ศรีสะเกษ ทลายเครือข่ายยาเสพติด เดือนเดียวจับยาบ้าได้ร่วม 8 ล้านเม็ด - ไทยเสรีนิวส์
ศรีสะเกษ ทลายเครือข่ายยาเสพติด เดือนเดียวจับยาบ้าได้ร่วม 8 ล้านเม็ด

ศรีสะเกษ ทลายเครือข่ายยาเสพติด เดือนเดียวจับยาบ้าได้ร่วม 8 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.64 ที่ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ   พ.อ.ณัฐพงศ์ จินดาเวช รอง ผอ.กอ.รมน.ศรีสะเกษ (ฝ่ายทหาร) พ.ต.อ.ศุภชัย ศักรินพานิชกุล รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ และ หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าว ผลการจับกุมเครือข่ายคดียาเสพติดรายสำคัญตามยุทธการ “พิฆาตทรชนคนค้ายาอีสานใต้” และ “238 พิทักษ์นครลำดวน” โดย สภ.ขุขันธ์ จับกุมได้ 1 ราย ผู้ต้องหา 2 คน ของกลางยาบ้า 56,000 เม็ด ยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ รถยนต์ 2 คัน รวมมูลค่าประมาณ 1,000,000 บาท สภ.กันทรลักษ์ จับกุมยาบ้าได้ 3,191 เม็ด สภ.กันทรารมย์ จับกุมได้ 1,133 เม็ด รวมของกลางยาบ้า จำนวน 60,324 เม็ด โดยได้นำเอาของกลางยาบ้าที่จับกุมได้ทั้งหมดและรถยนต์ของกลางมาประกอบการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภ.3 กล่าวว่า จากการประสานการปฏิบัติงานร่วมกันทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ,ทหาร ,ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำการสืบสวนจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญภายใต้ “ยุทธการ พิฆาตทรชน คนค้ายาอีสานใต้ ” และ “ยุทธพิทักษ์นครลำดวน ” โดยห้วงวันที่ 15 ต.ค. 64  เวลา 20.00 น. ชุดปฏิบัติการ 238 พิทักษ์นครลำดวน ประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ

ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 คน นายปรีชา หรือปู มาลัย อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 3 ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี และนายรัก (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 3 ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี ของกลางยาบ้า 56,000 เม็ด โดยจับกุมได้ที่ทางหลวงหมายเลข 24 โชคชัย-เดชอุดม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำกะมด กม.ที่ 224 – 265 อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

รอง ผบช.ภ.3 กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2564 เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนและติดตามพฤติกรรมผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จนทราบว่ากลุ่มนักค้ายาเสพติดที่ทำหน้าที่ลำเลียงยาบ้ากำลังเดินทางเข้าพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และคาดว่าจะใช้เส้นทางถนนเส้น 24 โชคชัย –เดชอุดม จึงได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมวางแผนจับกุม จนเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. สังเกตเห็นรถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อฟอร์ด รุ่น แรงเจอร์ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ขน 1439 ชลบุรี วิ่งมาตามถนนเส้น 24 มุ่งหน้าไปทาง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ขับรถยนต์ติดตามอยู่ห่างๆ จนถึงบริเวณ ถนนเส้น 24 โชคชัย-เดชอุดม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำกะมด ระหว่างหลัก กม.ที่ 264 – 265 อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ได้ขับรถยนต์เข้าสกัดให้รถต้องสงสัยหยุด และแสดงตัวว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ พบผู้ขับขี่รถยนต์ทราบชื่อภายหลัง คือ นายปรีชา หรือปู มาลัย อายุ 39 ปี และนายรัก (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี นั่งโดยสารมาด้วยกัน ผลการตรวจค้นพบยาบ้าของกลาง 36,000 เม็ด บริเวณด้านหลังเบาะนั่งภายในห้องโดยสารด้านหลัง ในรถยนต์กระบะคันดังกล่าว

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การว่า ก่อนหน้าที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ได้นำยาบ้าจำนวน 20,000 เม็ด (10 มัด) วางไว้ข้างหลักกิโลเมตรที่ 328 ถนนเส้น 24 โชคชัย -เดชอุดม ระหว่างสี่แยกบ้านจานไปสี่แยกการช่าง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวเพื่อตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบของกลาง ประมาณ 20,000 เม็ด จึงได้ควบคุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน และนำของกลางยาบ้ารวม 56,000 เม็ด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาลโดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติด เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 กำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจังทั้งระบบ โดยเร่งรัดการแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้ความสำคัญกับกระบวนการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงการร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านปราบปราม แหล่งผลิตและเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด ทั้งพื้นที่แนวชายแดนและพื้นที่ตอนใน โดยให้เป็นการแก้ไขปัญหาภายในของประเทศด้วยกฎหมายไทยและหลักสากล

จ.ศรีสะเกษ จึงได้ร่วมกับทุกหน่วยงานเร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ระดมกวาดล้างยาเสพติดในทุกมิติ การสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดนและพื้นที่ชั้นใน และดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น และการทำลายเครือข่ายตัดวงจรยาเสพติดทุกระดับ ดำเนินการสืบสวนจับกุม ขยายผล เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดให้ได้ผลอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง และตามแผนยุทธการ “พิฆาตทรชนคนค้ายาอีสานใต้ ” ประกอบกับ “ยุทธการ 238 พิทักษ์นครลำดวน ของ จ.ศรีสะเกษ” ทำให้มีผลการจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ
ป้ายกำกับ:, , , ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000