อลังการ "มีน พิชญา" ร่วมนางรำกว่า 1 แสนคน รำบวงสรวงฉลองครบรอบ 222 ปีขอนแก่น - ไทยเสรีนิวส์
อลังการ “มีน พิชญา” ร่วมนางรำกว่า 1 แสนคน รำบวงสรวงฉลองครบรอบ 222 ปีขอนแก่น

นางรำนับแสนคน ร่วมรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลองครบรอบ 222 ปี เนื่องในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น มีดาราสาวลูกหลานชาวขอนแก่น มีน พิชญา ร่วมรำ

วันที่ 28 พ.ย. 62 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำสักการะศาลหลักเมือง พร้อมชาวจังหวัดขอนแก่นกว่าหนึ่งแสนคน  ร่วมรำบวงสรวง โดยมีการแต่งกายเป็นเอกลักษณ์ ผู้หญิงสวมใส่เสื้อเหลืองดอกคูนผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้มลายแคนแก่นคูน สไบผ้าขาวม้าหรือสไบลายแคนแก่นคูน ผมเก็บเรียบร้อยพร้อมติดดอกคูนด้านซ้าย ส่วนผู้ชายสวมเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงขายาวสีดำ ผูกผ้าขาวม้าคาดเอว หรือ ผ้าลายแคนแก่นคูน แต่ในส่วนของการแปรอักษรในการรำนั้น จะมีการสวมเสื้อสีแตกต่างกันไปเพื่อให้เห็นสัญลักษณ์ของอักษรโดยจะมีเสื้อสีชมพูสวยงามร่วมด้วย

นายสมศักดิ์จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ถือเป็นวาระสำคัญของจังหวัดขอนแก่นที่จัดเป็นประจำทุกปี 12 วัน 12 คืน ในช่วงระหว่างวันที่ 29 พ.ย.จนถึง วันที่ 10 ธ.ค. ปีนี้จะมีโอกาสพิเศษจึงมีการรำบวงสรวงศาลหลักเมืองในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16.30 น.เป็นต้นไป

 ในโอกาสที่จังหวัดขอนแก่นตั้งเมืองครบ 222 ปี การรำบวงสรวงจึงมีความหมายมาก ได้ออกแบบการแปรอักษรขบวนรำ และมีดารานักแสดงชื่อดังลูกหลานคนขอนแก่น คือมีน พิชญา วัฒนามนตรี มาเป็นนางรำนำขบวนด้วย โดย มีน พีชญา วัฒนามนตรี อยู่บริเวณตรงกลางขบวน ส่วนพี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นจากชุมชนต่างๆ และอำเภอรอบนอกที่ร่วมขบวนรำในปีนี้ ก็จัดแถวกระจายรายรอบเต็มบริเวณถนนทุกสาย ที่มุ่งเข้าสู่ศาลหลักเมืองขอนแก่น

การรำมีทั้งหมด 3 เพลง ประกอบด้วย 1.เพลงขอนแก่นวันนี้ 2.เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว 3.เพลงดอกคูนเสียงแคน ความยาวประมาณ 19 นาที ในบทเพลงมีเนื้อหาบรรยายบ่งบอกความเป็นขอนแก่น ในท่วงท่าที่สวยงาม ที่ครูนาฏศิลป์จังหวัดขอนแก่น คิดท่ารำขึ้นมาให้สอดคล้องกับสัญลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ทั้งไดโนเสาร์ การเป่าแคน และการผูกเสี่ยว

โดย มิน พีชญา กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้มาร่วมรำบวงสรวงพร้อมชาวขอนแก่น และตัดสินใจมาทันทีที่ถูกติดต่อให้มาที่บ้านเกิดซึ่งปีหน้าก็จะมาร่วมรำบวงสรวงกับชาวขอนแก่นอีกแน่นอน

 
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000