ฉลองวันเกิด "แม่มะลิ" ครบ 56 ปี ฮิปโปสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขวัญใจคนไทย รับเค้กผลไม้ยักษ์ และเปิดให้เที่ยวชมแล้ว - ไทยเสรีนิวส์
ฉลองวันเกิด “แม่มะลิ” ครบ 56 ปี ฮิปโปสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขวัญใจคนไทย รับเค้กผลไม้ยักษ์ และเปิดให้เที่ยวชมแล้ว

ฉลองวันเกิด “แม่มะลิ” ครบ 56 ปี ฮิปโปสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขวัญใจคนไทย รับเค้กผลไม้ยักษ์ และเปิดให้เที่ยวชมแล้ว

 

วันที่ 8 ก.ย.64 ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี สวนสัตว์ได้จัดกิจกรรมพิเศษเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของแม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส ซึ่งมีอายุครบ 56 ปี ในวันที่ 8 กันยายน ปีนี้ นับว่าเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย โดยวันนี้ สวนสัตว์ได้จัดเค้กก้อนยักษ์ มี ผัก ผลไม้หลากหลายชนิด ที่แม่มะลิชื่นชอบ เช่น หญ้าสด แครอท แก้วมังกร แตงโม และกล้วย

ซึ่งเจ้าของวันเกิด ฮิปโปโปเตมัส “แม่มะลิ” ค่อยๆเดินขึ้นมาจากสระน้ำใหญ่ มากินของโปรดอย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางเสียงเพลง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ต้อนรับแม่มะลิ อย่างมีความสุข สร้างรอยยิ้ม และความประทับใจให้แก่เด็กๆ นักท่องเที่ยว และแฟนคลับเป็นอย่างมาก ต่างร่วมเขียนคำอวยพร ให้กับแม่มะลิ

นอกจากนี้ แม่มะลิ ยังเป็นสัตว์ตัวแรกขององค์การสวนสัตว์ ที่เข้าร่วมโครงการ “เราจะดูแล จนแก่เฒ่า ไปด้วยกัน” โดยมีเงินจากกองทุนอุปถัมภ์สัตว์ป่า องค์การสวนสัตว์ ที่ได้มาจากการบริจาคของพี่น้อง ประชาชนผู้รักสวนสัตว์ โดยมี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นผู้แทน มอบเงินจากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า ให้กับแม่มะลิ เป็นจำนวน 100,000 บาท เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ตลอดอายุขัย เป็นของขวัญพิเศษในโอกาสครบรอบ 56 ปี

ซึ่ง นายอรรถพร กล่าวเสริมว่า เงินจำนวนนี้ กองทุนฯ ขอมอบให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียวไว้ใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของการดำเนินโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า ซึ่งหลายภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการอุปถัมภ์สัตว์ชนิดต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ทั่วประเทศ ซึ่งมีจำนวนกว่า 10,000 ตัว มากกว่า 2,000 ชนิด ผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบ ให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศนายเทวินทร์ กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณกองทุนอุปถัมภ์สัตว์ป่า ที่มอบเงินเป็นของขวัญวันเกิดให้แม่มะลิ ขวัญใจชาวไทย ในวัยชรา 56 ปี ถือว่า เป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ในสวนสัตว์ไทย นานที่สุด ขณะนี้ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี มีปัญหาที่ตาที่เป็นต้อกระจก ต้องมีค่ายาประมาณ 6,000 บาท ค่าอาหารที่ต้องปรุงพิเศษ ให้มีความอ่อนนุ่มลง ประมาณเดือนละ 20,000 บาท

ซึ่งในขณะนี้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดให้บริการเที่ยวชมตามปกติทุกวัน โดยเน้นย้ำเที่ยวสวนสัตว์ปลอดภัยใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเช็กอินไทยชนะ และพิเศษสุดๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว สามารถซื้อบัตรผ่านประตูได้ในราคาลด 50% ถึง 30 ก.ย.64 นี้ และสวนสัตว์ยืนยันว่ายังคงมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดในทุกส่วนแสดงโดยพนักงานต้อนรับส่วนหน้าทุกคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 100% สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 038-318444

 

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ชลบุรี
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

โคมไฟไม่เป็นใจ ไม่ยอมขึ้น งานแถลงข่าวเทศกาลเส็งกลองล่องโคมไฟไหว้พ่อขุนผาเมือง ประจำปี (มีคลิป)
อพท.4 ถ่ายทำ VTR เส้นทาง ตาลโตนด ถ้ำพระเเม่ย่า ถนนพระร่วง เขาหลวง ณ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนาเชิงคีรี
แม่ค้าเมืองพัทยาหัวใส หาของแปลก 'ละมุดยักษ์' มาขายสร้างรายได้รับเปิดประเทศ
"อิทธิพล คุณปลื้ม" เชิญเที่ยวงาน "สีสันวัฒนธรรม มหกรรมวิถีอีสาน สู่การท่องเที่ยวยโสธร"
นครพนมปล่อยเรือไฟ เปิดงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ เน้นเรียบง่าย ภายใต้ท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล แต่ยังคงสวยงามอลังการ
ผู้ว่าฯปทุมธานี นำปั่นจักรยาน "รำลึก 205 ปี ฉลองนามเมืองประทุมธานี" ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000