หนองคาย กลับมาคึกคักอีกครั้ง จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยว - ไทยเสรีนิวส์
หนองคาย กลับมาคึกคักอีกครั้ง จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยว

หนองคาย กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังมีมาตรการผ่อนคลาย เทศบาลเมืองหนองคาย จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6 ประจำปี 2565 ส่งเสริมฟื้นฟูวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ตามความเชื่อโบราณในการขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ส่งเสริมการท่องเที่ยว

วันที่ 15พ.ค. 65 ณ บริเวณลานด้านหน้าพระธาตุหล้าหนอง(พระธาตุกลางน้ำ) ถนนริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย  เป็นประธาน เปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6 ประจำปี 2565 ซึ่งเทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับชาวชุมชนวัดธาตุ ส่วนราชการ หน่วยงานเกี่ยวข้อง และชุมชนในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จัดขึ้นครั้งแรก หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นานกว่า 3 ปี การจัดงานครั้งนี้ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า งานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6 ประจำปี 2565 การจัดงานครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมฟื้นฟูวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ของท้องถิ่นให้คงอยู่สู่ชนรุ่นหลัง ตามความเชื่อมาแต่โบราณใน ฮีตสิบสองคองสิบสี่ หรือประเพณีสิบสองเดือนของชาวอีสาน ซึ่งเป็นที่รู้จักของประชาชนในจังหวัดหนองคาย และกลุ่มนักท่องเที่ยวโดยทั่วไปแล้ว บุญบั้งไฟ เป็นประเพณีที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและกว้างขวาง

โดยมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ้านของภาคอีสานเรื่องพระยาคันคาก เรื่องผาแดงนางไอ่ ซึ่งในนิทานพื้นบ้านดังกล่าวได้กล่าวถึง บุญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชา พระยาแถน หรือเทพวัสสกาลเทพบุตร ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า พระยาแถนมีหน้าที่คอยดูแลให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล และมีความชื่นชอบไฟเป็นอย่างมาก หากหมู่บ้านใดไม่จัดทำการจัดงานบุญบั้งไฟบูชา ฝนก็จะไม่ตกถูกต้องตามฤดูกาล อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติกับหมู่บ้านได้  ช่วงเวลาของประเพณีบุญบั้งไฟคือเดือนหกหรือพฤษภาคมของทุกปี เทศบาลเมืองหนองคาย จึงได้จัดงานในรูปแบบ New normal เน้นเรื่องวัฒนธรรม การท่องเที่ยวและสุขภาพ สืบสานประเพณี  บุญบั้งไฟ ตามขนมธรรมเนียมที่ดีงามของจังหวัดหนองคาย

ซึ่งมีกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วยขบวนแห่บั้งไฟ การประกวดขบวนแห่ ลวดลายบั้งไฟ จากชุมชนต่างๆ เข้าร่วม จำนวน 7 ขบวน กิจกรรมการจุดบั้งไฟเสี่ยงทาย ณ บริเวณพระธาตุหล้าหนอง และการจุดบั้งไฟตามประเพณี ณ บริเวณทุ่งหนองงูเหลือม ซึ่งงานได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 17 พฤษภาคม 2565

ฤาษีลภ-ปวีณา-ภาพ-ข่าว จังหวัดหนองคาย
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

ศธ.เปิด “ตลาดนัดการเรียนรู้ออนไลน์วังจันทรเกษม” อบรมออนไลน์ครั้งประวัติศาสตร์ 10 หลักสูตรๆ ละ 6 หมื่นคน
วัดบ้านด่านศรัทธาอุดม ปราจีนบุรี บวงสรวงเตรียมสร้างรูปเหมือน “หลวงพ่อเอีย” องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
บริษัทอินเตอร์ลิ้งค์ ร่วมมือกับกระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดโครงการแข่งขัน “สุ...
นครพนม จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา
สมาคมรักษ์ดงแม่นางเมือง เตรียมพิธีมหาพุทธาภิเษก หลวงพ่อพัฒน์ 100 ปี รุ่นเศรษฐีดงแม่นางเมือง และจัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทย
เลขเด็ดมาแรง 99-11 ฮือฮา.! เงาภาพเทวดา รับองค์กฐิน ขณะพระสวดเจริญพระพุทธมนต์
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000