รื้อบ้านไม้พะยูงอายุกว่า 50 ปี ขายให้นายทุน นรข.อุบล ตามยึดก่อนขนลงเรือข้ามโขง - ไทยเสรีนิวส์
รื้อบ้านไม้พะยูงอายุกว่า 50 ปี ขายให้นายทุน นรข.อุบล ตามยึดก่อนขนลงเรือข้ามโขง

รื้อบ้านไม้พะยูงอายุกว่า 50 ปี ขายให้นายทุน นรข.อุบล ตามยึดก่อนขนลงเรือข้ามโขง

พิษโควิดระบาดนาน ทำเจ้าของบ้านต้องรื้อที่พักซึ่งปลูกสร้างด้วยไม้พะยูง อายุกว่า 50 ปี ขายให้นายทุน โดนเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ ขณะจะนำข้ามแม่น้ำโขงส่งประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่มกรรมกรต่างขึ้นเรือหลบหนีเข้าฝั่งลาวได้หวุดหวิด

วันที่ 12 ธันวาคม 2565 ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตอุบลราชธานี น.อ.ณัฐวัชต์  วิชกูล ผบ.นรข.เขตอุบลราชธานี และหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันแถลงถึงผลของการที่ได้สนธิกำลังกันเข้าตรวจยึดไม้พะยูง จำนวน 40 ท่อน ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตหมู่บ้านลาดเจริญ ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เมื่อห้วงเวลาเย็นของวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมาหลังจากที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบขนไม้พะยูงข้างฟากแม่น้ำโขง เพื่อส่งขายไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้สั่งการให้ น.ต.สมเจตน์ ค้าทวี หน.สน.เรือเขมราฐ ประสานไปยัง พ.ต.วิศิษฎ์ สุขหงษ์ เสธ.ทก.กกล.สุรนารี สนธิกำลังร่วมกันวางแผนเข้าตรวจสอบ

พบกลุ่มผู้ชายประมาณ 10 คน กำลังช่วยกันขนท่อนไม้ลงใส่เรือยนต์หางยาว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อจะขอตรวจค้น พอกลุ่มชายที่อยู่บนฝั่งและกลุ่มขนไม้อยู่ด้านล่างริมฝั่งน้ำโขง ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่มา ทุกคนต่างกระโดดลงเรือยนต์ทันทีพร้อมกับไม้อยู่ในเรืออีกจำนวนหนึ่ง เร่งขับข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามทันที เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบไม้พะยูงทั้งหมด 40 ท่อน ล้วนแต่เป็นไม้เก่าที่ได้รื้อจากการสร้างบ้าน อายุ น่าจะประมาณกว่า 50 ปี คิดเป็นมูลค่าซื้อขายประมาณ 3 แสนบาท กับรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 2 คัน รถแต๊กๆ ยี่ห้อคูโบต้า ที่ใช้บรรทุกไม้อีก 1 คัน จึงได้นำของกลางทั้งหมด มาตรวจสอบและขยายผลหาเจ้าของถึง 2 วัน แต่ก็ไม่มีผู้ใดมารับเป็นเจ้าของ จึงนำส่งมอบให้กับด่านศุลกากรเขมราฐ ดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ แหล่งข่าวริมฝั่งแม่น้ำโขงเผยว่า ไม้เหล่านี้เป็นการรื้อบ้านออกมาขาย คงเกิดจากโรคโควิดกำลังระบาด ทำให้เจ้าของต้องหาเงินลำบาก อีกทั้งไม้เหล่านี้ก็เป็นไม้มงคล และเสี่ยงต่อกฎหมาย จึงได้รื้อขายนายทุนไป แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ยึดได้ดังกล่าว

ภาพ/ข่าว กฤษณะ วิลามาศ
ป้ายกำกับ:, , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000