สาวเมืองอุบลฯ ทิ้งเมืองกรุงหันหน้ากลับบ้านเกิด ขายผัดไทยริมทางสู้ชีวิต อีกทางรอดหนึ่งในยุคโควิด - ไทยเสรีนิวส์
สาวเมืองอุบลฯ ทิ้งเมืองกรุงหันหน้ากลับบ้านเกิด ขายผัดไทยริมทางสู้ชีวิต อีกทางรอดหนึ่งในยุคโควิด

สาวเมืองริมฝั่งโขง จ.อุบลราชธานี สู้ชีวิตในเมืองกรุงหลายปีจนถึงยุคโควิดเข้าเฟส 3 สู่ต่อไปไม่ไหว ตัดสินใจสลัดอาชีพแม่ค้าขายเสื้อผ้า หันกลับสู่บ้านเกิด ในขณะที่โรคอันตรายกำลังระบาดหนักทั่วทุกระแหง ยึดเพิงริมทางหลวงถนนอรุณประเสริฐ สาย เขมราฐ-อำนาจเจริญ  นำเสน่ห์ปลายจวักจากเมืองกรุงเก่า ที่เคยมีติดตัวมาก่อน เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง หลายชนิด สร้างชีวิตฝ่าวิกฤตยุคโควิดได้อย่างสบาย

ท่านที่จะเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองเขมราฐ หรือจากเมืองเขมราฐ ตามเส้นทาง 202 ไป จ.อำนาจเจริญ (ระหว่างกม.ที่ 16-17 เขต หมู่บ้านหนองแฝก ต.หนองนกทา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี บนเนื้อที่ 1ไร่เศษ ที่นี่ มีอาหารตามสั่งอร่อยอยู่ในระดับหลายดาว ชื่อร้าน “กาแฟทราย” มีอาหารเด่นประจำร้านได้แก่ ผัดไทยคลายเส้น กับส้มตำน้ำแตก พร้อมทั้งอาหารตามสั่งอีกหลายอย่าง โดยมี นางสาวสุธัญญา (ทราย)  วรรณสิริสุข เป็นเจ้าของร้าน

คุณทราย เล่าให้ฟังว่า ที่นี่คือบ้านเกิด ก่อนที่จะมาเป็นแม่ค้าขายอาหาร ตนเคยเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้ามาก่อน ที่กรุงเทพมหานคร ได้เกือบ 20 ปี พอบ้านเมืองเกิดมีเชื้อโรคโควิดเกิดขึ้นในเฟสที่ 1 ก็ยังพอทนได้ เข้าสู่เฟสที่ 2 ครอบครัวเริ่มลำบาก จนกระทั่งเข้าสู่เฟสที่ 3 และสิ้นสุดเข้าสู่เฟสที่ 4 ครอบครัวเห็นว่าไปไรอดแน่ สู้ไม่ไหวแล้วกับเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้ตัดสินใจสลัดทิ้งอาชีพแม่ค้าขายเสื้อผ้า พร้อมกันนี้ก็ได้เดินทางกลับมายังบ้านเกิด ที่บ้านหนองแฝก ตำบลหนองนกทา อำเภอเขมราฐ จ.อุบลราชธานี และตนก็มีที่ดินว่างอยู่แปลงหนึ่งเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ

พร้อมกับได้ศึกษาแนวทางที่จะสู้ชีวิตต่อไปอย่างไรดี พบว่า หมู่บ้านแห่งนี้ นับเป็นหมู่บ้านการเกษตรหลายชนิด ใครมีผลผลิตอะไร ก็จะนำออกมาวางขายตามริมถนน ส่วนตนไม่ถนัดเรื่องการทำเกษตรมากนัก จึงได้นำเอาวิชาที่เคยมีติดตัวอยู่ออกมาดำเนินการ นั่นคือ เสน่ห์ปลายจวัก โดยเฉพาะการทำผัดไทยสูตรกรุงเก่าอยุธยา ซึ่งเป็นผัดไทยที่อร่อยมาก พร้อมกับส้มตำ และอาหารตามสั่งทั่วไป มาวางขายอยู่ที่เพิงหมาแหงนริมถนนเช่นกันกับแม่ค้าเพื่อนบ้าน ไม่นานลูกค้าก็เริ่มมีมากขึ้นมากขึ้น ทั้งลูกค้าจากผู้ที่ขับรถผ่านไปมา และลูกค้าจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบ้าง สถานศึกษาบ้าง ตลอดจนผู้คนในหมู่บ้าน ก็ได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

ส่วน เสน่ห์ของอาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ ที่มาแล้วต้องสั่งทาน คือ ผัดไทยคลายเส้น กับส้มตำน้ำแตก โดยผัดไทยจะใช้เส้นที่นุ่ม ไม่เหนียวติดกัน จนทำให้รับประทานลำบาก และส้มตำน้ำแตกนั้น หมายถึง น้ำลายสอ เพียงแต่ได้สัมผัสกับกลิ่นของส้มตำแล้ว ก็จะน้ำลายแตกสอทันที เป็นส้มตำรสจัด อาหาร 2 อย่างนี้ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับทางร้านเป็นอย่างมาก เมื่อการค้าเติบโตไว ตนจึงได้ขยับขยายร้านออกไปอีก เพื่อรองรับลูกค้า และก็ได้เพิ่มรายการขึ้นมาอีก ด้วยกาแฟรสเด็ด และเครื่องดื่มหลายอย่าง

ภายในร้านจะบริการลูกค้าด้วยบรรยากาศธรรมชาติ และแอร์คอดิชั่น แบบเย็นสบาย ด้านหลังเป็นทุ่งนา ลูกค้าสามารถสัมผัสกับอากาศจากธรรมชาติ ส่วนด้านในได้ติดแอร์ให้ลูกค้าได้คลายร้อนเป็นอย่างดี นับเป็นอาชีพที่ทำให้สู้ชีวิตในยุคสถานการณ์ของโรคโควิด-19 แพร่ระบาด ได้อีกอาชีพหนึ่ง หากท่านใดจะแวะเข้ามาให้กำลังใจหรือจะมารับประทานอาหารที่ร้าน จะโทรจองหรือสั่งอาหารล่วงหน้าก็ได้ ที่เบอร์ 081 582 8173 ได้ทุกวัน คุณทราย แม่ค้าสู้ชีวิตกล่าวในท้ายสุด

กฤษณะ วิลามาศ /จ.อุบลราชธานี
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

ผู้ว่าฯปทุมธานี แถลงข่าวการจัดงาน "รำลึก ๒๐๕ ปี ฉลองนาม เมืองปทุมธานี (ชมคลิป)
ล่องแพหนองหาร นครพนม กระตุ้นท่องเที่ยวสู้โควิด หนุนเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชน
เปิดเมืองพัทยา การันตีฉีดวัคซีนแล้วกว่า 80% สร้างความมั่นใจ ต้อนรับนักท่องเที่ยว (มีคลิป)
“อานนท์ แสนน่าน” นำปกป้องสถาบัน ยืนยันสลายหมู่บ้านเสื้อแดงไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ซัดพวกคิดจาบจ้วงเนรคุณแผ่นดิน
ระเบิดความมันส์ “พัทยามิวสิคเฟสติวัล 2021” รับเปิดประเทศ ปิดถนนเลียบหาดพัทยา ตั้ง 3 เวทียักษ์ ริมชายหาดพัทยาเหนือ-กลาง-ใ...
พิษโควิด "หมอลำสุนันทา" งานหดต้องเปลี่ยนอาชีพมาปิ้งหมูนมสดทำปลาเผาขาย หารายได้เลี้ยงครอบครัว (มีคลิป)
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000