ผู้ศรัทธาเรือนหมื่นหลั่งไหลร่วมพิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก หลังเว้น 3 ปี - ไทยเสรีนิวส์
ผู้ศรัทธาเรือนหมื่นหลั่งไหลร่วมพิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก หลังเว้น 3 ปี

ผู้ศรัทธาเรือนหมื่นหลั่งไหลร่วมพิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก หลังเว้น 3 ปี

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.65 ที่พระธาตุศรีสองรัก ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานพิธีล้างธาตุและคารวะธาตุ โดยมีประชาชนชาวเลย ในอำเภอด่านซ้าย ที่เลื่อมใส ศรัทธา ผู้ที่เดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียง และจากทั่วประเทศ

เวลาต่อมา เจ้าพ่อกวน ผู้นำจิตวิญญาณ อำเภอด่านซ้าย เป็นผู้ดำเนินพิธี โดยนำกล่าว นะโม 3 จบ ตามด้วยคาถาบูชา พระธาตุฯ “นะคะโลเก เทวะโลเก ชมพูทีเป ตาวะติงเส ชินนะธาตุโย อะระหันตา นะมามิ” 3 จบ จากนั้นนำผู้เข้าร่วมพิธี พร้อมน้ำ 1 ถัง ปีนขึ้นบนพระธาตุที่มีความสูงราว 20 เมตร พร้อมสาดน้ำทำความสะอาด ส่วนผู้ที่อยู่ด้านล่างนำน้ำสะอาด เช็ดล้างทำความสะอาดรอบองค์พระธาตุ ตลอดจนพื้นด้านล่าง โดยการนี้ไม่ให้สุภาพสตรีและเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ เข้าไปในบริเวณที่ตั้งพระธาตุ ซึ่งปฏิบัติกันมาแล้ว 462 ปี

ผู้ว่าฯเลย กล่าวว่า งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ที่ว่างเว้นมากว่า 3 ปี ในวันนี้ เป็นกิจกรรม 1 ของงาน 4 วัน คือเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 12 เป็นพิธีเปิด วันนี้เป็นวันที่ 2 ของงาน ส่วนวันที่ 14 พรุ่งนี้ เป็นการบวชเณร แห่รอบเมือง พร้อมแห่น้ำสรงพระราชทาน ส่วนวันที่ 15 เป็นวันสุดท้าย มีพิธีใหญ่ เป็นการทำบุญตักบาตร ณ วัดโพนชัย บูชาพระธาตุ ถวายต้นผึ้ง สรงพระธาตุ สรงน้ำพระราชทานองค์พระธาตุศรีสองรัก เวียนเทียน จุดบั้งไฟ และบรรพชาอุปสมบท คารวะธาตุ  ตามลำดับเป็นอันเสร็จพิธี จึงขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมงานในวันสุดท้าย

บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000