ททท.เลย เชิญร่วมสืบสานประเพณีงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก และงานบุญเดือนหกผีขนน้ำ - ไทยเสรีนิวส์
ททท.เลย เชิญร่วมสืบสานประเพณีงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก และงานบุญเดือนหกผีขนน้ำ

ททท.สำนักงานเลย เชิญร่วมสืบสานประเพณีงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย และงานบุญเดือนหกผีขนน้ำ ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน 

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.65 นายจริยาทร สูหู่ ผอ.ททท.สำนักงานเลย กล่าวว่า ในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีจังหวัดเลยจะมีการจัดงานประเพณีบุญเดือนหก ที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นตาตื่นใจไปกับวิถีและขนบธรรมเนียมประเพณีของประชาชนที่จะหลั่งไหลมาร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2565 (ช่วงวันเพ็ญเดือนหกของทุกปี) ณ พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย

เป็นงานประเพณีที่ชาวเมืองด่านซ้าย รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง และชาว สปป.ลาว ได้ร่วมกันสืบทอดกันมายาวนานกว่า 400 ปี เพื่อเป็นการสมโภชองค์พระธาตุศรีสองรักอันเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเมืองด่านซ้ายและชาวจังหวัดเลย  ภายในงานจะมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ อาทิ การประกอบพิธีล้างพระธาตุ การคารวะพระธาตุ การนมัสการพระธาตุศรีสองรัก-พิธีแห่นาค การแห่น้ำสรงพระราชทานฯ และพิธีถวายต้นผึ้ง

สำหรับพิธีล้างพระธาตุนั้นจะอนุญาตให้เฉพาะสุภาพบุรุษเท่านั้นที่สามารถเข้าไปในบริเวณฐานรอบพระธาตุฯ ส่วนสุภาพสตรีต้องฝากถังน้ำให้กับสุภาพบุรุษเข้าไปล้างองค์พระธาตุฯ แทนตนเอง

นายจริยาทร  กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากงานนมัสการพระธาตุศรีสองรักแล้ว ยังมีงานประเพณีที่น่าสนใจอีกหนึ่งงานนั่นก็คือ งานบุญเดือนหกและประเพณีการละเล่นผีขนน้ำ (แมงหน้างาม) ประจำปี 2565 จัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2565 ณ บ้านนาซ่าว ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน เป็นประเพณีการละเล่นของชาวบ้านนาซ่าวซึ่งในอดีตคือชนกลุ่มน้อยเผ่าไทพวน ที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมากว่า 300 ปี

โดยเฉพาะความเชื่อ ความศรัทธาและวิถีชีวิตของชาวบ้านนาซ่าว จึงจัดให้มีพิธีกรรมไหว้ผีบรรพบุรุษและผีปู่ย่า หรือที่เรียกว่า “เลี้ยงบ้าน” เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและตอบแทนบุญคุณ “ผีเจ้าปู่”  ที่ให้ความคุ้มครองให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ฝนตกต้องตามฤดูกาล และมีพืชผลอันอุดมสมบูรณ์ โดยกิจกรรมที่สำคัญของงานจะเป็นขบวนแห่ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่สองของงาน

ซึ่งปีนี้ได้ตรงกับวันอังคารที่ 17 พฤษภาคม โดยผีขนน้ำทุกคุ้มหมู่บ้านจำนวนหลายร้อยตัวจะไปรวมกันที่ลานอเนกประสงค์ขององค์การบริหารส่วนตำบลนาซ่าว จากนั้นขบวนแห่ที่มีสีสันสดใส จะแสดงการเต้นตามจังหวะดนตรีอันเร้าใจ เดินผ่านชุมชนและหมู่บ้านนาซ่าวไปยังวัดโพธิ์ศรีจนครบสามรอบ

 

นายจริยาทร กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีที่สำคัญของทั้งสองงานจะช่วยกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจไปยังชุมชนตลอดจนสถานประกอบการต่างๆ ของทั้งอำเภอด่านซ้าย อำเภอภูเรือ และอำเภอเชียงคานแล้ว ยังสามารถท่องเที่ยวเช็คอินตามสถานที่สำคัญในจังหวัดเลย  ไม่ว่าจะเป็นวัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง สวนลุงวุฒิ ถนนคนเดินชายโขง   หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ หรือร้านกาแฟที่มีมุมถ่ายภาพสวยงาม

ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นกับมาตรฐาน SHA และ SHA+ ที่ทุกสถานประกอบการที่ได้รับ เตรียมพร้อมเรื่องความปลอดภัยมอบให้กับทุกท่านด้วยความเต็มใจและประทับใจในการมาเยือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเลย โทร. 042812812, 042811405 และ Facebook Fanpage : ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office”

บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย
ป้ายกำกับ:, , , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

เปิดสวนอินทผลัมอินทรีย์ "สวนใบบัว" แหล่งท่องเที่ยวสวนเศรษฐกิจติดกับ LANDMARK บ้านจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง
"E-SAN NORTHERN INTERNATIONAL AUTO EXPO" กระตุ้นเม็ดเงินสะพัดกว่า 200 ล. และการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคให้ตื่นตัว (มีคลิ...
ททท.ขอนแก่น ชวนร่วมประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิม วัดไชยศรี “สงกรานต์นี้ ชวนหมู่ยามบ้าน เที่ยวสงกรานต์อีสานตลอดทั้งเดือน”
อพท.หนุนเสริมชุมชนเชื่อมโยงสู่ตลาดการท่องเที่ยว นำผู้ประกอบการพิษณุโลก ดูงาน “ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนเมืองเก่า...
ระวังอย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้างรับจองบูธจำหน่ายสินค้า งานเทศกาลแสดงพลุไฟเมืองพัทยา 2021
ยำถาด "มาม่า ซือด้ะ ต้มยำ ซีฟู้ดส์" อร่อยแซ่ปเวอร์ ด้วยสูตรลับเฉพาะของร้าน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000