พ่อเมืองดอกลำดวน ชวนปั่นสัมผัสไอหมอก ชมดอกบัวแดงแข่งกันบานบนสะพานไม้ไผ่ - ไทยเสรีนิวส์
พ่อเมืองดอกลำดวน ชวนปั่นสัมผัสไอหมอก ชมดอกบัวแดงแข่งกันบานบนสะพานไม้ไผ่

พ่อเมืองดอกลำดวน ชวนปั่นไปเที่ยว สัมผัสไอหมอก ชมดอกบัวแดง ดอกไม้ ดอกหญ้าหลากสีสัน แข่งกันเบ่งบาน ณ สะพานไม้ไผ่ ที่อำเภอโนนคูณ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 ที่สะพานไม้ไผ่บัวแดง @บุ่งกระแซง ตำบลบก อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ผู้ว่าฯชวนปั่นไปเที่ยว สัมผัสไอหมอก ชมดอกบัวแดง ดอกไม้ ดอกหญ้าหลากสีสัน แข่งกันเบ่งบาน ณ สะพานไม้ไผ่” เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย ตามนโยบายเมืองกีฬา (Sport City) และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอโนนคูณให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยนำปั่นจักรยานระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยมีนายภัทรนันท์ บุญมานัด นายอำเภอโนนคูณ พร้อมด้วย นางสาว ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท .สำนักงานสุรินทร์ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นำหัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกเหล่ากาชาด สมาชิกชมรมแม่บ้านมหาดไทย หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชมรมปั่นจักรยานหลายพื้นที่และประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมกิจกรรมและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

โดยปั่นจักรยานไปตามสำคัญเส้นทาง 4 จุด จุดที่ 1 ชมไอหมอก วิวดอกบัวแดง ดอกไม้หลากสีสัน ชมการแสดงของกลุ่มสตรี แม่บ้าน ผู้สูงอายุบนสะพานไม้ไผ่ ปลูกต้นทานตะวัน ณ สะพานไม้ไผ่ บัวแดง @ บุ่งกระแซง ตำบลบก

จุดที่ 2 เยี่ยมเยียนและเป็นกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุจำนวน 2 ราย ไหว้พระบนวิหารพระเจ้าใหญ่ พระพุทธปิยนันท์พระมงคลมุนี วัดบ้านเหล่าเสน ตำบลบก โดยมีพระครูวิจิตร ธรรมานนท์ เจ้าคณะตำบลโพธิ์ เจ้าอาวาสวัดบ้านเหล่าเสน ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ขบวนปั่นจักรยาน

จุดที่ 3 ไหว้พระขอโชคลาภ สิริมงคล พระอุโบสถประกายมุก พระพุทธรูปแกะสลักไม้ตะเคียนทอง ชมการแสดงต้อนรับของกลุ่มสตรี แม่บ้าน ผู้สูงอายุ ณ วัดบ้านหนองดินดำ ตำบลบก

และจุดที่ 4 เที่ยวชมดอกดาวเรืองบาน ปลูกดอกดาวเรือง ชมการแสดงของลูกหลานชาวตำบลโพธิ์ ปล่อยปลา ณ บ้านทุ่งรวงทอง ตำบลโพธิ์โดยมีกำนันตำบลโพธิ์และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์กล่าวต้อนรับคณะ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า ขอให้ทุกคนถ่ายภาพแล้วโพสต์เพื่อเผยแพร่จุดต่างๆ สวยๆ ที่ได้แวะชม เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชนทางอ้อม โดยนวัตวิถี คือใช้วัดเป็นนางกวัก ใช้สะพานไม้ไผ่ ใช้ดอกบัวแดง เรียกให้มีผู้สนใจเข้ามาชม ถ้ามีคนเข้ามาเที่ยวในชุมชนและได้มาเจอสิ่งที่เป็นวิถีชีวิต เช่นการทอผ้า จากผ้าผืนที่ได้กำไรไม่กี่บาทเวลาไปขายที่โอท๊อปที่เมืองทองธานี แต่หากชาวบ้านที่กำลังทอผ้าอยู่แล้วนักท่องเที่ยวมาเห็นจะทราบว่ามันลำบากแค่ไหนกว่าจะได้แต่ละผืนก็ยินดีที่จะจ่ายโดยไม่ต่อรองราคา เป็นการสร้างรายได้ในพื้นที่เพราะที่นี่มีมิติทางธรรมชาติและมีมิติทางภูมิปัญญาของชาวบ้านมิติทางศรัทธาความเชื่อ มีเสน่ห์ของอัตลักษณ์อาหารมีครบหลายอย่างเหมือนเป็นร้านอาหารที่พร้อมเสิร์ฟ พ่อแม่ลูกมาเที่ยว พ่อแม่ไปไหว้พระลูกก็ไปถ่ายรูปเช็กอินที่จุดสวยงาม นี้คือวัตถุประสงค์ของการพามาปั่น ทุกคนจะได้ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้จังหวัดได้


ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000