นรข.นครพนม ยึดช่อดอกกัญชาแห้งกว่า 100 กก. คาดจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมสารเสพติดชนิดอื่นๆ - ไทยเสรีนิวส์
นรข.นครพนม ยึดช่อดอกกัญชาแห้งกว่า 100 กก. คาดจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมสารเสพติดชนิดอื่นๆ

นรข.นครพนม ยึดช่อดอกกัญชาแห้งกว่า 100 กก. คาดจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมสารเสพติดชนิดอื่นๆ

วันที่ 7 ธันวาคม 2564 ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พร้อมด้วย น.อ.พรภิรมย์ ยศบุญ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม พ.ต.อ.สมศักดิ์ ตระการไพโรจน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พ.ต.อ.หญิง จิรนันท์ ธนะสิงห์ ผู้กำกับพิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดช่อดอกกัญชาแห้ง จำนวน 135 กิโลกรัม

ภายหลัง น.ท.วรภัทร แสงสุวรรณ ได้จัดจุดลาดตระเวนทางบกและทางน้ำตามภารกิจ พบการลักลอบนำเข้ายาเสพติดในพื้นที่บริเวณด้านใต้ศาลหลักเมืองท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ในเวลา 4.35 น.

โดยชุดลาดตระเวนทางบกได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลกำลังทำการขนวัตถุสีดำขนาดใหญ่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงด้วยความเร่งรีบ จึงได้เข้าแสดงตัวเพื่อทำการตรวจสอบ เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวสังเกตเห็นรถเจ้าหน้าที่ ที่แม้จะทำการหรี่ไฟและวิ่งพุ่งตรงเข้าไปหาด้วยความรวดเร็ว ก็ได้ทิ้งทุกอย่างวิ่งหลบหนีหายไปในความมืดทันทีก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าถึงจุด ซึ่งภายหลังการเข้าตรวจสอบพื้นที่และวัตถุต้องสงสัยพบว่าเป็นกัญชาแห้งที่มีความแตกต่างจากทุกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นช่อดอกกัญชาแห้งบริสุทธิ์ทั้งหมด ห่อในกระสอบ จำนวน 6 กระสอบ มีพลาสติกสีดำห่อทับอีกชั้นอย่างดี น้ำหนักกระสอบละ 25 กิโลกรัม

ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มขบวนการลักลอบนำเข้ายาเสพติดอาจจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมสารเสพติดชนิดอื่นๆ เพื่อให้ออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันออกไปเพราะช่อดอกมีความบริสุทธิ์ยังไม่มีสิ่งเจือปน และอีกส่วนคาดว่าจะนำส่งขายให้กลุ่มผู้เสพช่อดอกโดยตรง โดยราคาจากการสืบทราบจะอยู่ที่กิโลกรัม 20,000 บาท ซึ่งต่างจากกัญชาอัดแท่งเกรดพรีเมี่ยมที่เคยจับได้ที่จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 6,000 บาท โดยหลังจากนี้จะมีการนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม รายงาน
ป้ายกำกับ:, , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000