
"สมมุติ" ส.ส.ปัตตานี เสนอโอนงบฟื้นฟูสู่ตำบลโดยตรง ไม่ผ่านจังหวัด และอำเภอ ให้ชุมชนพึ่งตนเอง
ก้าวต่อไปของ ศอ.บต. ในการขับเคลื่อนเมืองต้นแบบที่ 4 คือการสร้างความ”มั่นใจ”ให้กับคนในพื้นที่
วิสาหกิจชุมชนแคปหมู-กล้วยฉาบ ของดีบ้านชาด  (มีคลิป)
“ประยุทธ์” สั่งเดินหน้า “เมืองต้นแบบที่ 4” หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้อง ละเอียด รอบคอบ ในการขับเคลื่อน
"อานนท์ แสนน่าน" ขอบคุณ "บิ๊กตู่" แทนเกษตรกรหลังพิจารณาโครงการช่วยเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ตา...
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000