การท่องเที่ยวที่มาพร้อมการดูแลสิ่งแวดล้อม - ไทยเสรีนิวส์
การท่องเที่ยวที่มาพร้อมการดูแลสิ่งแวดล้อม

การท่องเที่ยวที่มาพร้อมการดูแลสิ่งแวดล้อม

 

นางขวัญใจ รอสูงเนิน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ อุทยานแห่งชาติภูลังกา เปิดเผยว่า ปัจจุบันถ้ำนาคี ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูลังกาฝั่งอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก ช่วงวันจันทร์ – ศุกร์จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 500-800 คนต่อวัน ส่วนวันเสาร์- อาทิตย์ ประมาณ 1,500 – 2,000 คนต่อวัน ทำให้สิ่งแวดล้อมของเราค่อนข้างที่จะเปราะบาง เพราะอุทยานแห่งชาติภูลังกามีพืชที่หายากและพืชเฉพาะถิ่น

 

ดังนั้นจึงมีการบริหารจัดการให้นักท่องเที่ยวเดินเป็นเส้นทางเดียว ไม่ให้ออกนอกเส้นทาง คือเดินในลักษณะวน loop เนื่องจากกลัวว่าหากนักท่องเที่ยวออกนอกเส้นทางแล้วอาจจะไปเหยียบย่ำเอาทรัพยากรที่เป็นพืชเฉพาะถิ่นและพืชที่หายาก ซึ่งจะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ได้ง่าย นอกจากนั้นก็ยังมีการจัดให้มีไกด์ ที่เป็นไกด์อาสา เป็นชาวบ้านในชุมชนในท้องถิ่นมาช่วยในการดูแลนักท่องเที่ยวในแต่ละกรุ๊ป

ซึ่งก็จะมีการแนะนำในเรื่องของขยะเพิ่มเติมเข้าไปด้วยนอกจากการให้ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติภูลังกา โดยขยะทุกชิ้นที่นักท่องเที่ยวนำขึ้นไปต้องนำกลับลงมาด้วย หรือเวลาเห็นขยะตามข้างทางก็จะมีการช่วยกันเก็บลงมาเช่นเดียวกัน จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งดีๆ เพราะถ้าหากไม่มีไกด์อาสา นักท่องเที่ยวอาจจะหลงไปเด็ดใบไม้ หรืออาจจะหลงลืม หรือทิ้งขยะไว้ ทำให้เกิดเป็นมลพิษที่เกิดผลเสียต่ออุทยานได้

สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวถ้ำนาคี ก็มีขั้นตอนเบื้องต้น คือ จะมีการคัดกรองโควิด ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะมาต้องมีการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม หรือมีผลตรวจรับรอง จึงจะสามารถเข้าชมได้ นอกจากนี้ก็จะมีการคัดกรองอุณหภูมิตามปกติ ซึ่งก็จะมี อสม. ในพื้นที่ มาช่วยในการคัดกรอง โดยผู้ที่มาเที่ยวจะมีค่าใช้จ่ายในการเข้าอุทยานคือผู้ใหญ่เสีย 20 บาท ส่วนเด็ก 10 บาท และการซื้อประกันภัยเพิ่มอีก 10 บาท ซึ่งจะบังคับทุกคนซื้อ เพราะถ้านักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุ ขาแพลง ล้ม หรือขาพลิกจะสามารถเคลมได้หมด

จึงเป็นการดีกว่าถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยแล้วมีประกันภัยการเจ็บป่วย ฉะนั้นต่อคนจึงตกเฉลี่ยประมาณ 30 บาทในการเข้าชมอุทยานแต่ละครั้ง ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ทั้งนี้ก็อยากเชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวอุทยานฯ กันเยอะๆ เพื่อเป็นการยกระดับและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ทำให้คนในชุมชนมีรายได้ และเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดนครพนมด้วย


สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ จัดแสดงดนตรีล้านนาสู่สากล ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม (ชมคลิป)
“รัสเซล โครว์” ชื่นชม “Soft Power” ความเป็นไทย แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ติดใจรสชาติอาหารไทย “แกงพะแนง-ข้าวซ...
จ.นครสวรรค์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวสืบสานธรรม นำวิถีชุมชนคุณธรรม วัดหนองโพ “ศรัทธาหลวงพ่อเดิม เสริมธรรม นำสุข”
ค้านปิดหาดนางเหงาและหาดบ้านแก้ง แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดัง กระทบวิถีชาวบ้าน ปิดช่องทางทำกิน (มีคลิป)
ม.เกษตร ร่วม ชุมชนโซ่พิสัยจัดงาน “เกษตรเลอค่านาคี” ชูชีวิตชุมชนสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
"ไร่แผ่นดินทอง"  สวนสมุนไพรแบบพอเพียงของคนท้องถิ่น
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000