โขงเปลี่ยนสี สูญสิ้นแล้วราชาแห่งสายน้ำ - ไทยเสรีนิวส์
โขงเปลี่ยนสี สูญสิ้นแล้วราชาแห่งสายน้ำ

จากกรณีเกิดปรากฏการณ์น้ำในแม่น้ำโขงเปลี่ยนเป็นสีฟ้าคล้ายน้ำทะเลหรือสีครามสวยงาม สร้างความตื่นตาแก่ผู้ที่ได้พบเห็น จนหลายพื้นที่ได้หยิบยกความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมาโปรโมตเป็นจุดขายทางการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม นักสิ่งแวดล้อมและนักวิชาการที่ติดตามศึกษาระบบนิเวศลำน้ำโขงกลับมองถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวว่าเป็นความผิดปกติที่นำไปสู่ผลกระทบมากมายต่อสิ่งมีชีวิตในลำน้ำนานาชาติสายใหญ่สายนี้

ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.มหาสารคามและผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาแม่น้ำโขง

ล่าสุด ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.มหาสารคามและผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาแม่น้ำโขง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า

โขงเปลี่ยนสี สูญสิ้นแล้วราชาแห่งสายน้ำ

ธรรมชาติของสีน้ำของแม่น้ำโขงคือสีปูนเสมอ จะมีบ้างในหน้าแล้งที่น้ำลดมาก น้ำโขงจะสีจาง แต่ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ที่สีของน้ำเป็นสีครามคล้ำดังที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้สีปูนคือความอุดมสมบูรณ์ และเต็มไปด้วยปลานานาชนิด ไม่ต่ำกว่า 1,300 ชนิด และชาวประมงก็ได้ใช้เครื่องมือประมงพื้นบ้านในการจับปลา

การสร้างเขื่อนไซยะบุรีได้กักตะกอนที่เป็นความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำ การปล่อยน้ำลงมาทางเทอร์ไบน์ซึ่งอยู่เหนือท้องน้ำจึงมีแต่น้ำที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ ขณะที่ท้ายเขื่อน น้ำมีน้อยไม่ความเร็วของกระแสน้ำก็น้อย ไม่เหมือนธรรมชาติ เมื่อเขื่อนหยุดปล่อยน้ำเพื่อปั่นไฟ น้ำจะลดลง และตะกอนที่ยังจะพอมีบ้างก็ตกตะกอนตามแก่งและหาดทรายท้ายเขื่อน ก็ยิ่งทำให้น้ำในแม่น้ำโขงขาดความอุดมสมบูรณ์ การหายไปของตะกอนจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง ไม่เพียงแต่ปลา แต่รวมถึงสัตว์น้ำทุกชนิด และผลกระทบนี้จะยาวไกลนับพันกิโลเมตร ไปจนถึงทะเลปากแม่น้ำโขง ขณะที่น้ำที่ขาดตะกอน กลายเป็นน้ำหิวตะกอน และจะส่งผลให้ตลิ่งพังที่ยากจะแก้ไขได้

น้ำโขงเปลี่ยนสีจึงเป็นอันตราย ไม่ใช่ความงดงาม แต่คือหายนะ ของสายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในอุษาคเนย์ที่ได้ชื่อว่าราชาแห่งสายน้ำในภาพ แม่น้ำโขงในอดีตก่อนมีเขื่อนไซยะบุรี ช่วงปลายฤดูฝนที่เชียงคาน จ.เลย ภาพเช่นนี้จะกลายเป็นอดีตที่ไม่มีวันหวนคืน ยกเว้นเราจะช่วยกันรณรงค์ให้เลิกใช้เขื่อนไซยะบุรี.

ภัทรวินทร์ ลีปาน

หนองคาย
ป้ายกำกับ:, , , ,

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เปิดการแข่งขันกีฬา “ผู้บริหาร สพป.หนองคาย เขต 1 เกมส์”
"อานนท์"นำทีม ผลักดันงบประมาณช่วยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สร้างอาชีพเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร
อุบลฯ ดุ.! ยิงวัยรุ่นดับคาถนน ตำรวจเร่งสืบสวนหาสาเหตุและตามตัวมือปืนมารับโทษ
ฉก.ทพ.48 ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
“ประธานมูลนิธิสหชาติ” ขนข้าวสาร 1.3 ตัน ส่งขึ้นรถพยาบาลช้างลงใต้ ไปช่วยชาวเล-คนเลี้ยงช้าง ที่ภูเก็ต-พังงา เพื่อบรรเทาวิก...
ผู้ว่าฯหนองคาย นำบวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ก่อนเริ่มงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ประจำปี 2563”
previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000